Đi thẩm mỹ tại cơ sở hành nghề "chui", thiếu nữ bị hoại tử toàn bộ môi dưới

  • 07/07/2016 09:15
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Đến thẩm mỹ tại một Spa tại ngõ Vạn Kiếp (phố Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để làm đẹp đôi môi của mình, thế nhưng thay vì đẹp lên, chị Nguyễn Thị H. còn bị biến chứng phải cắt bỏ toàn bộ môi dưới.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa yêu cầu Phòng Y tế quận Hoàn Kiếm phối hợp cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra cơ sở Spa nói trên để làm rõ vụ việc chị Nguyễn Thị H. (23 tuổi quê ở Quảng Ninh, sống tại Hà Nội) bị biến chứng hoại tử môi dưới sau khi đến đây để làm đẹp cặp môi của mình bằng phương pháp tiêm chất làm đầy (filler).

Đi thẩm mỹ tại cơ sở hành nghề "chui", thiếu nữ bị hoại tử toàn bộ môi dưới ảnh 1

Phương pháp làm đẹp môi bằng tiêm chất làm đầy (filler) chỉ được thực hiện tại

các phòng khám đã được cấp phép

Cụ thể, sau khi đến Spa nói trên để tiêm filler vào môi, khoảng 3 tuần trở lại đây, chị Nguyễn Thị H. thấy những vết mụn nhỏ màu trắng ở môi dưới, ngày càng lan rộng, gây đau nhức. Chị H. đến bệnh viện kiểm tra mới biết môi mình đã bắt đầu có dấu hiệu hoại tử. Ngày 5-7, chị H. được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba tiến hành cắt toàn bộ môi dưới do tai biến quá nặng, môi dưới hoại tử. Hiện nay, bệnh nhân vẫn đang điều trị tại bệnh viện.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Trưởng Phòng Quản lý hành nghề y tư nhân - Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh, cơ quan chức năng đã lập đoàn kiểm tra đến kiểm tra cơ sở nhưng thời điểm kiểm tra thì cơ sở đã đóng cửa.

Tuy vậy, với việc thực hiện dịch vụ làm đẹp môi bằng phương pháp filler thì có thể khẳng định là cơ sở này hành nghề không phép. Lý do vì theo quy định, cơ sở Spa chỉ được thực hiện các dịch vụ chăm sóc da thông thường, còn với dịch vụ tiêm filler thì phải được thực hiện tại phòng khám được cấp phép. Người thực hiện kỹ thuật phải có chứng chỉ hành nghề đúng chuyên môn.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, chất filler khi sử dụng cho khách hàng phải là sản phẩm được cấp phép lưu hành của Bộ Y tế và phải có nhà nhập khẩu chứng minh nguồn gốc rõ ràng. Nếu hành nghề không đúng chuyên môn, chất filler nếu không được kiểm soát có thể gây vón khi tiêm vào trong cơ thể và dẫn đến các tai biến như: Tắc mạch máu, hoại tử do tiêm không đúng vị trí…

Tin cùng chuyên mục