"Địa chấn" tham nhũng rung chuyển Mỹ Latinh

  • 10/02/2017 06:57
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Chính trường nhiều quốc gia Mỹ Latinh đang rung chuyển dữ dội bởi vụ bê bối tham nhũng ở Brazil liên quan tới tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras và tập đoàn xây dựng dầu hàng đầu Odebrecht.

"Địa chấn" tham nhũng rung chuyển Mỹ Latinh ảnh 1Người dân Brazil rầm rộ biểu tình đòi xử lý nghiêm các quan chức “dính chàm” trong vụ bê bối Petrobras

Trong động thái mới nhất liên quan tới tập đoàn xây dựng dầu hàng đầu của Brazil là Odebrecht và tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Petrobras, Viện Kiểm sát Peru ngày 8-2 đã yêu cầu tòa án ra lệnh bắt và giam giữ 18 tháng đối với cựu Tổng thống Alejandro Toledo cầm quyền giai đoạn 2001-2006. Viện Kiểm sát Peru cho rằng, cần phải bắt giữ ông Toledo để điều tra về những cáo buộc tham nhũng, rửa tiền và lợi dụng chức quyền liên quan đến vụ bê bối của tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil.

Hiện chưa biết thẩm phán Richard Concepción, người đang thụ lý vụ việc, có đưa ra quyết định tạm giam ông Telodo hay không nhưng Viện Kiểm sát Peru cáo buộc cựu Tổng thống Toledo đã nhận 20 triệu USD tiền hối lộ trong thời gian ông này đương chức để tạo thuận lợi cho Odebrecht giành các hợp đồng xây dựng hệ thống hạ tầng tại Peru. Cho dù thẩm phán có ra lệnh bắt giữ thì cũng chưa biết có thực hiện được không bởi hiện cựu Tổng thống Toledo và gia đình đang du lịch ở Paris, Pháp. 

Cựu Tổng thống Peru là chính trị gia mới nhất đứng trước nguy cơ đối mặt với cơ quan pháp luật sau khi hàng loạt nhà lãnh đạo, quan chức cấp cao của nhiều quốc gia Mỹ Latinh đã vướng vòng lao lý hoặc bị cáo buộc “dính chàm” trong vụ bê bối đang làm chấn động khu vực này liên quan tới hai tập đoàn của Brazil là Petrobras và Odebrecht. 

Cơn “địa chấn” đầu tiên xảy ra vào tháng 3-2014 khi vụ bê bối Petrobras bị phanh phui. Đến nay, vụ bê bối Petrobras đã khiến bà Dilma Rousseff bị bãi miễn chức vụ Tổng thống Brazil để chịu trách nhiệm cho dù bà không dính líu tới các hành vi tham nhũng; cựu Tổng thống Brazil Lula đang bị cảnh sát tình nghi tham ô… Trong khi đó, vụ bê bối đã khiến hơn 100 cá nhân bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra do liên quan tới tổng số 4 tỷ USD mà lãnh đạo Petrobras khai đã đưa đi hối lộ…

Không nằm tại “tâm chấn” Brazil nhưng lãnh đạo nhiều quốc gia Mỹ Latinh khác cũng đã bị cáo buộc “dính chàm” trong vụ bê bối Petrobras, trong đó, thẩm phán liên bang Argentina Federio Delgado đã yêu cầu mở cuộc điều tra Giám đốc Cơ quan Tình báo Liên bang Argentina Gustavo Arribas liên quan tới khoản tiền ông này đã nhận từ tập đoàn Petrobras. Ngoài ra, một số quan chức tại Ecuador, Colombia và Argentina cũng vướng vào nghi án nhận hối lộ từ tập đoàn này của Brazil.

Trong khi đó, cáo trạng của cơ quan tư pháp Mỹ cho biết, từ năm 2001, tập đoàn Odebrecht đã “đi đêm” với số tiền 788 triệu USD để hối lộ hàng trăm quan chức và chính trị gia của nhiều nước Mỹ Latinh, châu Phi và châu Âu. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, lãnh đạo Odebrech thừa nhận đã hối lộ 439 triệu USD tại Venezuela, Dominicana và Panama. 

Dù đã vỡ lở từ 3 năm trước nhưng cơn “địa chấn tham nhũng” xuất phát từ Brazil hiện vẫn tiếp tục gây ra những “dư chấn” làm chấn động chính trường các quốc gia Mỹ Latinh. Có thể sau cựu Tổng thống Peru lại có thêm những chính trị gia “máu mặt” ở khu vực này tiếp tục bị “lộ sáng” trong quá trình điều tra vụ bê bối này còn đang tiếp diễn.

Tin cùng chuyên mục