Con tàu thoát khỏi tay cướp biển chuẩn bị về đến Vũng Tàu

ANTĐ – Dự kiến 5h rạng sáng 11/10, tàu Sunrise 689 – là con tàu bị cướp biển tấn công, giam giữ suốt 6 ngày đêm, sẽ được tàu của cảnh sát biển lai dắt về đến bờ Vũng Tàu.

Thông tin trên được Đại tá Lê Văn Minh – Tư lệnh Cảnh sát biển vùng IV xác nhận với P.V ANTĐ online vào trưa 10/10.

Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm – Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cũng cho biết thêm, khi tàu Sunrise 689 vào đến bờ, neo đậu tại khu vực an toàn thì cảnh sát biển sẽ tiến hành lấy lời khai của 18 thuyền viên trên tàu, thu thập chứng cứ, dựng lại hiện trường của vụ con tàu bị cướp. "Cảnh sát biển Việt Nam sẽ phối hợp cùng lực lượng cảnh sát biển các nước trong khu vực để truy xét, bắt giữ toán cướp biển" – Thiếu tướng Đạm khẳng định.

Tàu Sunrise 689

P.V Báo ANTĐ đã liên lạc qua điện thoại với thuyền trường Nguyễn Quyết Thắng (SN 1981, trú TP. Hải Phòng).  Giọng hồ hởi, anh Thắng cho hay: “Tàu cảnh sát biển đã tiếp cận, hỗ trợ chúng tôi lúc 14h30 chiều hôm qua (9/10). Hiện tại sức khoẻ và tinh thần của anh em 18 thuyền viên trên tàu đã ổn định và rất phấn chấn, mong sớm trở về đất liền”.

Anh Thắng kể, ngày 2/10 tàu Sunrise 689 có tải trọng 6.000 tấn tiếp nhận 5.000 tấn dầu Gasoil từ Singapore di chuyển về Quảng Trị (Việt Nam). Tàu di chuyển theo hải trình Đông Bắc, khi cánh Singapore khoảng 120 hải lý thì bị một nhóm cướp biển dùng 1 ca nô cao tốc có 2 tàu cá hộ tống, áp sát. Sau đó 10 tên cướp có vũ trang đã đột nhập lên tàu Sunrise 689. Đó là khoảng lúc 3h40 rạng sáng 3/10.

Toán cướp biển đã dí súng, kề dao vào cổ khống chế tất cả 18 thuyền viên trên tàu nhốt vào 1 phòng nhỏ, đồng thời đập hư hại toàn bộ hệ thống định vị, thông tin liên lạc trên tàu.

Thuyến phó của tàu Sunrise 689, anh Phạm Văn Hoàng (SN 1984, trú TP.Hải Phòng) kể, “ngày đầu tiên chúng nó không cho chúng tôi ăn uống gì. Đến ngày thứ 2 trở đi thì chúng nó cho đầu bếp xuống nấu ăn cho anh em nhưng mỗi ngày chỉ cho ăn 1 bữa…”.

Theo lời kể của anh Hoàng có 2 thuyền viên bị thương tích do toán cướp biển gây ra. Cụ thể máy trưởng Lương Đại Thành lộ đầu ra khỏi phòng thì bị toán cướp biển phát hiện dùng dao tấn công, anh Thành né được nhát dao nhưng bị cướp biển đạp ngã gãy chân. Còn thuyền viên Trần Văn Lịch khi phản ứng cũng bị nhóm cướp đạp ngã, trật chân…

Sau 6 ngày đêm khống chế, giam cầm cuối cùng toán cướp biển phóng thích cho con tàu cùng 18 thuyền viên. Theo thuyền trưởng Thắng, nhóm cướp đã lấy đi nhiều tài sản như: điện thoại, máy tính, vật dụng hàng ngày của các thuyền viên… và hút gần 2.000 tấn dầu qua tàu nhỏ của chúng.

Cảnh sát biển vùng III cùng nhiều cơ quan chức năng khác sẽ đón tiếp tàu Sunrise 689 và vào cuộc điều tra vụ cướp tàu có nhiều điều còn chưa rõ ràng

Tuyền trưởng Thắng cũng kể, quá trình bị khống chế đó anh đã nhanh trí lén lấy 1 điện thoại rồi cất giấu.  Do đó khi bị cướp biển phòng thích vài giờ, tiếp cận các tàu cá khác để hỏi vị trí và đến khu vực có sóng thì anh dùng điện thoại này để gọi về báo cho công ty. Từ đó công ty CP đóng tàu thuỷ sản Hải Phòng trình báo cơ quan chức năng khác để vào cuộc, ứng cứu tàu Sunrise 689.

Anh Thắng, anh Hoàng và những thuyền viên khác trên tàu nhận định, nhóm cướp biển di chuyển lên tàu đều bịt mặt, rất khó đoán định. Nhưng qua quá trình tiếp xúc trong 6 ngày đêm bị giam giữ và kinh nghiệm đi biển ở nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á, các anh nhận định có thể toán cướp biển là người Indonesia.

Tàu Sunrise 689 hiện đang được lai dẫn về phía Vũng Tàu. Tại tỉnh này, cảnh sát biển vùng III, cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu, lực lượng Biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vụng Tàu và đại diện công ty CP đóng tàu thuỷ sản Hải Phòng… đang lên kế hoạch đón tiếp con tàu trở về.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ cướp tàu có nhiều điều cần làm rõ này.