Hàng nghìn lao động không được doanh nghiệp đóng BHXH

  • 09/04/2015 10:56
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài

ANTĐ -Đây là thông tin được Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đưa ra tại hội nghị sơ kết chương trình giám sát liên ngành việc thực hiện pháp luật bảo hiểm xã hội (BHXH) trong các loại hình doanh nghiệp năm 2014, vừa diễn ra tại Hà Nội.

Hàng nghìn lao động không được doanh nghiệp đóng BHXH ảnh 1Cần thực hiện nghiêm quy định về BHXH để đảm bảo quyền lợi cho người lao động
Theo đó, qua giám sát thực hiện trên 12 doanh nghiệp với tổng số gần 18.000 lao động ở 4 tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Bà Rịa – Vũng Tàu và Tiền Giang, phát hiện cả 4 tỉnh đều có doanh nghiệp nợ BHXH. Số nợ này so với quy mô doanh nghiệp và số lao động trên địa bàn tỉnh tương đối lớn. Đến tháng 9-2014, tổng số nợ BHXH tại 4 tỉnh lên đến gần 521 tỷ đồng. Tại thời điểm đoàn kiểm tra thực hiện giám sát, chỉ có hơn 15.000/18.000 lao động được cấp sổ BHXH. 

Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, hầu hết doanh nghiệp được kiểm tra đều vi phạm quy định đóng BHXH. Việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH còn chưa nhiều và chưa đủ sức răn đe. Công tác hậu kiểm tra và khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH ra tòa còn nhiều vướng mắc; số nợ BHXH trong thời gian dài mà không có biện pháp xử lý làm ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người lao động.

Cũng liên quan đến vấn đề này, trong năm 2014, Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra chuyên đề BHXH, BHYT tại 60/63 địa phương. Kết quả, cả 1.261 doanh nghiệp được thanh tra đều vi phạm chậm đóng BHXH và BHYT, số nợ đọng đến thời điểm thanh tra hơn 1.440 tỷ đồng. Sau khi thanh tra, nhiều doanh nghiệp mới bắt đầu đóng BHXH, BHYT cho người lao động, nhờ đó tình hình đã được cải thiện.

Để hạn chế tình trạng này, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng kiến nghị Quốc hội cần xem xét bổ sung tội danh trốn đóng BHXH và tội danh chiếm dụng tiền đóng BHXH của người lao động vào bộ luật Hình sự sửa đổi, nhằm tăng tính răn đe.

Tin cùng chuyên mục