Ukraine đang phải hứng chịu những vụ pháo kích hạng nặng từ lực lượng thân Nga

  • 19/08/2016 08:25
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Các quan chức Ukraine khẳng định, lực lượng ủng hộ Nga hoạt động ở phía đông đất nước đã tiến hành các vụ pháo kích hạng nặng vào vị trí của quân chính phủ trong một năm qua.

Ukraine đang phải hứng chịu những vụ pháo kích hạng nặng từ lực lượng thân Nga ảnh 1

Một binh sĩ Ukraine đứng giữa đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy bởi lực lượng thân Nga ở thị trấn Shyrokyne trong vùng Donetsk ngày 14 - 8

"Những kẻ nổi dậy đã tiến hành hơn 500 vụ bắn phá bằng súng cối, và hơn 300 vụ tấn công bằng đạn pháo vào các vị trí của chúng tôi trong một năm qua. Số vụ pháo kích hạng nặng cứ tăng gấp đôi so với ngày hôm trước", phát ngôn viên quân đội Ukraine Oleksandr Motuzyanyk hôm 18-8 cho biết.

Căng thẳng giữa Kiev và Moscow bắt đầu tăng mạnh từ tuần trước, khi Điện Kremlin cáo buộc lực lượng tình báo quân đội Ukraine đứng sau âm mưu tấn công khủng bố vào Crimea nhằm gây bất ổn trước cuộc bầu cử Quốc hội Nga vào tháng 9 tới. Phía Ukraine đã bác bỏ những cáo buộc trên, đồng thời tuyên bố Nga đang tăng cường quân, cùng nhiều vũ khí và trang thiết bị quân sự gần Crimea.

Nói chuyện với các phóng viên ở Kiev, ông Motuzyanyk cho biết, 3 binh sĩ  Ukraine đã thiệt mạng, 6 người khác bị thương trong các vụ đụng độ nổ ra giữa lực lượng chính phủ và phe ủng hộ Nga.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phản ứng gay gắt với các vụ bạo lực ngày càng gia tăng, và cho rằng, đây có thể là sự mở đầu cho một cuộc xâm lược quy mô lớn của Nga. Nhà lãnh đạo Ukraine thậm chí đã cử chỉ huy quân đội hàng đầu của đất nước đến khu vực chiến tranh, đồng thời ra lệnh cho tất cả các đơn vị quân đội gần bán đảo Crimea và vùng Donbass ở miền đông Ukraine "sẵn sàng cho chiến tranh".

"Khả năng leo thang của cuộc xung đột vẫn còn rất cao", ông Poroshenko cho biết, đồng thời đưa ra lời cảnh báo "không loại trừ một cuộc xâm lược toàn diện của Nga ở tất cả các mặt trận".

Theo Press TV

Tin cùng chuyên mục