Dự án hợp lòng dân

ANTĐ - Lâu nay, tắc giải phóng mặt bằng, chậm tiến độ các dự án hạ tầng giao thông đã trở thành “căn bệnh” nan y. Dự án mở rộng Quốc lộ 1 đặt tốc độ kỷ lục về giải phóng mặt bằng và sẽ về đích sớm trước một năm đã trở thành điểm sáng có sức lan tỏa. Phó Thủ tướng Chính phủ nhận định: “Sự ủng hộ của nhân dân thật đáng trân trọng, nhờ đó chúng ta hoàn thành một dự án lớn với thời gian nhanh kỷ lục”. Từ thực tiễn này, có thể rút ra những bài học gì?

Đây là một đại dự án với chiều dài 1.500km, đi qua 22 tỉnh, thành phố có mật độ dân cư sống hai bên đường đông đúc, với khoảng 84.000 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có gần 5.300 hộ phải di dời vào các khu tái định cư. Từ khi bắt đầu triển khai dự án, Trưởng ban chỉ đạo, Bộ trưởng GTVT cho tới Bí thư, Chủ tịch UBND các địa phương đã trực tiếp đi tìm hiểu, nói chuyện để thấu hiểu tâm tư, suy nghĩ và giải thích, tháo gỡ, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của người dân. Nhiều vướng mắc về thể chế, chính sách đã được tháo gỡ như ứng trước 5.000 tỷ đồng để triển khai giải phóng mặt bằng, chỉ định đấu thầu xây dựng các khu tái định cư đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm.

Phó Thủ tướng, Trưởng ban chỉ đạo cho biết, người dân phải rời bỏ nhà cửa, đất đai đã sinh sống bao năm để dành đất cho dự án, nhưng rất ít hộ trong hàng chục nghìn hộ có dự án đi qua phải cưỡng chế. Đặc biệt, từ lúc khởi công và trong suốt quá trình thi công, ở mọi địa bàn, trên hầu hết tất cả các công trường, trong mọi công đoạn triển khai đều thể hiện tinh thần quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, đôn đốc tiến độ, giải quyết tại chỗ khó khăn vướng mắc; động viên khen thưởng hoặc kỷ luật. Tính đến thời điểm này, đã có 20 địa phương bàn giao 100% mặt bằng với 1.505/1.510km. Với tiến độ này, chắc chắn đại dự án sẽ về đích sớm hơn so với kế hoạch tới 12 tháng.

Cũng như ở nhiều dự án khác, thực tế ở nơi này, nơi kia đã có chuyện người dân phản ứng, bức xúc, không chịu di dời. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm là cách thức thực hiện dự án mở rộng Quốc lộ 1. Đó là lãnh đạo địa phương phải sâu sát, chia sẻ với những khó khăn của người dân; việc đền bù phải thỏa đáng, ứng tiền nếu họ phải đi thuê, cấp gạo nếu họ không sản xuất được. Có thể nói, bài học thành công chính là dự án hợp lòng dân.