Đi ô tô, bịt mặt mang vũ khí cướp hiệu vàng như phim hành động

ANTĐ - Chiếc xe ô tô 16 chỗ phanh “két” trước cửa hiệu vàng Ngọc Bốn, TP Phủ Lý, Hà Nam. Bốn trong 5 đối tượng tay lăm lăm vũ khí ào vào đập vỡ cửa kính, vơ trọn hàng chục lượng vàng có trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng rồi lên xe bỏ trốn. Chỉ chưa đầy 1 ngày gây án, toàn bộ ổ nhóm trên đã bị Công an tỉnh Hà Nam bắt giữ, thu hồi tang vật có liên quan.

Đi ô tô, bịt mặt mang vũ khí cướp hiệu vàng như phim hành động  ảnh 1Các đối tượng và tang vật, phương tiện các đối tượng sử dụng gây án

Vợ chồng chủ hiệu vàng chỉ biết tháo chạy

Nhóm phóng viên Báo ANTĐ đã về TP Phủ Lý, 1 ngày sau khi vụ cướp manh động xảy ra. Tiếp xúc với chúng tôi, vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Bốn (SN 1958) và Lường Thị Phượng (SN 1958) vẫn chưa hết bàng hoàng. Bàn tay băng bó trắng toát vì bị thương khi chạy trốn bọn cướp, bà Lường Thị Phượng vẫn còn run khi ngồi nép cạnh chồng thuật lại vụ việc. “Lúc đó khoảng 9h sáng, chỉ có hai vợ chồng ở nhà bán hàng. Khi đang lúi húi dọn dẹp, tôi bất ngờ thấy chiếc xe ô tô loại 16 chỗ ngồi đỗ trước cửa nhà, lái xe đánh lái lùi vào cửa hiệu vàng. Chưa hết ngạc nhiên, từ trên ô tô, 4 đối tượng bịt mặt, tay lăm lăm vũ khí xộc thẳng vào nhà…”, ông Bốn thuật lại.

Khi ông Bốn chưa kịp định thần, 4 đối tượng đã lao tới vung tay đập mạnh vào các tủ kính cướp vàng. Một trong số đó cầm khẩu súng ngắn vung vẩy, vừa uy hiếp vợ chồng ông Bốn, vừa giục đồng bọn nhanh tay vơ vàng vào túi. Trước tình huống quá nguy hiểm, ông Bốn chỉ kịp kêu lên bảo vợ chạy xuống tầng hầm rồi cùng tìm cách trốn sang nhà hàng xóm. Bà Phượng mặt cắt không còn giọt máu, chạy xuống hầm vượt rào sang nhà bên cạnh. Về phía ông Bốn, biết không thể chống cự lại được đám cướp, đồng thời nhằm bảo toàn tính mạng, ông Bốn cũng nhanh chóng tháo chạy. 

Không quan tâm tới vợ chồng người chủ hiệu vàng bỏ chạy khỏi nhà, 4 đối tượng liên tiếp vung dao, búa, rìu giáng xuống các tủ kính đựng vàng. Tay đeo găng, chúng nhanh chóng vơ vét toàn bộ số vàng cho vào ba lô. “Lúc này vợ chồng chúng tôi đã trốn sang được nhà hàng xóm kêu cứu, còn các đối tượng sau khi lấy được vàng đã lên ô tô bỏ chạy. Nhiều người hàng xóm dùng gạch ném theo nhưng chiếc xe nhanh chóng mất hút. Ngay sau đó, chúng tôi đã cấp báo sự việc tới Công an tỉnh Hà Nam”, ông Bốn nhớ lại giây phút kinh hoàng.

Đi ô tô, bịt mặt mang vũ khí cướp hiệu vàng như phim hành động  ảnh 2Chiếc ô tô 16 chỗ các đối tượng sử dụng đi gây án

Truy nóng nhóm cướp manh động

9h15, sau khi nhận được tin báo gia đình ông Nguyễn Văn Bốn bị cướp vàng, xác định tính chất nghiêm trọng của vụ án, Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam đã phân công các đơn vị, phòng nghiệp vụ… nhanh chóng truy tìm, bắt giữ các đối tượng gây án. Cùng với Phòng Kỹ thuật hình sự, lực lượng CSHS, CS 113… đã chốt chặn tất cả các ngả đường, kiểm tra, kiểm soát các phương tiện nằm trong diện nghi vấn theo như đặc điểm nhận dạng do chủ hiệu vàng và hàng xóm cung cấp. Bên cạnh đó, lực lượng nghiệp vụ Công an tỉnh đã khẩn trương rà soát tất cả những đối tượng hình sự, ma túy nằm trong diện nghi vấn trên địa bàn nhằm xác minh dấu vết, nghi vấn dù là nhỏ nhất. Toàn bộ cửa hàng kinh doanh vàng ở Hà Nam, cũng như Công an các tỉnh, thành lân cận cũng được Công an tỉnh Hà Nam thông báo, đề nghị phối hợp, giúp đỡ phát hiện, thông báo, bắt giữ các đối tượng gây án.

Đến giữa trưa cùng ngày,  CSHS Công an tỉnh Hà Nam phát hiện một nhóm đối tượng nghi vấn sinh sống tại địa bàn phường Thanh Châu, TP Phủ Lý. Ngay lập tức, toàn bộ lực lượng của Phòng CSHS đã được huy động, phối hợp cùng các lực lượng khác bao vây, bắt giữ các đối tượng nghi vấn. Lần theo dấu vết, lực lượng Công an phát hiện tại sân nhà bà Nguyễn Thị Thoa, ở phường Thanh Châu, có 1 chiếc xe ô tô loại 16 chỗ ngồi, với màu sơn, đặc điểm nhận dạng tương đối trùng khớp với những miêu tả của bị hại. 

