Điều gì đã xảy ra với máy bay tàng hình Qaher F-313 của Iran?

  • 02/04/2016 16:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Vào năm 2013, Iran trình làng một mẫu máy bay tàng hình có tên Qaher F-313 và khiến truyền thông thế giới "dậy sóng", tuy nhiên, từ đó cho đến nay, mẫu máy bay này dường như đã mất hút. 

Tehran khẳng định rằng, đây là một mẫu máy bay thật và thậm chí nước này đã bay thử F-313. Chính quyền Iran tuyên bố mẫu máy bay này sẽ hiện đại hơn cả F-22 và F-35 của Mỹ và sẽ được đưa vào sử dụng trong tương lai gần. Tuy nhiên, kể từ sau đó, dự án này dường như biến mất hoàn toàn và điều này khiến các chuyên gia quân sự để ý hơn đến việc phân tích hình ảnh nguyên mẫu mà Iran đã công bố của Qaher F-313.

Điều gì đã xảy ra với máy bay tàng hình Qaher F-313 của Iran? ảnh 1Máy bay F-313 của Iran được đánh giá là quá bé để trang bị vũ khí
Theo tạp chí National Interest, phần lớn chuyên gia quân sự đều cho rằng, từ tổng thể đến các chi tiết của chiếc máy bay đều quá nhỏ, rất khó để trang bị các hệ thống điện tử hàng không, bình nhiên liệu, động cơ, chỗ ngồi cho phi công.... Nguyên mẫu cũng không có vòi phụt, hốc lấy gió hẹp.
Chiếc máy bay cũng không không có khoang vũ khí đặt trong thân máy bay, tính năng được đánh giá là cần thiết cho các máy bay thế hệ 5 để khiến nó tàng hình trước radar.

Khu vực điều khiển bên trong buồng lái là nơi duy nhất của F-313 giống thật với những thiết bị phát triển cho máy bay chiến đấu nội địa đến từ công ty Dynon và Garmin. 

Để trở thành một mẫu máy bay tàng hình thực thụ, F-313 còn cần có một lớp phủ ngoài đặc biệt nhằm tránh phản xạ radar, cũng như một phần mềm theo dõi diện tích phản xạ (SCR) nhằm giúp phi công có thể dễ dàng điều chỉnh khi chỉ số này tăng cao. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, chưa hề có bất kì dấu hiệu nào cho thấy Iran đã nắm vững hay đạt được thành tựu gì về công nghệ này.

Lần cuối cùng Qaher F-313 xuất hiện là tại một sân bay để chuẩn bị thử nghiệm vào tháng 11-2013 và từ đó cho đến nay, không có bất kì một thông tin hay hình ảnh nào của nó được lộ ra. Iran đã nghiên cứu thành công nhiều máy bay không người lái, tên lửa và tàu chiến nội địa, tuy nhiên, máy bay tàng hình có thể là quá sức so với nước này.  

Theo National Interest

Tin cùng chuyên mục