Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS: Kết nối, điều phối các hoạt động và sáng kiến phát triển khu vực kinh tế tư nhân

  • 30/03/2018 19:38
  • 0 bình luận
  • Lam Thanh-Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 30-3, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) đã diễn ra phiên họp toàn thể Đối thoại chính sách của Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS.

Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS diễn ra với sự tham dự của các nước thành viên GMS, đoàn Ngân hàng Phát triển châu Á, Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á, ASEAN; cùng hơn 2.000 lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp các nước và Việt Nam... đây là dịp để Lãnh đạo các nước GMS, Lãnh đạo các tổ chức quốc tế và khu vực, đại điện các đối tác phát triển, giới doanh nghiệp và học giả chia sẻ quan điểm và các vấn đề phát triển then chốt của khu vực GMS, cũng như thảo luận về biện pháp tăng cường hợp tác giữa các bên liên quan.

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS là sáng kiến của Việt Nam, lần đầu tiên được tổ chức trong khuôn khổ GMS 6. Với tiềm năng lớn mạnh của GMS, khu vực có hơn 340 triệu dân, Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS lần này sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong khối cùng chia sẻ tầm nhìn và cơ hội kết nối trong tương lai.

Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS: Kết nối, điều phối các hoạt động và sáng kiến phát triển khu vực kinh tế tư nhân ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biều khai mạc

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, qua mỗi kỳ Hội nghị, cộng đồng doanh nghiệp GMS đã ngày càng lớn mạnh và khẳng định vai trò quan trọng, đóng góp lớn trong triển khai, hiện thực hóa các chính sách của Chương trình hợp tác GMS.

Để có được kết quả này, Hội đồng kinh doanh GMS (GMS Business Council) đã thể hiện rất tốt vai trò kết nối, điều phối các hoạt động và sáng kiến phát triển khu vực kinh tế tư nhân. 

Cũng tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thay mặt Chính phủ Việt Nam, ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cam kết, sự đóng góp của Hội đồng kinh doanh GMS, cũng như của các cá nhân trực tiếp tham gia điều hành, xây dựng và triển khai các chương trình hoạt động thời gian qua.

Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS: Kết nối, điều phối các hoạt động và sáng kiến phát triển khu vực kinh tế tư nhân ảnh 2

Đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn tại phiên họp

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực có nhiều chuyển biến sâu sắc, Chương trình hợp tác GMS đóng vai trò vô cùng quan trọng và ngày càng có ý nghĩa đối với sự phát triển và thịnh vượng của mỗi quốc gia cũng như của toàn khu vực. Đúng như tầm nhìn hợp tác đã đề ra, đó là “thịnh vượng, hội nhập và hài hòa" trên cơ sở trụ cột “3C” là Kết nối (Connectivity), Cạnh tranh (Competitiveness) và Cộng đồng (Community)”. 

“Tôi mong chúng ta cùng đẩy mạnh hợp tác, hướng đến một mục tiêu phát triển chung cho toàn khu vực, thực hiện hiệu quả các Chương trình hành động, Hiệp định đã cam kết, tận dụng tốt nguồn đầu tư 66 tỷ USD tại hơn 220 dự án trên toàn khu vực, đưa nền tảng kinh tế - xã hội của 6 quốc gia GMS lên một tầm cao mới”, ông Nguyễn Chí Dũng nói.

Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS: Kết nối, điều phối các hoạt động và sáng kiến phát triển khu vực kinh tế tư nhân ảnh 3

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu tại phiên họp

Cũng tại phiên họp, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, trong 25 năm qua, thế giới đã chứng kiến nỗ lực cải cách thần kỳ, quá trình công nghiệp hóa mạnh mẽ gắn với xóa đói giảm nghèo và cả sự bùng nổ trong khu vực doanh nghiệp tư nhân tại Tiểu vùng sông Mekong mở rộng. Những thành tích này có sự đóng vai trò quan trọng của Hội đồng Tiểu vùng sông Mekong mở rộng, trong đó vai trò chủ thể thuộc về Phòng thương mại và công nghiệp của các nước thành viên.

Ông Vũ Tiến Lộc đề xuất: “Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề xuất thành lập mạng lưới doanh nhân nữ và mạng lưới khởi nghiệp Tiểu vùng sông Mekong mở rộng. Tôi hy vong với những chương trình kết nối doanh nghiệp, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, mạng lưới của các cộng đồng doanh nghiệp sẽ nhân lên sức mạnh của Tiểu vùng sông Mekong mở rộng. Chúng tôi cũng đề nghị thành lập mạng lưới an ninh mạng, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh các nền kinh tế Tiểu vùng sông Mekong mở rộng”.

Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS: Kết nối, điều phối các hoạt động và sáng kiến phát triển khu vực kinh tế tư nhân ảnh 4

Ông Ouder Souvannavong, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh GMS 

Trong phát biểu tại phiên khai mạc, ông Oudet Souvannavong, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Lào, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh GMS cho biết, các quốc gia thành viên của GMS đã dành được những thành tựu đáng kể trong thương mại và cơ sở hạ tầng với sự hỗ trợ của rất nhiều đối tác phát triển đặc biệt trong việc xây dựng nền tảng năng lực các doạnh nghiệp.

Ông Oudet Souvannavong cam kết: “Chúng tôi cũng sẽ cung cấp vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để dảm bảo sự tham gia mạnh mẽ của họ trong GMS để họ có được sự chuẩn bị mạnh mẽ hơn và trở thành các doanh nghiệp thành công”.

Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS: Kết nối, điều phối các hoạt động và sáng kiến phát triển khu vực kinh tế tư nhân ảnh 5

Toàn cảnh Hội nghị Thượng đỉnh doanh GMS

Diễn đàn Thượng đỉnh Kinh doanh GMS là dịp để Lãnh đạo các nước GMS, Lãnh đạo các tổ chức quốc tế và khu vực, đại diện các đối tác phát triển, giới doanh nghiệp và học giả chia sẻ quan điểm về các vấn đề phát triển then chốt của khu vực GMS, cũng như thảo luận về biện pháp tăng cường hợp tác giữa các bên liên quan.

Tin cùng chuyên mục