Khai mạc cuộc họp quan chức cấp cao GMS 6

  • 29/03/2018 13:40
  • 0 bình luận
  • Khánh Lam
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 29-3, cuộc họp quan chức cấp cao (SOM) trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) và Hội nghị cấp cao hợp tác khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 10 (CLV 10) đã khai mạc tại Hà Nội.

Tại cuộc họp, dựa trên các báo cáo được cung cấp, các quan chức cấp cao của GMS đã rà soát lại lần cuối những chủ đề và vấn đề có liên quan dự kiến được thảo luận trong cuộc họp kín của các nhà lãnh đạo GMS cũng như tiến trình của các cuộc họp, thông điệp, trọng tâm và các vấn đề quan trọng có thể được các nhà lãnh đạo đề cập.

Hội nghị thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS 6) và Hội nghị cấp cao hợp tác khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 10 (CLV 10) được tổ chức từ ngày 29 - 31/3/2018 tại Hà Nội. Đây là một trong những sự kiện đa phương lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2018.

Tại phiên họp quan chức cấp cao GMS, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận Dự thảo Tuyên bố chung GMS và các chủ đề, thông điệp sẽ được các Bộ trưởng đề cập trong Hội nghị GMS 6. Ngoài ra, đại diện các nước sẽ xem xét báo cáo kết quả GMS 6 do Ban Thư ký GMS trình bày. Báo cáo sẽ đánh giá tiến độ của các dự án lớn như: Kế hoạch hành động Hà Nội, Kế hoạch thực hiện khung đầu tư chiến lược mới (RIF) tới năm 2020, và các dự án lớn trong những lĩnh vực khác. 

Phiên họp cũng sẽ rà soát chương trình và cơ cấu tổ chức tọa đàm của Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp GMS cũng như công tác chuẩn bị hậu cần cho các sự kiện liên quan được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị GMS 6 lần này.

Phát biểu khai mạc SOM GMS6, ông Ramesh Subramaniam, Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á (Ngân hàng Phát triển châu Á - ADB) đã đánh giá cao sự đóng góp của Việt Nam trong vai trò là chủ nhà, cũng như sự tham gia của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan khác trong công tác chuẩn bị cho Hội nghị GMS 6 và CLV 10. Ông nhấn mạnh, phiên họp quan trọng này sẽ là buổi làm việc cuối cùng trước khi Hội nghị chính thức được khai mạc, vì vậy các bên liên quan cần phải rà soát kỹ lưỡng từng hạng mục của công tác chuẩn bị.

Với vai trò chủ nhà, Việt Nam đã tiếp tục khẳng định vị thế ngày càng cao của đất nước, đồng thời thể hiện vai trò và đóng góp tích cực của Việt Nam đối với các cơ chế hợp tác liên kết khu vực qua Hội nghị GMS 6 và CLV 10. 

Cho tới nay, GMS đã tổ chức được 22 hội nghị Bộ trưởng và 5 hội nghị thượng đỉnh. Hợp tác kinh tế tiểu vùng Mekong mở rộng với mục tiêu dài hạn là thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác phát triển kinh tế cùng có lợi giữa các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và hai tỉnh Vân Nam, Quảng Tây (Trung Quốc), đưa tiểu vùng Mekong mở rộng nhanh chóng trở thành vùng phát triển nhanh và thịnh vượng ở Đông Nam Á

Tin cùng chuyên mục