Giá cổ phiếu các hãng vũ khí lớn tăng vọt sau vụ khủng bố Pháp

ANTĐ - Trong ngày giao dịch chứng khoán đầu tiên (hôm 16-11) sau loạt vụ thảm sát đẫm máu ở Paris, giá cổ phiếu của nhiều hãng sản xuất vũ khí lớn trên thế giới đã lập tức tăng vọt. 

Các chuyên gia quân sự đã dự đoán rằng, vụ khủng bố đẫm máu ở Pháp có thể là khởi đầu cho một chiến dịch quy mô lớn và quyết liệt hơn, chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Trung Đông và đây có thể cũng chính là lí do cổ phiếu các hãng sản xuất vũ khí tăng giá mạnh ngay trong ngày 16-11.

Northrop Grumman, hãng mới nhận được hợp đồng sản xuất máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới cho quân đội Mỹ, ghi nhận có phiếu tăng 4,4% trên sàn NYSE hôm 16-11.

Máy bay ném bom B-2 của Northrop Grumman 

Raytheon, nổi tiếng trong việc sản xuất các loại tên lửa dẫn đường chính xác, cũng có giá trị cổ phiếu tăng lên ít nhất 4,2%.

Raytheon nổi tiếng bởi hoạt động sản xuất tên lửa 

Lockheed Martin, công ty sản xuất vũ khí lớn nhất nước Mỹ, chế tạo các máy bay F-35, F-22, F-16, F-117 và C-130 có cổ phiếu tăng thêm 3,53% giá trị.

Giá cổ phiếu các hãng vũ khí lớn tăng vọt sau vụ khủng bố Pháp ảnh 3Máy bay F-35 của Lockheed Martin 

Tập đoàn Oshkosh, hãng sản xuất các loại xe tải và xe bánh xích hàng đầu cho lính thuỷ đánh bộ và lục quân Mỹ, có cổ phiếu tăng thêm 2,86%.

 Oshkosh chuyên sản xuất xe tải, xe chống mìn cho quân đội Mỹ

General Dynamics, nhà sản xuất xe tăng M1A2 và nhiều phương tiện chiến đấu bọc thép, có con số tăng ấn tượng không kém, đạt 1,93%.

Xe tăng M1A2 là do General Dynamics chế tạo 

Boeing, nhà sản xuất tên lửa Tomakawk, chiến đấu cơ F-18 hay trực thăng CH-47 Chinook, có cổ phiếu tăng thêm 1,28%.

Giá cổ phiếu các hãng vũ khí lớn tăng vọt sau vụ khủng bố Pháp ảnh 6Máy bay F-18 của Boeing  

Cổ phiếu của tập đoàn đa quốc gia Thales, nổi tiếng bởi các sản phẩm điện tử, có mức tăng ấn tượng 3,3 %, mặc dù, hầu hết các cổ phiếu của sàn chứng khoán Pháp đều giảm giá mạnh.

Tập đoàn Thales có cố phiếu tăng bất chấp thị trường chứng khoán Pháp giảm điểm Hãng sản xuất vũ khí và máy bay trực thăng Finmechanica có cổ phiếu tăng 2,7%.

BAE Systems của Anh, chuyên sản xuất tàu chiến và lắp ráp cũng như thiết kế các loại chiến đấu cơ ở trong nước và quốc tế, có cổ phiếu tăng 2,2%.

BAE Systems của Anh cũng có cố phiếu tăng 2,2% 

Ngoài các hãng sản xuất vũ khí, những công ty kí hợp đồng cung cấp dịch vụ tình báo và giám sát với chính phủ cũng có mức tăng trưởng đáng kể vào hôm 16-11. Ví dụ, cổ phiếu của Booz Allen Hamilton đã tăng thêm 3,4% giá trị.