Điều gì xảy ra khi bệnh nhân ung thư bị Covid-19?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bệnh nhân ung thư thường có hệ miễn dịch suy yếu. Vì vậy họ được cho là có tỷ lệ tử vong cao hơn do Covid-19.

Người bệnh ung thư phải điều trị hóa trị, xạ trị, do đó hệ miễn dịch kém, lượng bạch cầu trong máu giảm, sức đề kháng giảm, từ đó dễ bị Covid-19 tấn công hơn. Bệnh nhân ung thư có sẵn bệnh lý nền nên khi mắc Covid-19 cũng sẽ diễn tiến nặng hơn, khó khăn trong quá trình điều trị. Ngoài tác dụng phụ khi hóa xạ trị, người ung thư còn ăn uống kém. Đây cũng là một lý do khiến người bệnh suy giảm hệ miễn dịch, dễ bị Covid tấn công.

Bệnh nhân ung thư dễ bị Covid-19 tấn công hơn do hệ miễn dịch suy giảm

Bệnh nhân ung thư dễ bị Covid-19 tấn công hơn do hệ miễn dịch suy giảm

Trong một nghiên cứu tổng hợp trên toàn quốc do Ủy ban sức khỏe quốc gia Trung Quốc thực hiện, phân tích số liệu từ 2007 bệnh nhân trong 575 bệnh viện thuộc 31 khu vực, tỉnh thành của Trung Quốc, được công bố tháng 3-2020 cho thấy: Nhóm bệnh nhân có tiền sử điều trị ung thư và đặc biệt nhóm bệnh nhân đang hoặc vừa mới điều trị bằng hóa chất hoặc phẫu thuật có nguy cơ gặp biến cố lâm sàng nặng (cần điều trị khoa hồi sức tích cực hoặc tử vong) cao hơn nhiều so với bệnh nhân không ung thư (tỷ lệ 39% so với 8% tương ứng). Thêm vào đó, thời gian trung bình dẫn đến tiến triển nặng ở nhóm bị ung thư ngắn hơn nhiều so với nhóm không bị ung thư (13 ngày so với 43 ngày).

Từ đó nghiên cứu cũng đưa ra kết luận: Các bệnh nhân bị ung thư nằm trong vùng đang có dịch Covid-19 bùng phát nên hoãn điều trị hóa chất hoặc phẫu thuật thay thế nếu được. Ngoài ra cần cách ly chặt chẽ hơn và khi bị nhiễm Covid-19 phải điều trị tích cực, chuyên sâu hơn, đặc biệt ở những bệnh nhân lớn tuổi hoặc mắc các bệnh mạn tính khác.

Trong đợt dịch tại Đà Nẵng tháng 7-8 năm 2020, Covid-19 tấn công vào bệnh viện ở các khoa trọng yếu như ung thư, thận nhân tạo, phổi... khiến tỷ lệ bệnh nhân nặng tăng cao. 35 ca tử vong do Covid-19 từ đầu dịch đến nay đều liên quan đến đợt dịch Đà Nẵng và đều mắc bệnh lý nền nặng như ung thư, thận, huyết áp...

Vì vậy cách quan trọng nhất để bảo vệ bệnh nhân ung thư là tránh nguy cơ phơi nhiễm với Covid-19. Hãy ở nhà càng nhiều càng tốt và tránh những khu vực mà mọi người tụ tập. Thực hiện nghiêm túc khẩu hiệu 5K của Bộ Y tế.