"Địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống của toàn lực lượng CAND

  • 09/03/2018 11:33
  • 0 bình luận
  • Minh Thúy
  • In bài
ANTD.VN - Sau 4 tháng khẩn trương, trách nhiệm thi công với quyết tâm cao nhất, công trình Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân (CAND) tại thôn Chùa Nguộn, xã Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã hoàn thành.

"Địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống của toàn lực lượng CAND ảnh 1Toàn cảnh Khu lưu niệm

Chùa Tứ Giáp cùng với thôn Chùa Nguộn, xã Nhã Nam, huyện Tân Yên là địa điểm đóng quân của Công an Khu XII thời điểm từ cuối năm 1946 đến đầu năm 1948. Nơi đây đã ghi dấu một sự kiện lịch sử đặc biệt quan trọng; đó là ngày 11-3-1948,  Bác Hồ gửi thư cho đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an Khu XII. Trong thư, Bác nêu 6 điều về “Tư cách người Công an cách mệnh”. Từ đó đến nay, 6  điều Bác Hồ dạy đã trở thành kim chỉ nam cho toàn lực lượng CAND.

"Địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống của toàn lực lượng CAND ảnh 2Những hạng mục thi công cuối cùng của Khu lưu niệm đã hoàn tất, sẵn sàng cho Lễ khánh thành vào ngày 11-3 tới đây

Với ý nghĩa đó, nhằm tôn vinh công lao, sự quan tâm và tình cảm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho lực lượng CAND, tháng 8-2017, Bộ Công an đã khởi công xây dựng công trình Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy CAND tại thôn Chùa Nguộn, xã Nhã Nam, huyện Tân Yên. Tháng 11-2017, việc thi công công trình chính thức được vận hành. Chỉ trong 4 tháng, đến nay, công trình Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy CAND đã hoàn thành và sẽ khánh thành vào ngày 11-3 tới.

"Địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống của toàn lực lượng CAND ảnh 3Tập huấn thuyết minh trong phòng truyền thống của Khu lưu niệm

Công trình Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy CAND được xây dựng trên diện tích 2,7ha, từ nguồn vốn đóng góp 1 ngày lương của cán bộ, chiến sỹ toàn lực lượng CAND; quỹ “Nghĩa tình đồng đội CAND”.

Để có thể nhanh chóng hoàn thành công trình Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy CAND trong một thời gian ngắn như vậy là do có sự quan tâm chỉ đạo đặc biệt của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục Chính trị CAND, UBND tỉnh Bắc Giang, quyết tâm cao của BQL dự án đầu tư xây dựng công trình và sự đồng lòng ủng hộ nhiệt tình của người dân.

Đại tá Nguyễn Văn Chức, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, Ủy viên Ban Chỉ đạo xây dựng công trình, Phó Giám đốc Dự án xây dựng Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy CAND, chia sẻ: Công an tỉnh Bắc Giang rất phấn khởi, vinh dự được Bộ Công an giao nhiệm vụ cùng phối hợp thực hiện xây dựng công trình. Chúng tôi luôn xác định tâm thế đây là công trình thiêng liêng, là một “địa chỉ đỏ” nhằm giáo dục truyền thống, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ chiến sỹ toàn lực lượng.

Góp vào sự thành công của công trình phải kể đến sự đồng lòng ủng hộ nhiệt tình của người dân. Đó là ông Đỗ Văn Nguyên (thôn Chùa Nguộn, xã Nhã Nam) - người có hơn 1.000 m2 đất thổ cư và đất vườn gắn với nhiều hạng mục công trình nhà ở của cha ông để lại, đã sẵn lòng để Nhà nước thu hồi xây dựng công trình. Hay như suy nghĩ của ông Giáp Anh Dũng (ở thôn Chùa Nguộn): “Chương trình của Nhà nước, của ngành Công an, thu hồi đất đến đâu cũng được. Có Khu lưu niệm này, người dân chúng tôi cũng được hưởng niềm vui, tự hào. Từ trẻ con đến người lớn ai cũng vui mừng và có ý thức bảo vệ cho môi trường ở đây sạch đẹp”.

Ngoài 5 hộ dân có đất thổ cư gắn với công trình nhà ở, còn có 104 hộ dân có đất nông nghiệp với khoảng 26.000 m2 trong diện phải thu hồi đất. Nhờ có sự tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương nên công tác giải phóng mặt bằng thuận lợi, nhanh chóng.

Đến Khu lưu niệm, điểm nhấn đặc sắc nhất với chúng tôi là Tượng đài Bác Hồ cao 7 mét ánh màu đồng đỏ. Bác ngồi đó, khoan thai trong bộ quần áo kaki quen thuộc, giản dị mà rất đỗi thân thương khiến ai nấy đều thấy xúc động.

Phía sau là bức phù điêu chạm khắc tinh xảo làm bằng chất liệu đá xanh dài 50 mét, cao 13,5 mét; trên bức phù điêu khắc họa hình ảnh thể hiện hoàn cảnh ra đời của lá thư Bác Hồ gửi đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an khu XII có nêu tư cách người công an cách mệnh và một số hình ảnh tiêu biểu của lực lượng CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác dạy CAND trong 70 năm qua.

Trên bức phù điêu còn có 9 ngọn núi cách điệu, tạo sự liên tưởng về một căn cứ địa cách mạng Việt Bắc hùng vĩ. Hai cây đa được trồng bên cạnh bức phù điêu tượng trưng cho vùng căn cứ Việt Bắc. Hai bên sân hành lễ là 2 hàng cọ được chuyển từ Việt Bắc về trồng. Hai hàng chè được trồng xen lẫn hàng cọ. Tiếp đến là hàng xoài, là vườn cây ăn quả của 3 miền.

Trước tượng Bác có một hồ sen, thể hiện quốc hoa, nét đẹp văn hóa Việt Nam; 79 cây sao tượng trưng cho 79 mùa xuân của Người; 54 cây tùng tháp thể hiện 54 dân tộc sinh sống. Cá trong ao cá Bác Hồ ở đây sẽ được chuyển cá từ ao cá Bác Hồ ở Phủ Chủ Tịch về thả. Bên cạnh đó, Khu lưu niệm còn có sân hành lễ, nhà truyền thống, nhà quản lý, đón tiếp, nhà bảo vệ…

Tin cùng chuyên mục