Đôi vợ chồng liên tục bị “dắt mũi” vì tin lời người đàn bà “lươn lẹo”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Thị Hiền (SN 1959, trú ở quận Hà Đông, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, từ năm 2007, vợ chồng ông Nguyễn Văn Đạt, Cao Thị Nga (ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) quen biết Lê Thị Hiền. Khi đó, Hiền giới thiệu bản thân đang làm nghề kinh doanh, buôn bán, có khả năng mua đất dịch vụ ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội.

Do có nhu cầu nên tháng 5-2022, vợ chồng ông Đạt nhờ Hiền mua đất giúp. Hiền đồng ý và thống nhất mua giúp vợ chồng ông Đạt 2 lô đất dịch vụ, mỗi lô có diện tích 50m2, giá 1,9 tỷ đồng/1 lô tại khu A, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông. Tổng số tiền mua đất là 3,8 tỷ đồng, ngoài ra vợ chồng ông Đạt đưa 56 triệu đồng để lo thủ tục.

Làm theo thỏa thuận trên, vợ chồng ông Đạt chuyển khoản 1,46 tỷ đồng và giao hơn 2,3 tỷ đồng cho Hiền. Đến ngày 19-5-2022, vợ chồng ông Đạt đưa 1 tỷ đồng để nhờ Hiền mua thêm mảnh đất. Sau đó, Hiền tiếp tục đưa thông tin về các lô đất dịch vụ khác để vợ chồng ông Đạt đưa thêm tiền.

Theo đó, Hiền bịa chuyện có người ở Hải Phòng đang rao bán giá rẻ lô đất tại khu A, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông. Lúc khác, Hiền lại tung thông tin ở phường Yên Nghĩa không còn lô đất 42m2 mà phải mua thêm 10m2 để thành 50m2. Sau đó, bị can lại báo đưa tiền để lo việc gắp phiếu chọn vị trí đẹp và nhiều lần, Hiền còn rủ vợ chồng ông Đạt góp tiền cùng mua đất.

Vợ chồng ông Đạt đã trưng ra 5 giấy tờ bản gốc thể hiện Hiền xác nhận cầm hơn 8,67 tỷ đồng của vợ chồng ông này. Ngoài ra, còn 1 bản ghi âm liên quan đến vụ án.

Theo cơ quan tố tụng, tổng số tiền Hiền chiếm đoạt của vợ chồng ông Đạt là hơn 8,67 tỷ đồng để mua 6 lô đất dịch vụ. Trong đó, có vốn của 2 người khác, có người góp 700 triệu đồng và 400 triệu đồng.

Ngoài ra, để bị hại tin tưởng, Hiền đưa vợ chồng ông Đạt đến khu vực phía sau giáp với Bến xe Yên Nghĩa quận Hà Đông và chỉ các khu đất trống, nói đây là các khu đất vợ chồng ông Đạt đã mua và được UBND phường Yên Nghĩa quản lý.

Hiền cũng hứa hẹn và cam kết trong tháng 7-2022, vợ chồng ông Đạt sẽ được gắp phiếu các lô đất dịch vụ trên. Nhưng sau nhiều lần hứa hẹn, Hiền cắt đứt liên lạc với bị hại.

Xác minh tại UBND phường Yên Nghĩa thì có lô đất là đất công, có lô đất đứng tên sở hữu người khác. Quá trình điều tra, Hiền khai nhận phù hợp với nội dung vụ án.

Theo lời khai của bị can, sau khi cầm tiền, Hiền không thực hiện theo thỏa thuận mà chiếm đoạt, sử dụng để trả nợ, chi tiêu cá nhân. Hiền khai do nợ nần nhiều người nên không nhớ đưa tiền cho ai. Được biết, Lê Thị Hiền có 2 tiền án về các tội “Đánh bạc” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.