Dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt: Khẩn trương tăng tốc, sớm giải quyết dứt điểm tồn tại

ANTD.VN - Sáng 18/4, trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô về dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt, ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, quận đã chỉ đạo tăng tốc GPMB, đồng thời sớm giải quyết dứt điểm những tồn tại của dự án này, đảm bảo quyền lợi tối đa cho người dân.

Chi trả tiền tạm cư năm 2016 còn nợ trong tháng 4

Thông tin từ UBND quận Hoàng Mai, thực hiện công tác GPMB của dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt, UBND quận Hoàng Mai đã có các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đợt 1 ngày 27/3/2006; đợt 2 ngày 10/1/2007 đối với 61 hộ gia đình thuộc địa bàn phường Thịnh Liệt và 19 hộ thuộc phường Tương Mai có đất bị thu hồi.

Các hộ gia đình này có nhu cầu tái định cư tại chỗ (tòa nhà sẽ được triển khai xây dựng trong phạm vi dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt) nên trong thời gian chờ xây dựng nhà tái định cư, các hộ được nhận chế độ tiền tạm cư theo quy định.

Theo lãnh đạo quận Hoàng Mai, từ thời điểm bàn giao mặt bằng tới năm 2015, các hộ đều nhận được tiền tạm cư đầy đủ. Sau đó, các năm 2017 và 2018 cũng tương tự. Tuy nhiên, riêng năm 2016, do chủ đầu tư có cơ cấu lại tổ chức bộ máy, nên chưa phê duyệt và chi trả tiền tạm cư cho các hộ dân. Đây là thiếu sót của chủ đầu tư và các cơ quan liên quan, cần phải được khắc phục ngay.

“Quận đã họp với chủ đầu tư và thống nhất là trong tháng 4-2019 này, chủ đầu tư phải phê duyệt và chi trả số tiền tạm cư năm 2016 còn nợ cho các hộ dân. Cùng đó, trong quý II-2019, phải phê duyệt tiền tạm cư 2019 cho các hộ dân” - lãnh đạo quận Hoàng Mai nói.

Dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) đang bị chậm tiến độ

Khẩn trương hoàn thành bố trí tái định cư

Về thông tin bố trí nhà tái định cư cho dự án, UBND quận Hoàng Mai cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của thành phố, quận đã yêu cầu chủ đầu tư sắp xếp, bố trí quỹ nhà thương mại phục vụ tái định cư cho các hộ có nhu cầu, không chờ tái định cư tại chỗ.

Theo đó, tháng 7/2017, chủ đầu tư đã đặt hàng mua 50 căn hộ thương mại tại dự án Valencia Garden - Khu đô thị mới Việt Hưng (Long Biên) để bố trí tái định cư cho các hộ bị thu hồi đất tại dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt. Sở Xây dựng Hà Nội đã phê duyệt giá bán các căn hộ chung cư tái định cư theo từng thời điểm.

Trong giai đoạn đầu của dự án, có 30 hộ dân được bố trí tái định cư tại đây. Dù vậy, sau đó, có 29 hộ có đơn đề nghị được nhận tiền hỗ trợ tái định cư một lần theo quy định tại Quyết định số 47/2016/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội. Mức hỗ trợ cụ thể là 6,8 triệu đồng/m2 nhân với diện tích căn hộ bốc thăm được. 29 trường hợp này sau đó đã bốc thăm căn hộ và chủ đầu tư đã thực hiện chi trả theo phương án đã được quận phê duyệt.

Với trường hợp còn lại là bà Bùi Thị Tý, UBND quận Hoàng Mai thông tin, ngay từ đầu, hộ bà Tý đã không phối hợp trong công tác GPMB. Trong các ngày 30/3/2018, 3/4/2018, 4/4/2018, Trung tâm Phát triển quỹ đất của quận đã tổ chức bốc thăm nhà tái định cư 3 lần nhưng hộ bà Tý đều vắng mặt không có lý do. Tại buổi thứ ba, căn cứ quy chế, tổ bốc thăm đã cử đại diện là ông Nguyễn Quang Dũng – Trưởng ban Công tác mặt trận khu dân cư số 14 bốc thăm thay hộ bà Tý và bốc được căn hộ số C0505, có diện tích 62,06 m2.

Tuy nhiên, bà Tý không đồng ý với kết quả bốc thăm nói trên và kiến nghị được mua 2 căn hộ tái định cư. Do vậy, quận Hoàng Mai không thể phê duyệt kết quả bốc thăm tái định cư đối với bà Tý tại dự án Valencia Garden và bà Tý cũng không thực hiện việc nộp tiền mua căn hộ nói trên.

Tới tháng 1/2019, bà Bùi Thị Tý kiến nghị có nhu cầu tái định cư bằng căn hộ thương mại tại dự án Hồng Hà Tower - 89 Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai). Lãnh đạo quận Hoàng Mai cho biết, kiến nghị này là hoàn toàn khả thi và quận đang xử lý theo quy trình, sẽ sớm bố trí căn hộ tái định cư cho hộ bà Tý tại dự án 89 Thịnh Liệt.

Tăng tốc GPMB dự án

Về thông tin dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt bị chậm tiến độ và chưa nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách Nhà nước, UBND quận Hoàng Mai cho biết, dự án này được triển khai từ 2006, với tổng diện tích đất hơn 351.618 m2 thuộc 3 phường Thịnh Liệt, Tương Mai và Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai).

Trong giai đoạn đầu, công tác GPMB dự án này rất cầm chừng vì nhiều nguyên nhân. Tới năm 2015, tốc độ GPMB mới bắt đầu có tiến triển. Dù vậy, tới nay, công tác GPMB giai đoạn I còn tồn tại khoảng 3.253 m2 (khoảng 30 hộ gia đình). UBND quận sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động; tập trung hoàn thành GPMB diện tích còn lại trong quý II/2019.

Sau khi có mặt bằng sạch, quận mới báo cáo để thành phố giao các sở ngành liên quan thực hiện các khâu tiếp theo như cắm mốc giới, thu hồi đất, xác định nghĩa vụ tài chính của dự án… theo quy trình thì chủ đầu tư mới có cơ sở để nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách Nhà nước.

“Dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt bị chậm tiến độ và có một số tồn tại như đã nêu, chúng tôi đã và đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc quận phối hợp chặt chẽ hơn với chủ đầu tư để tăng tốc GPMB dự án, đồng thời sớm giải quyết dứt điểm những tồn tại, đảm bảo quyền lợi tối đa cho người dân” – ông Nguyễn Quang Hiếu, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai nêu ý kiến.