Dụ người dân làm sổ đỏ đất lòng sông để chiếm đoạt nhiều tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Không có nghề nghiệp ổn định, không có chức năng và khả năng làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nhưng Hợi cùng đồng phạm vẫn hứa hẹn... để chiếm đoạt nhiều tỉ đồng của người dân.

Ngày 6-12, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Ngô Thị Hợi (SN 1982, trú tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) mức án 16 năm tù và bị cáo Nguyễn Đức Mạnh (SN 1977, ở phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, quá trình xét xử cho thấy, Ngô Thị Hợi và Nguyễn Đức Mạnh không có nghề nghiệp ổn định, không có chức năng và không có khả năng làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Nhưng năm 2017, bộ đôi này vẫn đưa ra các thông tin gian dối, tự giới thiệu mình quen biết nhiều người, có khả năng xin cấp 'sổ đỏ' cho nhiều hộ gia đình, cá nhân ở xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh (Hà Nội).

Cặp đôi lừa làm 'sổ đỏ' chiếm đoạt tiền tỉ của người dân.

Cặp đôi lừa làm 'sổ đỏ' chiếm đoạt tiền tỉ của người dân.

Sau khi nhận hồ sơ và tiền, hai bị cáo không thực hiện thủ tục cấp 'sổ đỏ' mà chiếm đoạt số tiền đã nhận. Quá thời hạn cam kết, khi các bị hại phát hiện hành vi lừa đảo và yêu cầu trả lại tiền thì bị cáo Mạnh đã trả lại một phần tiền, hiện còn chiếm đoạt hơn 2,1 tỉ đồng.

Cụ thể, từ trước năm 2016, một số hộ dân tự ý mua bán đất tại khu vực lòng sông thôn Ngọc Giang, xã Vĩnh Ngọc, nguồn gốc là đất nông nghiệp nhận thuê thầu khoán, không có 'sổ đỏ' rồi xây dựng nhà trái phép trên đất. Đầu năm 2017, UBND xã Vĩnh Ngọc ban hành Quyết định cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực lòng sông thôn Ngọc Giang đối với một số hộ dân này.

Thời điểm đó, Nguyễn Đức Mạnh đến thôn Ngọc Giang để mua đất và gặp một số hộ dân trong diện bị cưỡng chế tháo dỡ. Khi biết chuyện tháo dỡ, bị cáo Mạnh giới thiệu với các hộ dân là bản thân có nhiều mối quan hệ, có thể giúp họ làm 'sổ đỏ'.

Hứa hẹn với các hộ dân xong, bị cáo Mạnh quay sang nhờ người quen là bị cáo Ngô Thị Hợi làm 'sổ đỏ' cho các thửa đất ở thôn Ngọc Giang. Hợi đưa ra mức chi phí là 300 triệu đồng mỗi thửa.

Sau đó, thông qua bà Hà Thị Quế (một hộ dân bị cưỡng chế tháo dỡ), hàng loạt gia đình đã đưa một phần tiền cho bị cáo Mạnh. Mặc dù đã đưa tiền nhưng tháng 8-2017, các hộ dân vẫn bị UBND xã Vĩnh Ngọc tổ chức cưỡng chế tháo dỡ. Lúc này, bà Quế cùng các hộ dân khác hẹn gặp Mạnh để nói chuyện.

Gặp nhau, bị cáo Mạnh hứa sẽ giúp các hộ dân làm được 'sổ đỏ', vì thế họ tiếp tục nộp tiền cho Mạnh thông qua bà Quế.

Yên tâm đã có người lo giúp 'sổ đỏ', các hộ dân tiếp tục lợp tôn trên phần đất bị cưỡng chế. Tuy nhiên đến tháng 9-2017, UBND xã Vĩnh Ngọc tiếp tục phá dỡ lần thứ 2. Lần này, khi các hộ dân thắc mắc, Mạnh đã đưa họ đến nhà Ngô Thị Hợi và nói với các hộ dân là đã đưa hồ sơ xin cấp 'sổ đỏ' cho Hợi, đồng thời “bàn giao” các hộ dân từ nay làm việc trực tiếp với Hợi.

Bị cáo Hợi nói với các hộ dân để Hợi đi làm 'sổ đỏ' mang tên Hợi. Sau khi làm được 'sổ đỏ' thì sẽ làm thủ tục sang tên lại cho các hộ dân. Sau đó, bà Quế cùng 7 hộ dân khác đã đến Văn phòng thừa phát lại lập vi bằng với nội dung bàn giao đất cho Ngô Thị Hợi quản lý và sử dụng.

Mong muốn được cấp giấy tờ về đất đai, các hộ dân đã nhiều lần đưa tiền cho bà Quế để người phụ nữ này chuyển cho bị cáo Hợi với tổng cộng 1,9 tỉ đồng.

Sau đó, Ngô Thị Hợi cùng các hộ dân đến Văn phòng Công chứng Đông Đô lập giấy ủy quyền cho Ngô Thị Hợi cùng luật sư Nguyễn Hoàng Phi (do Hợi thuê) thay mặt họ liên hệ với các cơ quan chức năng xin cấp 'sổ đỏ'. Thời hạn làm 'sổ đỏ' trong 3 tháng. Tuy nhiên, Hợi không làm thủ tục xin cấp 'sổ đỏ' mà chiếm đoạt số tiền của các bị hại, rồi bỏ trốn.

Hết thời hạn 3 tháng, do không liên lạc được với Hợi nên ông Phi thông báo cho các hộ dân biết thửa đất của họ không nằm trong diện được cấp 'sổ đỏ và trả lại vi bằng cho họ...

Biết mình bị lừa đảo, các nạn nhân đã đồng loạt làm đơn tố giác ra cơ quan công an.

Quá trình giải quyết vụ án cơ quan tố tụng xác định Ngô Thị Hợi đã chiếm đoạt hơn 2,1 tỉ đồng của 8 hộ dân thông qua đồng phạm và bà Quế. Nguyễn Đức Mạnh cũng chiếm đoạt số tiền hơn 2,1 tỉ đồng của các bị hại. Trước khi phiên tòa mở ra, bị cáo Mạnh đã kịp khắc phục hết số tiền chiếm đoạt.