Cướp cố thủ trong nhà và 6 giờ đấu trí, đấu lực

Trực tiếp Giám đốc Công an tỉnh, Phó Giám đốc phụ trách hình sự và lực lượng CSHS… có mặt tại hiện trường bao vây căn nhà. Ban Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam chỉ đạo CBCS tham gia phá án bằng mọi cách phải bắt giữ được các đối tượng gây án nhưng tuyệt đối đảm bảo an toàn cho người dân. Từng vị trí trọng yếu xung quanh căn nhà được các CBCS áp sát. Những ngả đường các đối tượng có thể chạy trốn cũng bị phong tỏa. 

Về phần các đối tượng, biết bị Công an bao vây gắt gao, chúng cố thủ trong nhà. Từ phía trong, các đối tượng lăm lăm súng, dao kiếm hò hét sẽ “mở đường máu”, thoát thân. Một số tên trong ổ nhóm đã tìm cách vượt vòng vây nhưng chưa kịp thực hiện đã phải “bật” ngược trở lại trước vòng vây của lực lượng CSHS Công an tỉnh Hà Nam. Trong suốt 6 giờ đồng hồ đấu trí, đấu lực căng thẳng, lần lượt 5 đối tượng của ổ nhóm cướp hiệu vàng Ngọc Bốn đã bị khống chế, bắt giữ. Khẩu súng K59 của các đối tượng chưa có cơ hội sử dụng cũng đã bị cơ quan Công an thu giữ cùng với tang vật là hàng chục lượng vàng.

Khi bị các trinh sát hình sự Công an tỉnh Hà Nam đưa lên xe đặc chủng đi thẳng về trụ sở, 5 đối tượng Phạm Xuân Hảo (SN 1990), trú tại khu tái định cư Bắc Thanh Châu, phường Thanh Châu, TP Phủ Lý; Đinh Khắc Quang (SN 1996), trú tại khu tập thể 820, phường Thanh Châu, TP Phủ Lý; Lê Thanh Tùng (SN 1991), trú tại tổ 16, phường Hai Bà Trưng, TP Phủ Lý; Hoàng Văn Hùng (SN 1992), trú tại phường Thanh Châu, TP Phủ Lý và Lê Bá Thọ (SN 1996), trú tại phường Thanh Châu, TP Phủ Lý, vẫn chưa tin kế hoạch cướp được cả bọn thực hiện nhanh gọn như vậy nhưng vẫn bị lực lượng Công an phát hiện, vây bắt. 

Tại trụ sở CQĐT Công an tỉnh Hà Nam, ban đầu các đối tượng không khai báo bất cứ điều gì, thậm chí còn khóc lóc, kêu oan. Tuy nhiên, với những chứng cứ được đưa ra, đặc biệt là tang vật, số vàng, súng và hình ảnh rõ nét hành vi cướp của chúng được camera của cửa hàng ghi lại, lúc này, nhóm cướp mới chịu nhận tội. 

Mượn bố vợ xe ô tô đi cướp

Các đối tượng đều có điểm chung là ăn chơi, đua đòi, sử dụng ma túy và “khát tiền”. Do biết hiệu vàng Ngọc Bốn bán nhiều vàng, lại nằm ở vị trí khá “thuận lợi” để chúng hành sự vì ở ngay sát Quốc lộ 1A, các đối tượng bàn nhau lên kế hoạch đi cướp. Sau 1 tuần chuẩn bị kế hoạch, phân công nhiệm vụ từng đối tượng, ngày 28-10, Hảo rủ Quang, Tùng, Hùng và Thọ triển khai kế hoạch phạm tội. Trước khi đi, cả nhóm chuẩn bị găng tay, dao, 1 khẩu súng K59 với 5 viên đạn, nhiều dao, kiếm, rìu, bình xịt hơi cay cùng… túi đựng vàng. Đặc biệt, để tránh bị camera nhận dạng cũng như bị hại nhìn rõ mặt, các đối tượng đã mua mũ, khẩu trang bịt kín mặt. “Hảo mượn xe ô tô 16 chỗ ngồi của bố vợ để làm phương tiện chở đồng bọn đi cướp và tẩu thoát. Khi lái xe đến nơi, Hảo ranh mãnh lùi xe vào sát cửa hiệu vàng, để cho 4 đồng bọn còn lại lao xuống cướp. Một tên được phân công ở lại xe nổ máy sẵn chờ đồng bọn. Khi mang chiếc xe ô tô đi cất giấu, chúng đã tháo BKS ra để tránh bị nhận dạng, phát hiện…” - Thượng tá Trần Minh Tiến, Trưởng phòng CSHS Công an tỉnh Hà Nam cho biết.

Chiều 29-10, dù vẫn còn khá hoảng sợ, kinh hãi trước sự việc xảy ra, song gia đình ông Bốn đã phần nào thở phào nhẹ nhõm, bởi ổ nhóm tội phạm gây án đã nhanh chóng bị Công an tỉnh Hà Nam bắt giữ. “May mắn có các đồng chí Công an đã nhanh chóng bắt giữ đối tượng gây án, thu hồi tài sản cho gia đình chúng tôi”, ông Bốn xúc động.