Điều tra vụ tàu Sunrise 689 bị cướp biển khống chế, giamg cầm suốt 6 ngày đêm

  • 10/10/2014 21:43
  • 0 bình luận
  • Duy Kiên
  • In bài
ANTĐ - Kế hoạch họp bàn dự kiến là khi tàu Sunrise 689 được lai dẫn về Vũng Tàu thì Bộ Tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam và công an địa phương sẽ chính thức vào cuộc điều tra vụ con tàu này bị cướp biển tấn công.

Liên quan đến vụ “con tàu thoát khỏi tay cướp biển sắp về đến Vũng Tàu” như ANTĐ thông tin, chiều 10/10 tại trụ sở cảnh sát biển vùng III, các cơ quan chức năng gồm: Bộ tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam; Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Cảng vụ hàng hải Vũng Tàu; các phòng nghiệp vụ của công an tỉnh và Viện KSND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; các đội nghiệp vụ của công an TP Vũng Tàu và Viện KSND TP Vũng Tàu; UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và UBND TP Vũng Tàu, đã họp bàn biện pháp xử lý.
  
Được biết nội dung cuộc họp chủ yếu là bàn bạc phương án tiếp cận, đón tiếp tàu Sunrise 689 và việc chính thức vào cuộc điều tra vụ con tàu này bị cướp biển tấn công, khống chế.

Điều tra vụ tàu Sunrise 689 bị cướp biển khống chế, giamg cầm suốt 6 ngày đêm ảnh 1

Cơ quan chức năng nhóm họp khẩn vào chiều 10/10 tại Vũng Tàu

Sau cuộc họp khẩn của các cơ quan chức năng như nói trên, đại tá Đinh Quốc Ruân - Chủ nhiệm chính trị Bộ tư lệnh cảnh sát biển vùng III xác nhận, tính đến 17h30 chiều 11/10 thì tàu Sunrise 689 được lai dắt bởi 2 con tàu của cảnh sát biển vùng IV, hiện đang đi ngang qua hải phận thuộc tỉnh Trà Vinh. Theo đó dự kiến rạng sáng 11/10 tàu Sunrise 689 sẽ vào đến cột phao số 0 thuộc hải phận Vũng Tàu.

Được biết hiện lực lượng của cảnh sát biển vùng IV đã làm việc khá kỹ lưỡng với từng thuyền viên trên tàu, kể từ khi tiếp cận được, tức từ chiều 14h30 chiều 9/10. Nội dung làm việc được xác định là việc đề nghị các thuyền viên tường trình chi tiết 6 ngày đêm bị toán cướp biển khống chế; cùng như cảnh sát biển chụp hình ảnh hiện trường con tàu bị cướp biển tấn công, đập phá như thế nào.

Điều tra vụ tàu Sunrise 689 bị cướp biển khống chế, giamg cầm suốt 6 ngày đêm ảnh 2

Cảnh sát biển ứng cứu thuyền viên bị nạn trên tàu Sinrise 689. Ảnh: Cảnh sát biển Việt Nam

Tuy nhiên khi tàu Sunrise 689 vào đến cảng Vũng Tàu thì các cơ quan chức năng của Bộ Tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam và các đơn vị liên quan sẽ chính thức mở cuộc điều tra.

Trước đó chiều 9/10 khi tàu Sunrise 689 được 2 tàu của cảnh sát biển vùng IV tiếp cận, hỗ trợ thì lúc này ANTĐ online có kết nối với thuyền trưởng Nguyễn Quyết Thắng và thuyền phó Phạm Văn Hoàng của tàu này.

Cả 2 đều kể bị cướp biển tấn công rạng sáng 3/10 khi rời Singapore 120 hải lý. Cướp biển đã đập phá toàn bộ thiết bị liên lạc, định vi trên tàu; dùng súng, dao khống chế, giam cầm 18 thuyền viên suốt 6 ngày đêm, sau đó cướp đi sạch tại sàn và hút gần 2.000 tấn dầu rồi phòng thích họ. Quá trình đó có 2 thuyền viên bị thương nhưng không mấy nghiêm trọng.

ANTĐ sẽ tiếp tục thông tin về vụ tàu hàng bị cướp biển tấn công này.

Tin cùng chuyên mục