Giá vàng có thể tiếp tục được đẩy lên cao khi Fed giảm tốc độ tăng lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Việc Fed có thể giảm tốc trong quá trình tăng lãi suất của mình dự kiến sẽ là động lực giúp giá vàng tiếp tục đi lên.

Sau phiên điều chỉnh nhẹ hôm qua, giá vàng trong nước hôm nay lại quay đầu bật tăng khá mạnh. Vàng SJC tại Công ty SJC niêm yết đầu giờ sáng ở mức 66,80 – 67,80 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 66,80 – 67,82 triệu đồng/lượng (Hà Nội). So với chốt phiên hôm qua, giá thương hiệu vàng này tại Công ty SJC đã tăng 300 nghìn đồng mỗi lượng.

Tại các doanh nghiệp khác giá vàng SJC đang được niêm yết quanh 66,70 – 67,70 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 200 – 300 nghìn đồng mỗi lượng tùy doanh nghiệp.

Trên thế giới, liên tục những phiên gần đây, giá vàng đã giữ vững mức trên 1.770 USD/ounce và hiện đang giao dịch trên mức 1.771 USD/ounce.

Đà tăng mới của kim loại quý, theo các chuyên gia, không chỉ là sự định giá lại của thị trường về mặt kỹ thuật mà còn có thể cho thấy sự thay đổi cơ bản trong dài hạn.

Giá vàng có thể tiếp tục được đẩy lên cao khi Fed giảm tốc độ tăng lãi suất ảnh 1

Giá vàng đang được kỳ vọng tiếp tục tăng cao

Trong một lưu ý gần đây cho khách hàng, Nicky Shiels, Trưởng bộ phận chiến lược kim loại tại MKS PAMP, cho biết yếu tố lớn nhất hỗ trợ xu hướng tăng mới của vàng là thay đổi kỳ vọng của nhà đầu tư về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Mặc dù cơ quan này sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến đầu năm 2023, nhưng tốc độ dự kiến ​​sẽ chậm lại.

Theo CME FedWatch Tool, các thị trường kỳ vọng gần như chắc chắn rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất của thêm 50 điểm cơ bản vào tháng tới. Với việc Fed giảm bớt mức độ tăng lãi suất so với các đợt tăng siêu lớn trước đó, vị chuyên gia này kỳ vọng giá vàng có thể lên tới 1.800 USD/ounce.

“Mặc dù con đường của vàng sẽ không phải là một đường thẳng tới 1.800 USD/ounce, mục tiêu đó đang bắt đầu thành hiện thực”, bà nói.

Trước đó, thị trường vàng đã cố gắng duy trì mức tăng của tuần trước – khi kim loại quý diễn biến tốt nhất trong khoảng 2 năm trở lại đây.

Sự phục hồi của vàng cũng được xác nhận bằng việc bán mạnh đồng đô la Mỹ, với chỉ số USD Index giảm xuống mức thấp nhất trong khoảng 3 tháng, tại dưới 110 điểm. Đồng thời, lợi suất trái phiếu Mỹ đã giảm mạnh xuống dưới 4%.

Ngoài ra, Shiels cũng nói rằng bà nhìn thấy một số rủi ro trên thị trường, khiến vàng trở thành tài sản trú ẩn an toàn dài hạn hấp dẫn. Sự hỗn loạn trên thị trường tiền điện tử cũng có thể tăng sức hấp dẫn của các tài sản hữu hình.