Đụng độ dữ dội lại bùng phát ở miền đông Ukraine

  • 29/08/2016 08:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Hai binh sĩ người Ukraine đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ dữ dội mới đây ở miền đông đất nước giữa lực lượng chính phủ và các tay súng ủng hộ Nga.

Quân đội Ukraine hôm 28-8 khẳng định, các tay súng ủng hộ Nga đã vi phạm một thỏa thuận hòa bình, khi họ tiến hành bắn phá các khu vực do chính phủ kiểm soát bằng vũ khí hạng nặng, bao gồm cả súng cối và đại bác, khiến 2 binh lính Ukraine thiệt mạng.

Đụng độ dữ dội lại bùng phát ở miền đông Ukraine ảnh 1

Các tòa nhà bị hư hại bởi pháo kích tại thị trấn Shyrokyne, trong khu vực Donetsk, ở miền đông Ukraine hôm 14-8-2016

"Trong 24 giờ qua, đã xảy ra giao tranh dữ dội giữa lực lượng chính phủ và các tay súng ủng hộ Nga, kết quả là chúng tôi mất 2 quân nhân, 4 binh sĩ bị thương", phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko nói nhưng không nêu chi tiết vị trí các binh sĩ thiệt mạng.

Theo thỏa thuận ngừng bắn Minsk II, các phe lâm chiến ở Ukraine được tách ra thông qua vùng đệm rộng 30 km. Nga, Ukraine, Đức và Pháp đã nhất trí về thỏa thuận ngừng bắn vào tháng 2-2015 tại thủ đô Belarut trong một nỗ lực nhằm chấm dứt bạo lực đã khiến hơn 9.500 người thiệt mạng. Tuy nhiên, các cuộc đụng độ vẫn tiếp tục xảy ra dọc vùng đệm, với hai bên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Ukraine hồi tuần trước cho biết, 3 binh sĩ của họ đã thiệt mạng, 6 người khác bị thương trong các vụ giao tranh giữa lực lượng chính phủ và phe ủng hộ Nga. Họ nói rằng, các tay súng thân Nga đã nã hơn 500 viên đạn pháo vào các vị trí của chính phủ. Các báo cáo cho biết, đây là vụ bạo lực tồi tệ nhất ở miền đông ly khai trong những tháng gần đây.

Căng thẳng Nga-Ukraine liên tục leo thang trong tháng này, sau khi Moscow cáo buộc Kiev âm mưu xâm lược Crimea, bán đảo của Ukraine trên Biển Đen đã sáp nhập với Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 3-2014.

Kiev từ trước đến giờ vẫn coi kết quả của cuộc trưng cầu dân ý Crimea là bất hợp pháp, và nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp quân sự ở miền đông. Tuy nhiên, Moscow luôn bác bỏ điều này và nói rằng, sẽ hỗ trợ đồng bào dân tộc Nga ở khu vực này chống lại sự đàn áp của chính phủ Ukraine.

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục