Đi qua tâm bão Covid-19 với bản lĩnh và sự sẻ chia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bối cảnh dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã làm ảnh hưởng đến sự tồn vong của hàng trăm nghìn doanh nghiệp ở Việt Nam. Tuy nhiên trong "phong ba bão táp", vẫn có những doanh nghiệp hàng đầu như Tân Hiệp Phát đã có sự thích ứng kịp thời, đáp ứng tốt cho sản xuất an toàn ở các nhà máy và giữ vững niềm tin với đối tác, khách hàng, người tiêu dùng. 
Công nhân Nhà máy nước giải khát Number 1 ở "tâm bão" Bình Dương vừa tuân thủ sản xuất an toàn "3 tại chỗ" phòng chống dịch, vừa vui đón Ngày truyền thống 15-10 của Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Công nhân Nhà máy nước giải khát Number 1 ở "tâm bão" Bình Dương vừa tuân thủ sản xuất an toàn "3 tại chỗ" phòng chống dịch, vừa vui đón Ngày truyền thống 15-10 của Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Bản lĩnh Tân Hiệp Phát

Chia sẻ về bản lĩnh của Tân Hiệp Phát trong đại dịch, bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn cho biết, Tân Hiệp Phát đặt 2 chữ “an toàn” lên hàng đầu. An toàn cho tổ chức, an toàn cho cán bộ công nhân viên. Có an toàn mới sản xuất, mới đảm bảo đời sống cho mọi người.

Và điều quan trọng nhất Tân Hiệp Phát luôn ghi nhớ là mình không được bất an bởi: “Lúc này mình đã gục ngã thì sẽ mất tất cả, mất cơ hội để vực dậy”, bà Trần Uyên Phương nói.

Từ nền tảng quan trọng đó, cả hệ thống lãnh đạo Tân Hiệp Phát triển khai các hành động; chấp nhận khó khăn trước mắt để cho mục tiêu lâu dài. Các quản lý cấp trung cho đến quản lý cấp cao của công ty đều có mặt và đều đồng hành cùng nhân viên để họ yên tâm rằng luôn có người đứng sau họ.

“Không chỉ là tình đoàn kết đó còn là ý thức về sự tồn tại không chỉ cho cá nhân mà còn cả của tổ chức. Giá trị cốt lõi, con đường mà Tân Hiệp Phát kiên định là sản xuất các sản phẩm có lợi cho sức khỏe”

27 năm qua là chặng đường “sáng tạo và dám làm” của Tân Hiệp Phát. Càng phát triển lâu năm thì càng phải uyển chuyển hơn, trẻ hóa, theo kịp công nghệ, và nhu cầu của người tiêu dùng.

Phó Tổng Giám đốc TRẦN UYÊN PHƯƠNG

Bà Trần Uyên Phương tâm sự, càng khó khăn thì con người Tân Hiệp Phát càng sáng tạo, đối mặt với khó khăn và có giải pháp khắc phục nó. Tân Hiệp Phát đã thay đổi rất nhiều để thích ứng linh hoạt, an toàn. Các quy trình mới như: chữ ký điện tử; các công đoạn của công việc cũng được thảo luận online nhiều hơn, rút gọn từng khâu từng việc nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả công việc nhanh nhất; các thiết bị như xe nâng cũng được đầu tư để cắt giảm những khâu lao động thủ công để hạn chế tối đa tiếp xúc, giữ khoảng cách, thực hiện 5K…

Tân Hiệp Phát không chọn giải pháp an toàn là đóng cửa như một số doanh nghiệp mà đã nỗ lực duy trì sản xuất. Mỗi con người THP đều nhận thấy trách nhiệm của mình là phải duy trì, nỗ lực hàng ngày.

“Kỷ luật chính là điểm mấu chốt để thành công. Hơn 1.000 con người kỷ luật chính là điểm đột phá của Tân Hiệp Phát trong hơn 90 ngày thực hiện “3 tại chỗ” an toàn, hiệu quả”, bà Trần Uyên Phương cho biết.

Covid-19 là phép thử lớn với tất cả doanh nghiệp, Tân Hiệp Phát đặt ra bài toán cho cả chặng đường dài. Bên cạnh những chiến lược quan trọng mà công ty vẫn kiên định duy trì, Tân Hiệp Phát còn liên tục truyền tải đến từng người lao động về việc nỗ lực hết sức từng ngày.

