Dùng súng tự chế, bắn thẳng mặt bà chủ cửa hàng tạp hóa

  • 17/09/2014 12:12
  • 0 bình luận
  • Duy Hòa
  • In bài
ANTĐ -Những năm gần đây, Krông Năng là 1 trong 5 địa bàn huyện của tỉnh Đắk Lắk tiềm ẩn và nảy sinh nhiều vấn đề về súng săn, súng tự chế. Trước thực trạng đó, thời gian qua, công an các xã và công an huyện Krông Năng đã tăng cường việc phát hiện thu gom các loại súng săn, súng tự chế nhằm góp phần ngăn ngừa các vụ việc vi phạm về an ninh trật tự xã hội. 

Ở địa bàn huyện Krông Năng, tình trạng người dân lén lút chế tạo, tàng trữ, sử dụng trái phép súng săn, súng tự chế nhiều nhất là tại các xã Ea Đá, Ea Tam, Đliê Ya. Không chỉ sử dụng các loại súng tự chế để săn bắn thú rừng, mà nhiều người còn dùng để bắn gia súc, gia cầm của người dân.

Thậm chí, gần đây ở địa bàn huyện Krông Năng do mâu thuẫn cá nhân đã xảy ra 2 vụ đối tượng dùng súng tự chế để bắn nhau. Trong đó, 1 vụ xảy ra ngay tại xã Ea Hồ. Đối tượng gây án là Y Rim M’Lô, trú tại thị trấn Krông Năng. Trước đây, Y Rim M’Lô nguyên là Bí thư đoàn thanh niên của thị trấn Krông Năng. Nhưng do rựơu chè, ăn nhậu bê tha nên đối tượng đã bị đuổi việc cách đây vài tháng.

Vào ngày 13/5/2014, Y Rim M’Lô (SN 1989), trú tại thị trấn KrôngNăng, đã cùng bạn đi đến cửa hàng tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hải (SN 1967) tại buôn Wik, xã Ea Hồ, huyện Krông Năng để mua đồ nhậu, rồi xảy ra mâu thuẫn. Sau đó, hắn đã rút khẩu súng tự chế trong người ra bắn vào vùng mặt của chị Hải. Rất may, viên đạn bay sượt qua mặt, nên chị Hải chỉ bị thương tích 10%. Tại cơ quan công an, đối tượng Y Rim M’Lô khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Dùng súng tự chế, bắn thẳng mặt bà chủ cửa hàng tạp hóa ảnh 1
Đối tượng Y Rim M’Lô cùng tang vật bị cơ quan công an huyện Krông Năng bắt giữ.

Trước tình hình đó, thực hiện kế hoạch số 400 của Công an tỉnh Đắk Lắk, từ cuối năm 2012 đến nay, lực lượng công an các xã cùng công an huyện Krông Năng đã vận động nhân dân giao nộp và tổ chức thu gom được hơn 220 khẩu súng các loại.

Trong đó có trên 170 khẩu súng săn, súng kíp, 50 khẩu súng tự chế bắn hơi cồn, 1 khẩu súng quân dụng, 3,7 kg thuốc nổ và một số đạn bi các loại. Đòng chí Thượng tá Nguyễn Gia Lương, Phó Trưởng công an huyện Krông Năng, cho biết thêm: “Công an huyện đã phối hợp với công an các xã triển khai vận động, tổ chức thu hồi tại các xã có tình trạng người dân xử dụng vũ khí, vật liệu nổ nhiều trong dân như tại các xã Ea Đá, Ea Púk, Ea Tam, Dlieya. Đặc biệt từ 6 tháng đầu năm 2014, trên địa bàn huyện, lực lượng chức năng đã phát hiện người dân tự chế súng bắn hơi cồn, đây là loại súng dễ độ chế, nhưng rất nguy hiểm. Trong đó, đối tượng sử dụng nhiều chủ yếu là đối tượng thanh thiếu niên”.

Ở một địa bàn mà nhiều người dân còn chưa từ bỏ tập quán, thói quen tự chế, sử dụng súng săn, súng kíp như ở huyện Krông Năng, thì những kết quả vận động, tổ chức thu hồi các loại vũ khí, vật liệu nổ và súng tự chế của lực lượng công an trong thời gian qua đã góp phần ngăn ngừa những vụ dùng súng bắn người khi xảy ra những mâu thuẫn trong cuộc sống, làm giảm những nguy cơ và vụ việc vi phạm về ANTT, và góp phần đảm bảo an ninh nông thôn, tại các xã vùng sâu vùng xa như ở đây

Tin cùng chuyên mục