Giải mã 2 vụ án dùng chất nổ cướp hiệu vàng

  • 05/03/2017 06:00
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Khi đề cập đến những vụ án mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng của lực lượng Cảnh sát Hình sự đặc nhiệm (HSĐN) CATP Hà Nội, chúng ta không thể không nhắc đến những chiến công điều tra khám phá các vụ án dùng chất nổ để cướp hiệu vàng, xảy ra tại các quận Ba Đình và Cầu Giấy (Hà Nội) đã được lực lượng này nhanh chóng làm rõ.

Giải mã 2 vụ án dùng chất nổ cướp hiệu vàng ảnh 1Các đối tượng Mạnh, Thanh, Hà, Khá và hiện trường vụ nổ

Vụ nổ trước hiệu vàng Hoàng Tín

Một trong những chiến công đó phải kể đến vụ án “Giết người, cướp tài sản, hủy hoại tài sản; mua bán, sử dụng, chiếm đoạt trái phép vật liệu nổ” xảy ra tại trước cửa hiệu vàng Hoàng Tín, ở số 124 phố Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Ba Đình.

Hồi 11h10 ngày 21-6-2012, Phòng Cảnh sát Hình sự, CATP Hà Nội nhận được tin báo tại cửa hàng vàng Hoàng Tín xảy ra vụ nổ mìn nhằm cướp tài sản, sau khi gây án, đối tượng bỏ chạy và bị một số người dân phối hợp với lực lượng công an sở tại bắt giữ.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ CATP, CAQ Ba Đình và CAQ Đống Đa tổ chức bảo vệ hiện trường, đưa nạn nhân đi cấp cứu, đồng thời tiến hành khám nghiệm hiện trường, tổ chức điều tra. 

Tang vật thu giữ tại hiện trường gồm 1 xe máy, 1 điện thoại di động, 1 dùi cui điện, 1 dao nhọn và 1 túi thuốc nổ chưa phát nổ. Kiểm tra người đối tượng bị bắt giữ là Tạ Văn Thanh (SN 1987, trú tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang), cơ quan công an thu giữ 1 tờ giấy viết tay, nội dung đe dọa chủ cửa hàng vàng nếu không nộp tiền sẽ kích nổ.

Qua giám định ban đầu tại Phòng Kỹ thuật Hình sự, CATP Hà Nội, xác định chất nổ Thanh mang theo là loại thuốc nổ AL - PHO. Đây là loại thuốc nổ công nghiệp dùng để phá đá và chế tạo mìn.

Ngay sau khi có được kết quả giám địch chất nổ, lực lượng Cảnh sát HSĐN, Phòng Cảnh sát Hình sự, CATP Hà Nội, đơn vị được Giám đốc CATP giao điều tra, mở rộng vụ án đã khẩn trương thu thập tài liệu liên quan và tập trung đấu tranh với Tạ Văn Thanh.

Ban đầu, đối tượng rất ngoan cố  không khai bất cứ điều gì. Bằng kinh nghiệm đấu tranh với các loại tội phạm sừng sỏ, các chiến sỹ Cảnh sát HSĐN đã thu thập được nhiều thông tin về hoạt động tội phạm của Thanh cùng đồng bọn tại tỉnh Bắc Giang, buộc đối tượng phải khai ra những kẻ đồng phạm gồm: Tạ Hải Hà (SN 1990) và Phí Văn Mạnh (SN 1990), đều trú tại  huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang và Bùi Thanh Khá (SN 1987, trú tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Ninh Bình).

Trong nhóm này, Thanh và Hà bị bắt về các hành vi “Giết người; Cướp tài sản; Hủy hoại tài sản; Mua bán sử dụng trái phép vật liệu nổ”; Mạnh bị bắt về các hành vi “Cướp tài sản và Sử dụng trái phép vật liệu nổ”; còn Khá bị bắt về hành vi “Chiếm đoạt, mua bán trái phép vật liệu nổ”.

Anh em ruột rủ nhau mang mìn đi cướp

Quá trình điều tra, Thanh cùng đồng bọn khai do cần tiền ăn chơi và thanh toán nợ, các đối tượng đã nảy sinh ý định đi cướp hiệu vàng. Thanh đã tìm mua khoảng 36 kg thuốc nổ, 20 kíp nổ mang về nhà tự chế thành mìn để thực hiện ý đồ đen tối.

Sáng 20-6-2012, Thanh rủ em trai cùng cha khác mẹ là Tạ Hải Hà ra Hà Nội tìm hiệu vàng sơ hở để cướp. Các đối tượng đi xe máy Dream mang BKS: 98F6 - 9163 của Thanh từ tỉnh Bắc Giang về Hà Nội. 

Trước khi đi, Thanh đã chuẩn bị sẵn mìn tự tạo và thuốc nổ để trong túi vải đã được lắp kíp nổ, điều khiển từ xa bằng điện thoại di động. Ngoài ra, Thanh còn mang theo 1 dao nhọn và 1 dùi cui điện làm hung khí để cướp tài sản. 11 giờ cùng ngày, Thanh và Hà đến Hà Nội, đi lòng vòng tìm tiệm vàng để gây án. Sau khi xác định cửa hàng vàng Hoàng Tín ở phố Nguyễn Thái Học là mục tiêu, Thanh và Hà đồng ý sáng hôm sau sẽ gây án.

