Doanh thu vé xe buýt giảm mạnh trong 3 tháng đầu năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong 3 tháng đầu năm 2022, sản lượng khách đi xe buýt giảm kỷ lục. So với cùng kỳ năm 2021, doanh thu xe buýt chỉ bằng 72%.
Doanh thu vé xe buýt giảm mạnh trong 3 tháng đầu năm 2022 ảnh 1
Do ảnh hưởng của dịch bệnh, xe buýt phải giảm 50% tần suất hoạt động

Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) thông tin, trong 3 tháng đầu năm 2022, do ảnh hưởng của dịch bệnh, xe buýt phải giảm 50% tần suất hoạt động với thời gian quy đổi ước tính chiếm khoảng một nửa quý I dẫn đến sản lượng chuyến lượt bằng 75,3% kế hoạch, doanh thu bán vé được phân bổ ước đạt 23,4% kế hoạch, bằng 72,4% cùng kỳ năm 2021.

Doanh thu toàn Transerco ước đạt bằng 88% kế hoạch, giảm trên 17% so với cùng kỳ năm 2021. Hiệu quả bằng 49% kế hoạch, giảm 43% so với cùng kỳ.

Kết quả hợp nhất các lĩnh vực ngoài buýt mặc dù vẫn khó khăn nhưng cơ bản giữ được ổn định và bảo toàn vốn, riêng lĩnh vực buýt sẽ đảm bảo cơ bản yêu cầu bảo toàn vốn nếu doanh thu bán vé xe buýt được điều chỉnh do nguyên nhân khách quan.

Trong quý 1/2022, Transerco đã tập trung rà soát, đề xuất điều chỉnh biểu đồ hoạt động các tuyến, lộ trình các tuyến theo hướng hợp lý hóa, giảm ùn ắc giao thông, mở rộng vùng phục vụ và tăng kết nối mạng lưới; Chủ động phối hợp, đề xuất cơ quan quản lý nhà nước khắc phục các tồn tại, bất cập về hạ tầng tại các điểm dừng đỗ; Xây dựng biểu đồ, tần suất chạy xe theo các kịch bản linh hoạt phù hợp với bối cảnh dịch bệnh, sẵn sàng thực hiện các yêu cầu, chỉ đạo của thành phố.

Đặc biệt, việc triển khai áp dụng hệ thống quản lý an toàn giao thông đường bộ theo tiêu chuẩn ISO 39001 và tăng cường khai thác dữ liệu qua hệ thống giám sát hành trình đã hỗ trợ theo dõi, cảnh báo các vi phạm về thời gian lái xe liên tục, tốc độ lái xe theo quy định, qua đó kiểm soát nguy cơ gây mất ATGT trong hoạt động xe buýt.

Các chỉ tiêu đánh giá được định kỳ xem xét cải tiến, điều chỉnh theo hướng tích cực để không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ.

“Đánh giá chung, hoạt động xe buýt đấu thầu còn gặp nhiều khó khăn nhưng cơ bản được điều hành ổn định, đảm bảo chất lượng dịch vụ. Quý I, Transerco đã đầu tư mới, thay thế 14 phương tiện trên 2 tuyến xe buýt theo yêu cầu của hồ sơ thầu”, đại diện Transerco thông tin.

Đối với các tuyến buýt kinh doanh, 2 tuyến buýt sân bay số 68 và 86 đã hoạt động trở lại, tuy nhiên sản lượng chuyến lượt thấp, chỉ bằng 20-30% giai đoạn bình thường, tỷ lệ khách bình quân cũng chỉ đạt 6,5 – 6,8 khách/ lượt.

Tuyến buýt Citytour đã khôi phục trở lại, tuy nhiên sản lượng chuyến lượt và doanh thu chỉ đạt chưa đến 20% so với cùng kỳ năm 2020. Do ảnh hưởng của giá nhiên liệu tăng cao dẫn đến giá của các loại hình dịch vụ, hàng hoá tăng theo, hai tuyến buýt kinh doanh cũng đã thực hiện tăng giá vé từ ngày 15/3/2022.

Trong thời gian tới, đối với lĩnh vực hạ tầng, Transerco nhận định, thành phố vừa phê duyệt Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó các bến xe liên tỉnh các bến xe khách, xe tải liên tỉnh được quy hoạch bố trí trên các trục hướng tâm tại cửa ngõ giao với Vành đai 4.

Các bến xe khách liên tỉnh hiện tại (ngoại trừ Bến xe Yên Nghĩa) tạm khai thác sử dụng như hiện nay và sẽ được thay thế bằng các bến xe mới theo quy hoạch. Đây là những nguy cơ tác động đến ổn định và phát triển các đơn vị bến xe. Vì vậy, các đơn vị bến xe cần sớm có kế hoạch ứng phó, đẩy mạnh nghiên cứu đa dạng hoạt động để đảm bảo giữ ổn định trong hiện tại và thời gian tới.