Đừng lo lớp trẻ "lệch chuẩn"

  • 06/07/2017 23:56
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài
ANTD.VN - Dạo này, nửa đêm về sáng trời mát dịu, sao trông ông phờ phạc, thiếu ngủ thế?

- Chả giấu gì ông, nẫu ruột vì chuyện con cái bây giờ thường bỏ ngoài tai những lời khuyên răn của mình. Thật đúng như các cụ nói: “Cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư”.

- Trước đây tôi cũng như ông, như nhiều người lớn tuổi luôn cho rằng mình đúng và khôn ngoan. “Khôn đâu đến trẻ, khỏe đâu đến già”. Nhưng nay là xã hội mở, công nghệ bùng nổ nên thế hệ đi trước cũng phải thay đổi cách nhìn giới trẻ ông ạ!

- Thay đổi gì thì nhà cũng phải có nóc, giữ bằng được gia phong, nền nếp chứ?

- Có ai bắt ông phải bỏ đi đâu, nhưng các chuyên gia tâm lý xã hội khuyến cáo người lớn cần sớm nhìn ra xu hướng của lớp trẻ là hoài nghi, thích kiểm chứng, phản biện... Đây là những phẩm chất rất cần thiết cho một xã hội phát triển, trong khi người lớn lo ngại, lên án là “lệch chuẩn”.

- Chuyên gia họ “bắt mạch” chuẩn thật, ngẫm ra nhiều khi mình cứ áp đặt cho con cái những tiêu chuẩn, khuôn thước đơn điệu cũ kỹ. Khi chúng “bật” lại lập tức bị sốc nặng, ông ạ!

- Không chỉ chuyên gia đâu, một số vị giáo sư danh tiếng cũng thẳng thắn nói người lớn cần chấm dứt tham vọng biến người trẻ thành bản sao của mình. Hãy nhớ, giới trẻ là tương lai của chúng ta chứ không phải chúng ta trong tương lai.

- Tôi chợt nhớ câu: “Con hơn cha là nhà có phúc”.

Tin cùng chuyên mục