Dự báo giá vàng: Chuyên gia và nhà đầu tư cùng lạc quan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Giá vàng đã kết thúc chuỗi 3 tuần giảm liên tiếp, các chuyên gia cũng lạc quan hơn khi dự báo về triển vọng trong tuần tới.

Trong tuần trước, giá vàng SJC trong nước diễn biến giằng co trong biên độ hẹp. Kết thúc tuần, vàng SJC neo tại quanh 66,35 – 67,05 triệu đồng/lượng, gần như không đổi so với cuối tuần liền trước đó.

Vàng nhẫn cũng chỉ giảm nhẹ khoảng 50 nghìn đồng mỗi lượng, chốt tuần ở mức 55,55 – 56,50 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng thế giới biến động mạnh hơn với chuỗi phiên hồi phục đáng kể trước khi điều chỉnh giảm khá sâu trở lại vào cuối tuần.

Cụ thể, vàng đã hồi phục trong những phiên giữa tuần, lên mức trên 1.977 USD/ounce vào thứ Năm. Tuy nhiên, trong phiên ngày thứ Sáu, kim loại quý lại giảm trở lại, đánh mất gần 30 USD mỗi ounce và chốt tuần ở mức 1.947,5 USD/ounce.

Giá vàng được dự báo sẽ hồi phục trong tuần tới ảnh 1

Giá vàng được dự báo sẽ hồi phục trong tuần tới

Giá vàng cuối tuần trước giảm mạnh sau khi Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ công bố báo cáo bảng lương phi nông nghiệp, cho thấy đã có thêm 339.000 việc làm tăng thêm vào tháng trước, cao hơn nhiều so với ước tính của Phố Wall (dự đoán mức tăng 190.000 việc làm mới).

Báo cáo cũng cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng từ mức thấp nhất trong 53 năm là 3,4% vào tháng 4 lên 3,7% vào tháng 5.

Điều này đã tạo ra một dòng tăng mạnh trong lợi tức trái phiếu kho bạc và đồng USD, dẫn đến sự giảm giá của vàng thỏi được định giá bằng đồng USD. Tuy nhiên, áp lực bán ra mới là thủ phạm chính kéo giá vàng đi xuống.

Sức mạnh của báo cáo việc làm cùng với thực tế là cuộc khủng hoảng trần nợ tiềm ẩn đã được ngăn chặn khiến suy thoái kinh tế ít có khả năng xảy ra hơn, làm tăng thêm áp lực bán cho những người tham gia thị trường.

Dù vậy, tính chung tuần, giá vàng đã thoát khỏi xu hướng giảm kéo dài liên tiếp 3 tuần và các chuyên gia cũng có phần lạc quan hơn khi dự báo về triển vọng kim loại quý trong tuần tới.

Theo nhiều chuyên gia, mặc dù báo cáo việc làm tốt hơn mong đợi ngày hôm nay theo lý thuyết sẽ làm giảm khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu tạm dừng tăng lãi suất trong tháng này, nhưng trên thực thế, các dự đoán cho thấy xác suất tạm dừng vẫn rất cao.

Công cụ FedWatch của CME vào cuối tuần trước đã dự đoán rằng xác suất tạm dừng tăng lãi suất là 73,6%.

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy cả các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư Phố chính đều đang tỏ ra lạc quan hơn về vàng trong thời gian tới.

Trong số 19 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News thì có 10 nhà phân tích, tương đương 53% dự báo vàng tăng giá tuần tới. Có 5 nhà phân tích, tương đương 26%, cho rằng giá sẽ giảm trong tuần tới và bốn nhà phân tích, tương đương 21%, cho rằng giá đang giao dịch đi ngang.

Trong khi đó, 509 phiếu bầu đã được bỏ ra trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 307 người được hỏi, tương đương 60%, mong đợi vàng tăng vào tuần tới. 124 cử tri khác, tương đương 24% dự báo giảm và 15% còn lại trung lập.

Song song đó, cuộc khảo sát với các thương nhân bán lẻ trên Main Street cũng cho thấy có tới 60% số người tham gia khảo sát dự báo vàng tăng giá, 24% dự báo giảm và 16% còn lại trung lập.

Dù dự báo vàng có thể hồi phục nhưng kim loại quý sẽ khó có thể bứt phá mạnh mẽ và sẽ cần thêm động lực lớn nào đó nữa mới có thể đạt được mức cao mới mọi thời đại.