Gấp rút làm sạch hồ Hà Nội

  • 02/11/2016 06:00
  • 0 bình luận
  • Phương Mai
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 1-11, tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Sở Xây dựng Hà Nội đã thông tin liên quan đến vụ cá chết tại hồ Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội và hành động phục hồi môi trường sinh thái các hồ của thành phố. 

Gấp rút làm sạch hồ Hà Nội ảnh 1

Hồ Ba Mẫu là một trong ba hồ đầu tiên được làm sạch bằng công nghệ REDOXY - 3C của Đức

26 hồ ô nhiễm nghiêm trọng

Tóm tắt lại quá trình giải quyết hiện tượng cá chết tại hồ Linh Đàm, Sở Xây dựng cho biết, Công ty Thoát nước Hà Nội đã thu gom được khoảng 200kg cá chết, chuyển đơn vị xử lý môi trường tiêu hủy theo quy định.

Cùng đó, Công ty Thoát nước đã sử dụng 3 ca nô chạy tạo sóng trên hồ để tăng cường khả năng khuếch tán của ô xy trong không khí vào hồ, tạo điều kiện thuận lợi để hệ sinh thái trong hồ duy trì và phát triển bình thường. “Cá hồ Linh Đàm chết do thay đổi thời tiết, sáng mưa, chiều lại nắng to. Ô nhiễm nước ở hồ này không đến mức như các hồ khác”, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết.

Cũng theo Sở Xây dựng, tại 12 quận nội thành Hà Nội hiện có khoảng 120 hồ, gồm các hồ tự nhiên và các hồ được đào, xây dựng theo quy hoạch. Trong đó, có 84 hồ đã cải tạo; 10 hồ đang cải tạo và 26 hồ chưa được cải tạo. Tại các hồ đã cải tạo, chất lượng nước hồ được cải thiện đáng kể do đã xây dựng hệ thống cửa chặn nước thải không cho chảy vào hồ.

Trong khi đó, một số hồ khác dù đã cải tạo kè bờ, có xây dựng hệ thống cửa chặn nước thải nhưng chưa tách nước thải hoàn toàn nên vẫn tiếp nhận một phần nước thải chảy trực tiếp vào như: hồ Tây, Trúc Bạch, Thanh Nhàn 2A, Linh Đàm, Nghĩa Tân, Kim Liên... nên vẫn bị ô nhiễm hữu cơ. 

Với nhóm hồ chưa được cải tạo, môi trường nước đang xuống cấp nghiêm trọng. Có thực tế này là do ý thức kém của một bộ phận dân cư và do tốc độ đô thị hoá cao nên có hiện tượng lấn chiếm, đổ đất, phế thải xây dựng, vứt rác xuống hồ như tại hồ Linh Quang, Tứ Liên, Đại Kim, Tân Thụy, Gia Quất, Phùng Khoang... Việc này làm thu hẹp diện tích sử dụng của hồ cũng như giảm khả năng điều hoà thoát nước và gây mất mỹ quan đô thị. 

Bên cạnh đó, một số hồ lắp đặt các đăng đó, cửa phai để dâng nước nuôi cá làm ảnh hưởng đến dòng chảy như hồ Tam Trinh, Đầm Lò Bát, Đầm Vỉ Ruồi... Cuối cùng, do chưa được cải tạo nên nước thải chưa qua xử lý vẫn xả trực tiếp vào hồ gây ô nhiễm. Theo kết quả quan trắc chất lượng các hồ ở nội thành Hà Nội của Công ty Thoát nước Hà Nội, các hồ chưa cải tạo tách nước thải đều ô nhiễm nghiêm trọng. 

Cứu các hồ nội thành trước

Trước câu hỏi liệu có phải do quản lý còn chồng chéo dẫn tới tình trạng lấn chiếm, gây ô nhiễm các hồ nội thành, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục khẳng định, công tác quản lý các hồ hiện nay đã phân rõ trách nhiệm và không hề có sự chồng chéo. “Dù vậy, Sở đang xây dựng quy trình mới để quản lý chặt chẽ hơn nữa, phù hợp với điều kiện thực tế  của thành phố”, ông Lê Văn Dục nói.

Về kế hoạch phục hồi sinh thái các hồ trong thời gian tới, ông Lê Văn Dục cho biết, thành phố đã giao Công ty Thoát nước Hà Nội chủ động phối hợp với các nhà khoa học, các đơn vị trong và ngoài nước để nghiên cứu, thử nghiệm các công nghệ tiên tiến.

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội có trách nhiệm thống kê các hồ trên địa bàn thành phố, lấy mẫu nước, xét nghiệm, đánh giá mức độ ô nhiễm, đề xuất phương án xử lý. Trước mắt, đã thử nghiệm tại hồ Hố Mẻ, Ba Mẫu, Giáp Bát bằng công nghệ REDOXY - 3C của Đức. Quá trình thử nghiệm cho kết quả khả quan và có thể nhân rộng sang các hồ khác. 

Hiện nay, Công ty Thoát nước Hà Nội đã khảo sát và đánh giá sơ bộ hiện trạng môi trường các hồ trên địa bàn thành phố. Trên cơ sở đó, Công ty đã xây dựng kế hoạch, phương án xử lý ô nhiễm cũng như duy trì chất lượng các hồ thực hiện trong quý IV-2016 và năm 2017, trình UBND TP và các sở ngành để triển khai thực hiện. Dự kiến, trong quý IV-2016, sẽ xử lý 67 hồ trong khu vực nội thành. Trong năm 2017, sẽ triển khai xử lý các hồ bị ô nhiễm nằm trên địa bàn các huyện và thị xã Sơn Tây. 

Liên quan tới kiểm soát nước thải xả vào hồ Tây, ông Lê Văn Dục cho biết, các ngành chức năng và UBND quận Tây Hồ đã rà soát lại tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và cửa xả xung quanh hồ. “Chúng tôi sẽ kiểm soát gắt gao việc xả thải vào hồ Tây, đơn vị nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm” - ông Lê Văn Dục nói.

Tin cùng chuyên mục