• Lý Thái Tổ - phố mang tên vị Vua định đô Thăng Long

  Lý Thái Tổ - phố mang tên vị Vua định đô Thăng Long

  ANTD.VN - Lý Thái Tổ (974-1028) tên thật là Lý Công Uẩn, vốn xuất thân là một quan võ. Ông là người nổi tiếng về lòng trung nghĩa và từng là tướng dưới quyền Lê Hoàn, được Lê Hoàn yêu quý và gả con gái cho. 

 • Tài sản ký ức ở phố Ngô Quyền sang trọng bậc nhất một thời

  Tài sản ký ức ở phố Ngô Quyền sang trọng bậc nhất một thời

  ANTD.VN - Cách đây rất lâu tôi ngạc nhiên khi thấy những vết đạn của cuộc chiến tranh vệ quốc năm 1946 vẫn còn lưu dấu rất rõ trên những hàng rào sắt của tòa nhà Bắc Bộ phủ. Cái tên Bắc Bộ phủ có lẽ sẽ còn gợi được ký ức của nhiều người và tòa nhà lịch sử đó nằm trên phố Ngô Quyền - một trong những con “phố Tây” sang trọng bậc nhất của một thời.

 • Ngôi chùa bên sông Hồng và số phận bi oán của nàng công chúa Ngọc Hân

  Ngôi chùa bên sông Hồng và số phận bi oán của nàng công chúa Ngọc Hân

  ANTD.VN - Nằm sát bờ sông Hồng, ngay cạnh cầu Chương Dương bên phía Long Biên là chùa Bồ Đề và đền Ghềnh. Hẳn là vị trí của những nơi linh thiêng này có liên quan tới sự chuyển dòng của sông Hồng, khi mà bên hữu ngạn trở thành bên bồi và bên tả ngạn thành bên lở cùng với một lịch sử chứa chất những thăng trầm khôn xiết.

 • Từng có một cửa ô ở đầu phố Tràng Tiền

  Từng có một cửa ô ở đầu phố Tràng Tiền

  ANTD.VN - Hồi còn học đại học, một trong những địa điểm tôi yêu thích để đi chơi cuối tuần là phố Tràng Tiền. Bởi Tràng Tiền là một con phố trung tâm của Hà Nội, nơi có bảo tàng, cửa hàng sách, kem, triển lãm tranh, vỉa hè rộng rãi, sạch sẽ và những tòa nhà mang phong cách cổ điển.

 • Kỳ tích Lý Thường Kiệt thoát quan hầu thành võ tướng lẫy lừng nhất nước Việt

  Kỳ tích Lý Thường Kiệt thoát quan hầu thành võ tướng lẫy lừng nhất nước Việt

  ANTD.VN - Bây giờ đi qua những con phố lớn của Hà Nội, nếu nhìn thấy một ngôi đình làng thì lạ lắm thay! Nhưng mà vẫn có, mỗi lần qua phố Nguyễn Lương Bằng, lòng tôi lại không nén nổi tò mò về một ngôi đình cổ, rồi phải dừng bước vào thăm vị thần chủ của ngôi đền: Lý Thường Kiệt - một trong những võ tướng lẫy lừng nhất nước Việt.

 • Hà Nội có "phố nhà binh" và những bóng hình ở lại

  Hà Nội có "phố nhà binh" và những bóng hình ở lại

  ANTD.VN - Phố Lý Nam Đế còn có một tên gọi là “phố nhà binh.” Tại sao lại là “phố nhà binh”? Vì phố này có rất nhiều cơ quan quân đội đóng ở đây và mỗi sáng hay chiều, con đường này lúc nào cũng thấp thoáng những bóng áo xanh người lính.

 • Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất

  Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất

  ANTD.VN - Chúng tôi đến với dòng Thạch Hãn một chiều muộn. Dòng sông yên bình lặng lẽ tương phản với ánh mặt trời đỏ như máu ở phía trời xa. Thạch Hãn là đây ư? Tôi ngỡ ngàng tự hỏi. Con sông mang trong mình bao đau thương của chiến tranh đang hiển hiện trước mắt chúng tôi. Tôi đứng lặng bên dòng sông để mường tượng ra quang cảnh của hơn 40 năm về trước…

 • Hà Nội: Những cây cầu nối nhịp bờ vui

  Hà Nội: Những cây cầu nối nhịp bờ vui

  ANTD.VN - Hà Nội là vùng đất nằm trong những dòng sông và dần trở thành thành phố của những cây cầu khi vượt qua con sông Hồng hùng vĩ là những cây cầu nối liền những bờ đông vui. Từ quá khứ đến hiện đại, mỗi cây cầu là một bước chuyển của lịch sử và sự phát triển của thành phố.

 • Người đi trong phố cũ Hàng Trống

  Người đi trong phố cũ Hàng Trống

  ANTD.VN - Nhắc đến con phố Hàng Trống, trước tiên tôi muốn nói ngay đến cái tên Đông Hương - ngôi đình nổi tiếng linh thiêng gắn liền với một cuộc đời của một ca kĩ bạc mệnh. Ngày nay nghe kể lại những câu chuyện về người đàn bà ấy lòng người không khỏi xót thương.

 • Sự tích đền Bạch Mã linh thiêng và món ngon phố Hàng Buồm

  Sự tích đền Bạch Mã linh thiêng và món ngon phố Hàng Buồm

  ANTD.VN - Từ khi hình thành, Hàng Buồm luôn có những hiệu ăn nổi tiếng. Hầu như những hiệu ăn sang trọng và có tiếng nhất ở Hà Nội cuối thế kỷ XIX, đầu thế  kỷ XX đều là những hàng ăn ở phố này. Thế nhưng, Hàng Buồm lâu đời còn có sự tích của những ngôi đến lịch sử… 

 • "Bông sen vàng" trên mặt nước hồ Tây

  "Bông sen vàng" trên mặt nước hồ Tây

  ANTD.VN - Nhìn từ trên phố Yên Phụ xuống, chùa Kim Liên nằm trong rẻo đất bằng phẳng giữa hồ Tây. Và nếu nhìn trong các bức ảnh cũ đen trắng ngày trước, ngôi cổ tự lọt trong một không gian tĩnh lặng êm đềm. Chỉ cần địa thế giữa mênh mang trời nước, chùa Kim Liên đã xứng là một danh thắng cổ tích của đất Kinh kỳ.

 • Con trăn khổng lồ bao bọc, ôm giữ làng mạc, thành phố

  Con trăn khổng lồ bao bọc, ôm giữ làng mạc, thành phố

  ANTD.VN - Hà Nội là thành phố nằm trong sông nên việc trị thủy là vô cùng quan trọng. Từ xa xưa, những con đê nước Việt đã gắn liền với nền văn minh lúa nước và việc đắp đê, trấn giữ dòng nước là việc tối quan trọng của một quốc gia dựa vào nông nghiệp. 

 • Hồ Trúc Bạch - năm tháng những dấu tích lịch sử

  Hồ Trúc Bạch - năm tháng những dấu tích lịch sử

  ANTD.VN - Hồ Trúc Bạch tuy không nổi tiếng bằng hồ Gươm và hồ Tây nhưng so với các hồ ở Hà Nội, Trúc Bạch là một hồ lớn và có một lịch sử lâu đời và nếu xếp theo thứ hạng thì Trúc Bạch là 1 trong 3 hồ nổi tiếng nhất của Hà Nội.

 • Sông Hồng mênh mông, hùng vĩ uốn chảy giữa Thủ đô

  Sông Hồng mênh mông, hùng vĩ uốn chảy giữa Thủ đô

  ANTD.VN - Tôi đã lên Lào Cai, ở bên bờ đúng cái quãng “nơi con sông Hồng chảy vào nước Việt” mà ngắm nhìn con sông vào một chiều thu lộng gió. Phía bờ Bắc dòng sông là một thị trấn trù phú thuộc đất Trung Quốc, bên này bờ Nam là Việt Nam, dòng sông là ranh giới tự nhiên phân chia biên giới Việt - Trung. Ở đầu nguồn đoạn sông Hồng chảy vào đất Việt, con sông yên bình và hiền hòa, những thuyền đánh cá của cư dân êm đềm khua chèo đánh cá trên sông. 

