Đừng để người lao động kiệt sức

  • 14/08/2015 07:29
  • 2 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 13-8, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịchTổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia nhấn mạnh, chừng nào lương chưa đủ sống, chừng đó công nhân còn phải vắt sức làm thêm và nếu kéo dài họ sẽ… kiệt sức, hụt hơi.

Đừng để người lao động kiệt sức ảnh 1

Ông Mai Đức Chính trả lời báo chí sáng 13-8

- Đa số công nhân hiện nay coi làm thêm là lối thoát để đảm bảo cuộc sống. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

- Làm thêm giờ chỉ là giải pháp tạm thời, tình thế để giải quyết nhu cầu cuộc sống chứ không thể kéo dài được. Việc công nhân phải làm thêm giờ quá nhiều như hiện nay (nhiều người làm thêm đến gần 100 giờ/tháng) khiến năng suất lao động không thể tăng được, tai nạn lao động cũng thường xảy ra vì sau một ngày làm việc họ đã rất mệt mỏi, khó tập trung. 

 Công nhân cũng có rất nhiều nhu cầu khác ngoài công việc như ăn, ngủ, nghỉ, quan hệ xã hội, học hành, việc gia đình… nên làm thêm liên miên sẽ khiến họ kiệt sức, hụt hơi. Thậm chí nhiều công nhân may mặc, da giày… do phải làm thêm quá nhiều còn không có thời gian yêu đương, không lấy được chồng. 

- Bộ luật Lao động quy định giờ làm thêm tối đa của người lao động không quá 200 giờ/năm, một số ngành nghề không quá 300 giờ/năm, song thực tế rất nhiều doanh nghiệp để công nhân làm thêm quá thời gian này?

 - Thời gian làm thêm như thế nào phải có sự thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động. Vậy nhưng nhiều doanh nghiệp lợi dụng quy định về làm thêm giờ, ép công nhân làm thêm giờ quá sức. Chẳng hạn, nếu họ không chịu làm thêm theo yêu cầu thì sẽ không được bình xét, không được chấm điểm chuyên cần, đồng nghĩa bị cắt giảm phụ cấp, thưởng…

Do lương tối thiểu hiện nay quá thấp, chưa đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu cho người lao động nên nếu không có tiền làm thêm thì công nhân khó sống được, buộc họ phải tăng ca làm thêm. Trong khu vực Đông Nam Á, hiện lương tối thiểu của ta chỉ cao hơn Lào, thấp bằng nửa Singapore, Malaysia.

Nếu lương tối thiểu tăng lên, đáp ứng được cuộc sống tối thiểu của người lao động thì chắc chắn không ai muốn làm thêm nhiều. Do vậy, chúng tôi kiên quyết đề nghị phải tăng lương tối thiểu cho người lao động, đảm bảo lộ trình đến năm 2017 lương tối thiểu phải đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Tin cùng chuyên mục