Giám đốc kinh doanh thua lỗ chuyển hướng lừa lọc nhiều lô máy vi tính

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thành lập doanh nghiệp nhưng làm ăn thua lỗ và không có tiền đóng thuế, Hải chuyển sang dùng tư cách pháp nhân đi lừa lọc các lô hàng máy vi tính, rồi bỏ trốn...

Ngày 9-12, khép lại phiên xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Nam Hải (SN 1982, trú ở xã Đông Sơn, TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) - cựu Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển giáo dục Miền Bắc mức án 13 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Quá trình xét xử cho thấy, năm 2006, Trần Nam Hải chuyển công ty từ Hà Nội về Ninh Bình và thuê trụ sở tại phường Nam Sơn, thị xã Tam Điệp. Công ty làm ăn thua lỗ, không hoạt động kinh doanh nhưng Hải chưa làm thủ tục giải thể. Đến năm 2007, Hải mở văn phòng công ty ở địa chỉ phố Hồ Đắc Di, Hà Nội nhưng không làm thủ tục khai báo với cơ quan chức năng.

Giám đốc kinh doanh thua lỗ chuyển hướng lừa lọc nhiều lô máy vi tính ảnh 1

Trần Nam Hải bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Ngay sau đó, Hải đưa ra các thông tin gian dối là Công ty CP Đầu tư giáo dục Miền Bắc (Công ty Giáo dục miền Bắc) ký hợp đồng thỏa thuận với Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật Ba Đình, cung cấp số lượng lớn máy tính để bàn trang bị cho các phòng học, phục vụ công tác giảng dạy và một số máy tính xách tay để tặng các thầy, cô giáo nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Trong khi đó, năm 2006, Chi cục thuế quận Thanh Xuân đã ra thông báo Công ty giáo dục Miền Bắc không có trụ sở và khai báo thuế. Tuy nhiên, Hải vẫn sử dụng pháp nhân trên để ký kết hợp đồng với các bạn hàng. Ngoài ra, Hải còn nhờ các cá nhân khác đến giao dịch với các đối tác.

Với thủ đoạn trên, trong tháng 11-2007, Hải đã chiếm đoạt 105 bộ máy tính để bàn, 15 máy tính xách tay của 3 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội.

Cụ thể,ngày 7-11-2007, Hải gặp ông Đặng Đức T. là giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Cát Tường. Tin tưởng Hải nên ông T. ký hợp đồng với Hải về việc cung cấp cho Công ty giáo dục Miền Bắc 35 chiếc máy tính, trị giá gần 270 triệu đồng; 5 chiếc laptop trị giá hơn 62,4 triệu đồng. Tổng giá trị hợp đồng là hơn 332,3 triệu đồng.

Đến ngày 9-11-2007, Hải nhờ chị H. - chủ quán café đi cùng đến Công ty Cát Tường. Tại đây, Hải giới thiệu chị H. là kế toán công ty và đặt cọc 33,2 triệu đồng.

Cùng ngày, Công ty Cát Tường giao lô hàng trên đến trường Kinh tế Kỹ thuật Ba Đình. Hải yêu cầu các nhân viên Công ty Cát Tường chuyển máy vào sân trường, gần sát cổng ra vào và ký biên bản bàn giao thiết bị.

Khi nhân viên đề nghị đưa máy vào trường để lắp đặt thì Hải nói học sinh đang học nên không tiện chuyển lên. Sau khi các nhân viên rời đi, Hải gọi xe taxi và chuyển toàn bộ lô hàng trên đi tiêu thụ được 210 triệu đồng... Đến hạn cam kết thanh toán, Hải mới trả được 90 triệu đồng cho Công ty Cát Tường rồi bỏ trốn.

Cùng cách thức trên, Hải cũng đã chiếm đoạt tài sản của 2 doanh nghiệp khác. Tổng giá trị tài sản Hải đã chiếm đoạt của 3 doanh nghiệp là hơn 941,2 triệu đồng. Trừ số tiền đặt cọc, Hải còn chiếm đoạt hơn 808,8 triệu đồng.

Sau khi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt máy tính, Hải bỏ trốn và sinh sống tại nhiều nơi như Hà Nội, Bắc Giang, Thanh Hóa. Đến ngày 25-8-2021, Hải về nhà bố đẻ ở ở Ninh Bình sinh sống đến ngày 1-9-2021 thì bị bắt theo lệnh truy nã.

Tại cơ quan điều tra, Hải khai nhận có quen biết Dương Thái Sơn. Sơn hướng dẫn cho Hải cách đặt mua máy tính của các công ty có chính sách bán hàng và chỉ yêu cầu đặt cọc trước từ 10-30% giá trị đơn hàng. Hải nhờ Sơn tìm giúp các công ty này.

Qua Sơn liên hệ, Hải đã mua máy tính của 3 công ty trên và chiếm đoạt tiền của các bị hại. Hải chia cho Sơn 100 triệu đồng, còn hưởng lợi hơn 317 triệu đồng. Tuy nhiên, tài liệu điều tra xác định Sơn không bàn bạc với Hải để chiếm đoạt tài sản các của các doanh nghiệp trong vụ án và không được hưởng lợi.