Đường phố sạch, gọn chỉ khi người dân có ý thức tự giác chấp hành

ANTD.VN - Trên các tuyến đường như Hà Huy Tập, Cổ Bi, Ỷ Lan...thuộc địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội vỉa hè trở nên rộng rãi, thoáng đãng, gọn gàng hơn do người dân đã tự ý thức chấp hành các quy định không lấn chiếm, để phương tiện đúng nơi quy định...

Có được điều đó, chính là sự nỗ lực kiên trì bền bỉ tuyên truyền kết hợp kiên quyết xử lý của lực lượng Công an góp phần giữ sạch lòng đường, vỉa hè, tạo sự thuận lợi nhất cho giao thông, giúp địa phương phát triển kinh tế.

Kiên quyết xóa chợ cóc, ngăn lấn chiếm vỉa hè  

Huyện Gia Lâm nổi tiếng với các địa danh như Bát Tràng, chợ vải lớn nhất miền Bắc- Ninh Hiệp... chính vì thế kinh tế ở đây đang có điều kiện phát triển mạnh, lưu lượng người và phương tiện gia tăng đáng kể. Nhiều con đường, tuyến phố được mở rộng, tuy nhiên hệ thống cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, có nơi có chỗ đường xá, vỉa hè còn chật hẹp.

Lực lượng công an thường xuyên nhắc nhở người dân không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh

Tại đường dẫn vào chợ Ninh Hiệp, hai bên đường san sát các cửa hàng buôn bán kinh doanh quần áo, nhưng lại không có vỉa hè. Người dân ở khắp các nơi đổ đến đây lấy hàng, phương tiện để chưa đúng quy định vì vậy lực lượng công an Đồn Bắc Đuống và Đội Cảnh sát giao thông trật tự luôn phải có mặt ứng trực nhắc nhở.

Từ thực trạng ấy, thấy rằng muốn “gỡ cái khó” này phải có sự chung lòng, giúp sức của người dân. Mỗi cửa hàng, mỗi người bán sẽ trở thành những “tuyên truyền viên” nhắc nhở những người mua hàng để xe đúng nơi quy định.

Theo Đại tá An Thanh Bình, Trưởng CAH Gia Lâm: “Xác định rõ việc duy trì, giữ gìn ANTT, TTĐT là nhiệm vụ trọng tâm, CAH Gia Lâm đã có nhiều kế hoạch đảm bảo TTATGT, TTĐT, giữ vững ANTT. Về giao thông trên đường Hà Huy Tập, Cổ Bi...các đơn vị trong CAH đã chú trọng công tác tuần tra, tuyên truyền xử lý nghiêm các vi phạm, nhắc nhở người dân không lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh buôn bán, gây ảnh hưởng đến tình hình TTATGT, TTĐT và ANTT”.

Khu vực chợ Vàng tạm đã được giải tỏa triệt để

Tại khu vực chợ Vàng thuộc xã Cổ Bi, thời gian qua chợ được tu sửa, nên địa phương đã bố trí người dân kinh doanh buôn bán ở khu vực vỉa hè sát chợ. Vì thế, đã xảy ra tình trạng giao thông khu vực này bị ùn tắc cục bộ vào đầu giờ sáng hàng ngày. Tuy nhiên, từ ngày 15-4, khi chợ Vàng được sửa chữa xong, người dân đã quay trở về kinh doanh buôn bán, lực lượng công an phối hợp với các đơn vị giải tỏa triệt để, trả lại vỉa hè thông thoáng, ngăn nắp.

