Do nợ nần, nam thanh niên mang dao rựa đi cướp xe máy

ANTD.VN - Dù vóc dáng nhỏ con nhưng khi có ý định cướp xe máy của những người lái “xe ôm”, Phạm Văn Lực (SN 1987) trú tại xã Vũ Vân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình thường “phủ đầu” bị hại bằng vài nhát chém để khống chế đe dọa. 

Ngày 9-9, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Phạm Văn Lực để điều tra làm rõ về hành vi cướp tài sản.

Chỉ huy Phòng CSHS CATP Hà Nội thông tin, trong thời gian qua trên địa bàn huyện Thanh Oai và Hoài Đức liên tiếp xảy ra các vụ cướp tài sản của người lái “xe ôm” với thủ đoạn một đối tượng thuê “xe ôm” Grab rồi điều đến địa điểm vắng vẻ, ít người qua lại sau đó dùng hung khí là dao phay, dao bấm đâm chém người bị hại rồi cướp xe máy, điện thoại và tiền gây hoang mang lo lắng cho người dân.

Do nợ nần, nam thanh niên mang dao rựa đi cướp xe máy ảnh 1

Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội ghi lời khai đối tượng Phạm Văn Lực

Xét tính chất nghiêm trọng của các vụ án, Phòng CSHS đã báo cáo Ban giám đốc CATP cho xác lập chuyên án tổ chức truy xét. Đồng thời chủ trì phối hợp với CAH Thanh Oai, Hoài Đức và các đơn vị tổ chức điều tra truy xét.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ và tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 5-9, Phòng CSHS và các đơn vị nghiệp CATP và Phòng CSHS Công an tỉnh Thái Bình bắt giữ Phạm Văn Lực. Lực chính là đối tượng đã gây ra các vụ cướp tài sản của “xe ôm” trên địa bàn huyện Thanh Oai và Hoài Đức. Cơ quan công an đồng thời thu giữ tang vật là xe máy và tài sản khác trong các vụ cướp do Lực gây ra.

Tại cơ quan công an, Lực thừa nhận đã gây ra 3 vụ cướp tài sản của những người lái “xe ôm công nghệ”. Vụ đầu tiên, do nợ tiền chơi cờ bạc lô đề, nên Lực phải đi vay tín dụng đen với lãi xuất cao tại thị trấn Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội và tỉnh Thái Bình. Đối tượng cho vay liên tục thúc ép trả nợ nên Lực nảy sinh ý định đi cướp tài sản để có tiền trả nợ.

Do nợ nần, nam thanh niên mang dao rựa đi cướp xe máy ảnh 2

Phạm Văn Lực thừa nhận đã 3 lần cướp tài sản của người lái "xe ôm"

Khoảng 22h00 ngày 27-8, Phạm Văn Lực đi bộ từ bến xe Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội đến trước cửa số 5 Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân. Tại đây, Lực đã đi “xe ôm” của anh Lê Văn Định yêu cầu đưa về Thanh Oai.

Khi đi đến khu vực cánh đồng thôn Song Khê, xã Tam Hưng, Thanh Oai, Hà Nội, thì Lực dùng một con dao nhọn đâm 1 nhát vào sau gáy và 1 nhát vào ngực làm anh Định ngã xuống đường. Sau đó Lực cướp đi xe máy và điện thoại của anh Định rồi tẩu thoát. Ngày 28-8, Lực đem bán chiếc xe trên cho anh Nguyễn Kim T ở  huyện Từ Sơn, Bắc Ninh được số tiền 7,2 triệu đồng.

Do nợ nần, nam thanh niên mang dao rựa đi cướp xe máy ảnh 3

Một bị hại bị Phạm Văn Lực chém vào tai

Liền ngay sau đó vào khoảng 21h50 ngày 29-8, Phạm Văn Lực đi bộ từ bến xe Yên Nghĩa, Hà Đông đến khu vực đường tàu Ba La, thuộc phường Phú Lương, Hà Đông tiếp tục yêu cầu anh Vũ Thành Lâm chở về khu vực Làng Rùa, Thanh Oai.

Khi anh Lâm chở Lực đi đến thôn Song Khê xã Tam Hưng, Lực dùng dao (dạng dao rựa) đe dọa và chém vào tại trái anh Lâm. Sau đó cướp đi 1 điện thoại Samsung J6 màu tím, số tiền 5,3 triệu đồng và chiếc xe máy của anh Lâm rồi tẩu thoát.

Sau đó Lực mang chiếc điện thoại bán cho anh Hoàng Văn L ở quận Hà Đông được số tiền 1,9 triệu đồng và bán chiếc xe máy cho anh Nguyễn Văn L ở phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội được số tiền 2,2 triệu đồng.

Do nợ nần, nam thanh niên mang dao rựa đi cướp xe máy ảnh 4

Tang vật vụ án

Tối 1-9, cũng với thủ đoạn này, Lực đã yêu cầu một người lái “xe ôm” khác chở về xã Lại Yên, Hoài Đức, Hà Nội. Khi đến xã Lại Yên, Lực dùng dao (dạng dao rựa) đe dọa và chém vào mũ bảo hiểm của người lái “xe ôm”, sau đó cướp đi chiếc xe máy rồi bỏ chạy thoát. Ngày 5-9, Lực đem bán chiếc xe máy trên cho anh Nguyễn Văn G ở xã Vũ Hòa, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình được 2,5 triệu đồng thì bị cơ quan công an phát hiện bắt giữ.

Ngoài 3 vụ cướp tài sản nghiêm trọng nói trên, Phạm Văn Lực với tài ăn nói đã lừa đảo của bạn gái một chiếc xe máy Honda Lead để mang đi sử dụng.