Các đối tượng tìm đến nhà nghỉ Sao Mai, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội nghỉ lại qua đêm. 10 giờ sáng hôm sau, Thanh và Hà đi xe máy đến phố Nguyễn Thái Học, khu vực Bến xe Kim Mã (cũ). Thanh cho Hà xuống xe đi bộ đến quán nước đối diện bên kia đường, cách cửa hàng vàng Hoàng Tín khoảng 60m để quan sát, cảnh giới. Sau đó, Thanh xách túi đựng mìn tự chế vào hiệu vàng. 

“Thủ đoạn phạm tội khá tinh vi, trước khi gây án đối tượng đã đánh sập ý chí phản kháng của nạn nhân bằng cách đưa cho chủ hiệu vàng tờ giấy viết lời đe dọa với nội dung  “Đề nghị hợp tác không thì nổ mìn” - một trinh sát hình sự đặc nhiệm cho biết. Thấy vậy, chủ hiệu vàng quá hoảng sợ liền đưa 3 triệu đồng nhưng Thanh không đồng ý. Lợi dụng lúc tên cướp mải chăm chú vào số vàng để trong tủ kính, chủ hiệu vàng đã giằng co chiếc túi đựng thuốc nổ, vứt ra ngoài, đồng thời đẩy Thanh ra ngoài và đóng cửa kính, cửa cuốn lại tri hô. 

Hà thấy Thanh chạy ra và nghe mọi người hô hoán đuổi bắt đã gọi điện thoại vào số Thanh cho, đồng nghĩa với việc đã kích hoạt cho mìn nổ trước cửa hiệu vàng Hoàng Tín làm một số người bị thương nhẹ. Thanh bị bảo vệ hiệu vàng và một số người dân truy đuổi đến phố Lý Văn Phúc, đã trèo lên mái nhà dân, sang ngõ 20 phố Cát Linh, quận Đống Đa và bị lực lượng công an phối hợp với nhiều người dân bắt giữ. Biết Thanh bị bắt, Hà thuê “xe ôm” ra Bến xe Gia Lâm, đi xe khách trốn về quê cho đến hôm sau đã bị lực lượng Cảnh sát HSĐN Hà Nội bắt giữ.

Kết quả khám xét tại nơi ở của Thanh và Hà, lực lượng Cảnh sát HSĐN đã thu giữ 9,4 kg thuốc nổ và 3 kíp mìn, 1 đồng hồ đo điện kế, 1 cục nhựa thông, 1 mỏ hàn. Trong quá trình đấu tranh với hai tên cướp cùng cha khác mẹ, cơ quan công an đã làm rõ nguồn cung cấp chất nổ cho Thanh và Hà, đồng thời làm rõ  thêm vụ cướp bất thành của nhóm cướp nguy hiểm này.

Bóc gỡ nguồn cung cấp chất nổ

Cuối tháng 2-2012, Thanh đã liên hệ giao dịch và đặt vấn đề mua của Bùi Thanh Khá, là thợ chuyên nổ mìn phá đá của một công ty ở huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn. Lợi dụng việc công ty phá hợp đồng với một công ty khác, Khá đã chiếm đoạt 36 kg thuốc nổ và 20 kíp mìn. Cuối tháng 2-2012, Khá đã bán cho Thanh hơn 30kg thuốc nổ với tổng giá tiền 4,1 triệu đồng và 20 kíp nổ với giá 20.000 đồng/kíp. 

“Sau khi mua được thuốc nổ và kíp, Thanh đã về nhà tự chế tạo mìn và rủ Phí Văn Mạnh đi cướp tiệm vàng”, Thiếu tá Dương Minh Tùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát HSĐN thông tin thêm. Sau khi Thanh đi khảo sát tìm cửa hàng vàng và để thực hiện hành vi phạm tội, Thanh và Mạnh đã đến cửa hàng vàng Phúc Sinh, ở 117 đường Cầu Giấy, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy. Trước khi đi, Thanh và Mạnh mang theo ba lô đựng thuốc nổ và 1 quyển vở bên trong ghi nội dung: “Yêu cầu hợp tác nếu không cho kích nổ, gọi lại vào số máy 016”. 

Khi đến nơi, Thanh bảo Mạnh đứng bên ngoài quan sát, còn Thanh vào cửa hàng vàng đặt lại ba lô đựng thuốc nổ. Sau khi vào trong cửa hàng vàng, Thanh để ba lô ở đó rồi bỏ đi. Một lúc sau, do không thấy chủ cửa hàng vàng Phúc Sinh gọi lại, Thanh đã gọi điện thoại bảo Mạnh lấy số máy điện thoại cửa hàng trên biển quảng cáo để đe dọa. Thanh đã gọi vào số điện thoại của cửa hàng và khi có người nghe máy, Thanh nói: “Mày đã đọc quyển sổ tao để lại trên bàn chưa...”.

Thấy đầu dây bên kia tắt điện thoại, Thanh gọi lại và nói: “Mày có thấy chiếc ba lô màu đen để trên bàn không, đây có phải cửa hàng vàng Phúc Sinh không”. Nhân viên cửa hàng trả lời “không phải” và sau đó báo lại cho anh Nguyên, chủ cửa hàng vàng Phúc Sinh. 

Trước sự việc trên xảy, anh Nguyên đã sợ và vứt chiếc ba lô trên cùng quyển sổ xuống sông Tô Lịch. Sau đó Thanh và Mạnh quay lại cửa hàng vàng Phúc Sinh thì không thấy chiếc ba lô đâu nữa...

Tin cùng chuyên mục