Giữa đêm, nhà cửa bị kéo tuột xuống sông

  • 09/07/2012 15:36
  • 0 bình luận
  • M.H
  • In bài
ANTĐ - Sau những tiếng “rào, rào” lớn, gia đình chị Lê chạy ra, nhận thấy khu bếp, khu phụ và rặng tre lớn đã bị sụp, trôi tuột ra gần mép nước.

Đã gần 1 tuần trôi qua, nhưng chị Lương Thị Hồng Lê, tổ 38 phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội vẫn nhớ như in cái thời khắc một phần tài sản của nhà bị sụt, trôi xuống sông Hồng. “Lúc đó khoảng 23h ngày 4- 7, trong lúc trời mưa to, cả nhà tôi đang ngủ thì nghe tiếng “rào, rào” lớn. Chồng tôi chạy ra cầm đèn pin soi, phát hiện toàn bộ khu bếp đã bị sụt, trôi tuột khỏi vị trí cũ vài mét. Sáng hôm sau, cả nhà đều choáng vì cảnh tượng tan hoang”, chị Lê kể lại.

Giữa đêm, nhà cửa bị kéo tuột xuống sông ảnh 1
Hiện trường tan hoang sau vụ sạt lở
Giữa đêm, nhà cửa bị kéo tuột xuống sông ảnh 2 Giữa đêm, nhà cửa bị kéo tuột xuống sông ảnh 3
Rón rén đi lại trên vùng đất sụt lún

Sát nhà chị Lê, gia đình hai anh em ông Lâm Đình Tiến và Lâm Đình Luyến cũng chịu cảnh tương tự. Nhưng may mắn hơn, những cơn sạt lở mới chỉ “hạ gục” rặng tre già, bắt đầu ăn sát vào phần đất vườn của gia đình ông Tiến. “Hiện tượng sạt lở lần này không phải do con nước sông Hồng, mà do mưa to, ngấm dần dần, cộng với mạch nước ngầm khiến nền đất bị lỏng, tuột xuống”, chồng chị Lê nhận định.

Giữa đêm, nhà cửa bị kéo tuột xuống sông ảnh 4 Giữa đêm, nhà cửa bị kéo tuột xuống sông ảnh 5
Cây và nhà trơ rễ, móng
Giữa đêm, nhà cửa bị kéo tuột xuống sông ảnh 6 Giữa đêm, nhà cửa bị kéo tuột xuống sông ảnh 7
Hiện tại và...tương lai?

Mé bên kia của tổ 38, khu vực thuộc bờ sông Đuống, tình trạng sạt lở cũng đã xuất hiện. Nạn nhân đầu tiên được xác định là gia đình anh Lê Xuân Công. Từ chiều 8- 7, gia đình anh Công đã phải mua tre về chặt khúc để cắm dọc chân khu đất, vườn sát bờ sông, nhằm hạn chế sụt lở. “Nguy cơ mất an toàn mé bên sông Đuống đỡ hơn các hộ dân bên sông Hồng, vì đa phần là đất vườn. Các căn hộ được xây dựng sâu phía trong”, Thiếu úy Nguyễn Minh Long, CSKV CAP Ngọc Thụy thông tin.


Giữa đêm, nhà cửa bị kéo tuột xuống sông ảnh 8
Cọc tre liệu có ngăn được nguy cơ sạt lở?

Được biết, UBND phường Ngọc Thụy đã có kế hoạch tuyên truyền, vận động và bố trí nơi tạm cư cho các hộ dân trong vùng sạt lở đến nhà văn hóa của khu dân cư. “Nếu được, thành phố cho kè bê tông kiên cố, thì hiện tượng, nguy cơ sạt lở sẽ chấm dứt”, ông Thẩm Bá Phước- Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy đề xuất. Trước đó, tuyến kè bê tông đã được thi công, song đến địa phận tổ 36 phường Ngọc Thụy thì…dừng.

Tin cùng chuyên mục