Dính vào bác sĩ "tử thần", thành viên Hội đồng Nobel Y học bị miễn nhiệm

ANTD.VN - Hội đồng xét duyệt giải thưởng Nobel Y học vừa đề nghị 2 thành viên từ chức do dính líu tới vụ bê bối của một bác sĩ người Ý từng nổi tiếng về liệu pháp tế bào gốc, nhưng gần đây bị cáo buộc gian lận khoa học và cẩu thả trong hành nghề.

  Dính vào bác sĩ "tử thần", thành viên Hội đồng Nobel Y học bị miễn nhiệm ảnh 1

Hai cựu Hiệu trưởng Viện Karolinska –  ông Anders Hamsten và bà Harriet Wallberg 

Trả giá đắt vì sai lầm tuyển dụng

Hai thành viên trên đều từng là Hiệu trưởng của Viện Karolinska (một trong các trường đại học y khoa lớn nhất châu Âu, tọa lạc ở ngoài thành phố Stockholm, Thụy Điển) - bà Harriet Wallberg và ông Anders Hamsten. Ngày 6-9, Thư ký của Hội đồng xét duyệt giải Nobel Y học Thomas Perlmann cho biết, do vi phạm vấn đề đạo đức, Hội đồng đề nghị 2 người này từ chức.

Người “gây họa” cho bà Wallberg và ông Hamsten là bác sĩ Paolo Macchiarini. Bà Harriet Wallberg khi làm Hiệu trưởng Viện Karolinska (năm 2004-2012) đã tuyển dụng Macchiarini. Còn ông Anders Hamsten – người lên chức Hiệu trưởng Viện Karolinska vào năm 2014 - bị chỉ trích do không có các biện pháp kịp thời để ngăn chặn vụ bê bối liên quan tới bác sĩ này.

Bà Wallberg và ông Hamsten sẽ rời khỏi Hội đồng xét duyệt giải Nobel Y học gồm 50 thành viên trước khi giải Nobel Y học mới được trao vào tháng 10 sắp tới.

“Đây đúng là một vụ scandal. Mọi người đã tổn thương do những hành động của Viện Karolinska và cả Bệnh viện đại học Karolinska” - Helene Hellmark Knutsson, một trong 3 bộ trưởng của Bộ Giáo dục Thụy Điển, chuyên phụ trách đào tạo cấp cao và nghiên cứu cho biết.

Thậm chí, cựu lãnh đạo Ủy ban Đạo đức của Viện Karolinska - Bo Risberg còn cho rằng, giải Nobel Y học nên được hoãn lại trong 2 năm tới và số tiền dành cho giải này cần sử dụng để bồi thường cho thân nhân của những bệnh nhân mà bác sĩ Macchiarini đã phẫu thuật!

Bác sĩ Paolo Macchiarini từng nổi tiếng trong lĩnh vực ghép khí quản nhân tạo từ tế bào gốc

Chân dung vị bác sĩ tai tiếng

Paolo Macchiarini, sinh năm 1958, là một bác sĩ phẫu thuật lồng ngực và chuyên gia y học tái tạo tại Viện Karolinska. Ông nổi tiếng là người đi tiên phong trong lĩnh vực cấy ghép khí quản nhân tạo được tạo ra từ chính tế bào gốc của bệnh nhân. Ca phẫu thuật làm nên tên tuổi cuả vị bác sĩ người Ý này là vào năm 2008, thực hiện trên nữ bệnh nhân Claudia Castillo, người Colombia, sống ở Tây Ban Nha.

Castillo là người đầu tiên được ghép khí quản bằng mô nuôi lớn từ tế bào gốc của chính cô. Sau khi khí quản bị tắc nghẽn do bệnh lao, Castillo phải thường xuyên tới bệnh viện để làm sạch đường thở. Bác sĩ Macchiarini đã đề xuất ghép khí quản cho bệnh nhân.

Để tạo đường khí quản mới, nhóm bác sĩ đã lấy khí quản phù hợp với khí quản của Castillo từ một người hiến tặng, rồi sử dụng hóa chất và enzyme cần thiết để “rửa sạch” tế bào của người hiến tặng, thứ còn lại duy nhất là bộ khung của khí quản.

Sau đó, bác sĩ nuôi tế bào gốc của Castillo và cấy vào bộ khung của khí quản được hiến tặng. Cuộc phẫu thuật cấy ghép khí quản nhân tạo cho bệnh nhân này được tiến hành tháng 6-2008 tại Bệnh viện Barcelona và đã thành công tốt đẹp.

Castillo được báo cáo vẫn khỏe mạnh sau 6 năm phẫu thuật. Nhưng cũng có thông tin từ các bác sĩ điều trị cho cô ở Barcelona vào năm 2014 rằng, cô bị biến chứng sau phẫu thuật và để tránh cho khí quản của cô bị hỏng, nhiều stent sinh học tự hòa nhập đã được chèn vào.

Năm 2010, Tiến sĩ Macchiarini được tuyển dụng như một nhà nghiên cứu tế bào gốc vào Viện Karolinska và một nhà tư vấn tại Bệnh viện đại học Karolinska. Tuy nhiên, tháng 3-2016, bác sĩ Macchiarini đã bị đuổi khỏi Viện Karolinska danh giá, sau khi một tài liệu của Đài truyền hình Thụy Điển SVT cáo buộc rằng, ông đã sử dụng các bệnh nhân như chuột thí nghiệm cho những kỹ thuật chưa được kiểm chứng liên quan tới việc cấy ghép màng khí quản bằng tế bào gốc. 6 bệnh nhân được bác sĩ Macchiarini ghép khí quản nhân tạo đã tử vong.

Một phát ngôn viên của Viện Karolinska cho biết: “Ông ấy đã hành động theo cách đem lại hậu quả bi thảm cho bệnh nhân và người thân của họ”.

Thậm chí, một bài báo trên tạp chí Vanity Fair còn cho rằng, vị bác sĩ này làm sai lệch hồ sơ lý lịch và kinh nghiệm công tác. Theo đó, việc bác sĩ Macchiarini nói rằng từng là giáo sư tại các trường đại học ở Hannover và Barcelona là sai sự thật.

Trong khi đó, trang mạng Telegraph đưa tin, bác sĩ này từng tuyên bố dối trá về việc làm bác sĩ riêng cho Đức Giáo hoàng Francis.

Tuy nhiên, bác sĩ Macchiarini kiên quyết phủ nhận mọi cáo buộc. Ông cho biết “không chấp nhận” những quyết định từ Ban Kỷ luật của Viện Karolinska và tuyên bố sẽ “khôi phục danh tiếng” của mình. Hiện, các công tố viên Thụy Điển đang điều tra ông Paolo Macchiarini vì hành vi ngộ sát.