 • Chuyện vượt ngục ly kỳ và khát vọng tự do của những người ái quốc

  Chuyện vượt ngục ly kỳ và khát vọng tự do của những người ái quốc

  ANTD.VN - Thời sinh viên tôi đã ấn tượng rất mạnh với nhà tù Hỏa Lò. Chả là khi ấy tôi đang là sinh viên trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội, ông thầy dạy tiếng Đức của tôi, thầy Tiedermann, yêu cầu mỗi sinh viên phải chọn một địa điểm ở Hà Nội để thực hành làm hướng dẫn viên du lịch. Và có lẽ vì muốn gây ấn tượng với ông thầy người Đức hoặc bị một cái gì đó cuốn hút đặc biệt nên tôi đã chọn nhà tù Hỏa Lò cho “tour” thực tập của mình.

 • Huyền tích Đức thánh Láng và loại rau thơm tinh hoa của đất Hà thành

  Huyền tích Đức thánh Láng và loại rau thơm tinh hoa của đất Hà thành

  ANTD.VN - Làng Láng là một làng cổ nằm ven bờ sông Tô Lịch và nổi tiếng vì có thứ sản vật trứ danh là rau húng. Người Việt hầu như ai cũng thuộc câu ca này: “Dưa La, húng Láng, ngổ Đầm/ Cá rô đầm Sét, sâm cầm hồ Tây”. Nói là thế nhưng không phải ai cũng biết húng Láng là thế nào, vì thứ rau gia vị này có khá nhiều chủng loại, không phải người sành ăn và không để ý thì cũng khó phân biệt. 

 • Sách cũ là thế, một mạch ngầm không ngưng chảy

  Sách cũ là thế, một mạch ngầm không ngưng chảy

  ANTD.VN - Sách cũ là thế… Nơi lưu giữ thời gian và kho tàng tri thức nhân loại. Người Hà Nội có thể tự hào là một trong những thành phố tiêu thụ nhiều sách, các hiệu sách mới nhiều, đương nhiên rồi và các hiệu sách cũ cũng không ít, vì nhu cầu tìm về những cuốn sách cổ xưa, hoặc là để sưu tầm, hoặc là để truy tìm vốn tri thức cần thiết đang có xu hướng nhúc nhích tiến lên.

 • Hoài nhớ một Tô Lịch thơ mộng và huy hoàng

  Hoài nhớ một Tô Lịch thơ mộng và huy hoàng

  ANTD.VN - Tô Lịch không phải con sông duy nhất bị lấp trên nước Việt. Có nhiều con sông bị lấp, thậm chí dấu vết không còn gì nhưng Tô Lịch thì khác, vẫn còn những quãng mà chủ yếu gợi da diết nỗi buồn, là vì bây giờ sông ô nhiễm, nhỏ hẹp quá, để hoài nhớ rằng Tô Lịch từng có một quá khứ huy hoàng, là con sông đẹp và thơ mộng bậc nhất chảy giữa kinh thành Thăng Long.

 • Cây xanh hơi thở, bầu trời, máu thịt người Hà Nội

  Cây xanh hơi thở, bầu trời, máu thịt người Hà Nội

  ANTD.VN - Tôi cứ tự hỏi thứ gì làm nên vẻ riêng biệt của Hà Nội. Hà Nội là một đô thị lớn mà vẫn không quá ồn ã, náo nhiệt. Đó là vì những cây xanh, nếu thành phố này không có những cây xanh thì có thể nó sẽ thành một đô thị khô cằn và chán ngắt, chỉ có những khối bê tông cao tầng và xe cộ đông đúc.