Thể hiện tinh thần kiên quyết đấu tranh với những vi phạm về TTĐT, TTGT Trung tá Đỗ Văn Quang, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông trật tự CAH Gia Lâm cho biết: “Đơn vị thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở bà con dọc các tuyến đường, phố không vi phạm TTĐT, TTATGT, đồng thời ký cam kết giữa các hộ kinh doanh nếu vi phạm lần đầu nhắc nhở, lần thứ 2 sẽ phát lên loa và lần 3 sẽ bị xử phạt. Đối với các trường hợp xe tải chở vật liệu làm rơi vãi ra đường đã xử lý nghiêm. Từ 16-3 đến 15-4, các đơn vị CAH Gia Lâm đã lập biên bản, xử lý 56 trường hợp vi phạm lấn chiếm lòng đường vỉa hè, dừng đỗ phương tiện không đúng nơi quy định, nhắc nhở gần 94 trường hợp vi phạm, giải tỏa, tháo dỡ nhiều bục bệ, mái che mái vảy lấn chiếm vỉa hè..”.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Đối với công tác đảm bảo TTĐT- TTAGT chỉ huy và cán bộ chiến sỹ CAH Gia Lâm hiểu đó là công việc đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ và thường xuyên. Vì thế, muốn giải quyết tận gốc của vấn đề không thể chỉ áp dụng biện pháp cứng rắn, mà phải phối hợp đồng thời tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của người dân.

Vỉa hè đường Hà Huy Tập gọn gàng, phong quang

Tuyên truyền, xử lý chính là biện pháp mưa dầm thấm lâu, mang lại hiệu quả giữ gìn TTĐT. Không phải ai cũng hiểu những việc làm vất vả của lực lượng công an, nhưng muốn người dân hiểu thì cần phải có hành động cụ thể, thiết thực để người dân tự nhận thức.

Nhận thức rõ điều ấy, thời gian qua, lực lượng Công an các đồn, Cảnh sát trật tự địa bàn đã bám cơ sở, đi sâu sát vào đời sống nhân dân. Qua đó, tuyên truyền giải thích cho người dân thực sự hiểu để tự ý thức phối hợp.

Cùng với đó, CAH đã phối hợp với Phòng văn hóa thông tin huyện tuyên truyền hàng ngày về các quy định trên hệ thống loa phát thanh, để nếp sống văn minh trật tự đô thị đi sâu vào đời sống nhân dân.

Anh Nguyễn Tuấn Anh, một người kinh doanh  tại đường Lò Ông Phước, thuộc xã Yên Thường, huyện Gia Lâm cho biết: “Khi lực lượng công an đi tuần tra, nhắc nhở không lấn chiếm vỉa hè tôi thấy rất bất tiện vì thường xuyên phải “chạy” hàng hóa, phương tiện để dưới lòng đường. Tuy nhiên, ngay sau đó, lực lượng Công an phụ trách địa bàn đã đến tận nhà tuyên truyền phân tích để chúng tôi hiểu, và tự ý thức vì lợi ích chung của cộng đồng. Sau đó, tôi thấy việc chấp hành quy định là có lợi, không bị mất thời gian và không phải đối phó với lực lượng chức năng, cửa hàng gọn hơn thì người mua đến cũng đông và thuận tiện nên tôi thấy cần thực hiện tốt các quy định về TTĐT, TTATGT. Từ đó, chúng tôi tự nhắc nhau để hè phố thông thoáng”.

Với những kế hoạch cụ thể, cùng với việc áp dụng các biện pháp giám sát, thực hiện địa bàn huyện Gia Lâm đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo TTĐT, TTATGT. Kết quả lớn nhất đạt được là đến nay các vi phạm cơ bản đã chấm dứt, đường đi lối lại trên địa bàn được thông thoáng, phong quang. Trên các tuyến đường không còn tình trạng bán hàng rong gây ùn tắc giao thông và lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh. Trên tuyến đường Ninh Hiệp ở thôn Trùng Quán (xã Yên Thường) trước đây là nơi buôn bán kinh doanh sôi động, nhưng sau khi được tuyên truyền, giải thích về việc trả lại lòng đường, vỉa hè cho người tham gia giao thông, nhiều chủ ki ốt đã tự tháo dỡ mái che, mái vẩy, góp phần bảo đảm mỹ quan đô thị...