Nhiều ngân hàng trung ương vẫn muốn mua thêm vàng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Dù nắm giữ lượng vàng kỷ lục, song vẫn có tới 24% các ngân hàng trung ương được khảo sát dự định tăng lượng vàng nắm giữ vào năm 2023, theo khảo sát của Hội đồng Vàng thế giới.

Sáng nay, giá vàng trong nước đồng loạt bật tăng. Vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng 100 nghìn đồng mỗi lượng ở cả 2 chiều mua vào – bán ra, lên mức 66,50 – 67,10 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức giá phổ biến trên thị trường vào đầu giờ sáng.

Vàng nhẫn ghi nhận mức tăng cao hơn, khoảng 200 nghìn đồng mỗi lượng. Theo đó, nhẫn tròn SJC 99,99 niêm yết tại 55,65 – 56,70 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn PNJ 55,70 – 56,80 triệu đồng/lượng; nhẫn tròn trơn Bảo Tín Minh Châu 55,68 – 56,68 triệu đồng/lượng...

Giá vàng trong nước tăng theo diễn biến hồi phục trên thị trường thế giới. Trong phiên giao dịch ngày 30/5 tại thị trường Mỹ (đêm qua giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đã quay đầu tăng với mức tăng hơn 13 USD mỗi ounce, chốt phiên tại 1.959,3 USD/ounce.

Giá vàng đang được hỗ trợ bởi chỉ số USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ yếu đi trong ngày giao dịch đầu tiên của tuần.

Nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương vẫn chưa dừng lại ảnh 1

Nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương vẫn chưa dừng lại

Hội đồng Vàng thế giới vừa công bố báo cáo cuộc khảo sát của họ cho thấy 24% ngân hàng trung ương dự định tăng lượng vàng nắm giữ vào năm 2023. Các lý do bao gồm lạm phát cao hơn, bất ổn địa chính trị và lo ngại về lãi suất.

Ngoài ra, các ngân hàng trung ương tại các nền kinh tế đang phát triển (EMDE) - những người mua vàng chính kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 - cũng bi quan hơn về tương lai của đồng đô la Mỹ. Có 58% số người được hỏi tại EMDE tin rằng tỷ lệ dự trữ toàn cầu của đồng đô la Mỹ sẽ giảm, so với tỷ lệ chỉ 46% số người được hỏi ở các nền kinh tế tiên tiến nói như vậy.

Nhiều ngân hàng trung ương ở các nước đang phát triển cho rằng xu hướng trong vài thập kỷ qua là các quốc gia đa dạng hóa dự trữ và giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ. Nhiều ngân hàng trung ương đã tích cực đa dạng hóa dự trữ bằng cách tăng nắm giữ các loại tiền tệ khác, chẳng hạn như đồng euro, yên, và nhân dân tệ của Trung Quốc cũng như vàng.

Các nước EMDE coi vàng đóng vai trò chiến lược trong bối cảnh bất ổn địa chính trị khi tất cả các ngân hàng trung ương ở các nước này đều bày tỏ sự quan tâm đến việc thiết lập chương trình mua vàng trong nước.

Năm ngoái, các ngân hàng trung ương đã mua một lượng vàng kỷ lục, tăng dự trữ bằng một loại tài sản được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ suy thoái kinh tế và xu hướng phi đô la hóa đang diễn ra.

Trong quý đầu tiên của năm nay, các ngân hàng trung ương đã bổ sung 228 tấn vào kho dự trữ vàng toàn cầu của họ, đánh dấu tốc độ kỷ lục trong ba tháng đầu năm kể từ khi việc thu thập dữ liệu bắt đầu vào năm 2000, theo Hội đồng Vàng Thế giới.