Vừa 5K, vừa 3T (3 tại chỗ) đáp ứng sản xuất an toàn, bữa ăn của người lao động trong các nhà máy Tân Hiệp Phát được bảo đảm tươi ngon, hợp vệ sinh và an toàn
Vừa 5K, vừa 3T (3 tại chỗ) đáp ứng sản xuất an toàn, bữa ăn của người lao động trong các nhà máy Tân Hiệp Phát được bảo đảm tươi ngon, hợp vệ sinh và an toàn

Với việc kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh, Tân Hiệp Phát xác định rõ: các hoạt động của đại lý, nhà phân phối rất quan trọng. Từ đó, công ty đã nới rộng các chính sách để tạo điều kiện hơn cho các đại lý.

“Tân Hiệp Phát làm được việc rất khó là duy trì được giá khi nguyên liệu nhập khẩu, vận chuyển đều tăng giá. Các công ty trong ngành đều đã nâng giá nhưng Tân Hiệp Phát thì không; bởi nếu làm vậy sẽ khó khăn cho các đại lý và cả người tiêu dùng. Không chỉ giữ giá mà Tân Hiệp Phát còn xem xét chiến lượng giảm giá để giúp hệ thống duy trì. Quyết định đưa ra và phải vì lợi ích chung, hy sinh một phần lợi nhuận để cùng vượt khó”, Bà Trần Uyên Phương cho hay.

Hàng trăm nghìn sản phẩm Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh, Trà Xanh 0 Độ được gửi đến “tiếp sức” tại các bệnh viện dã chiến trong tâm dịch
Hàng trăm nghìn sản phẩm Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh, Trà Xanh 0 Độ được gửi đến “tiếp sức” tại các bệnh viện dã chiến trong tâm dịch

Không ngừng sáng tạo

Chia sẻ về thành công lớn nhất của Tân Hiệp Phát trong 27 năm qua, bà Trần Uyên Phương cho biết, với ngành hàng thức uống có lợi cho sức khỏe, Tân Hiệp Phát là đơn vị đứng đầu thị trường, và đứng thứ 2 thị trường với tất cả các ngành hàng (doanh nghiệp nội địa duy nhất trong top 3)

Doanh nhân Trần Uyên Phương khẳng định, những kết quả đó đến từ con đường dài với nỗ lực không ngừng nghỉ từ một doanh nghiệp địa phương bắt đầu từ con số 0. Thành công đến từ việc giữ được cam kết với khách hàng, kiên định với sứ mệnh là tập đoàn mang đến những sản phẩm thức uống sức khỏe cho người dân. Sau mỗi lần khủng hoảng, Tân Hiệp Phát lại lớn hơn và không ngừng phát triển với những giá trị cốt lõi. Ở Tân Hiệp Phát, không có vùng an toàn mà phải luôn hướng tới những bậc cao hơn, xa hơn.

“27 năm qua là chặng đường “sáng tạo và dám làm” của Tân Hiệp Phát. Càng phát triển lâu năm thì càng phải uyển chuyển hơn, trẻ hóa, theo kịp công nghệ, và nhu cầu của người tiêu dùng. Chỉ có thế doanh nghiệp mới có thể tồn tại. Khi ngừng sáng tạo thì sẽ không còn tốt hơn ngày hôm qua”, bà Trần Uyên Phương nói.

Ông Trần Quí Thanh: "Năm nay, Tân Hiệp Phát kỷ niệm sinh nhật trong niềm vui thực sự, nếu muốn nói trong niềm tự hào cũng là lẽ đương nhiên”.

Ông Trần Quí Thanh: "Năm nay, Tân Hiệp Phát kỷ niệm sinh nhật trong niềm vui thực sự, nếu muốn nói trong niềm tự hào cũng là lẽ đương nhiên”.

Nguồn lực tự thân để thoát khỏi đường hầm

Những ngày này, cả nước đều nói về việc phục hồi kinh tế, thích ứng với trạng thái bình thường mới để chung sống với dịch bệnh. Trong đó, lực lượng doanh nghiệp đương nhiên sẽ tiên phong cho cuộc mở cửa trở lại sau giãn cách xã hội đầy thử thách cam go này. Tiến sĩ Trần Quí Thanh - Người sáng lập và là Tổng Giám đốc điều hành của Tập đoàn Tân Hiệp Phát khẳng định: “Chúng ta thấy ánh sáng cuối đường hầm là để thoát ra khỏi đường hầm, không phải ngồi trong đó để mãi ngắm nhìn chút ánh sáng le lói”

Trên trang cá nhân tranquithanh.com của mình, ông Trần Quí Thanh chia sẻ thẳng thắn với các doanh nhân và công chúng rằng: “Ý chí có đủ, quyết tâm tràn trề, nhưng điều mà doanh nghiệp lo lắng chính là phải có đủ nguồn vốn tối thiểu để tái sản xuất kinh doanh. Trên thực tế, không chỉ cụt vốn, mà nhiều doanh nghiệp còn âm vốn nữa”.

Phó Tổng Giám đốc Trần Uyên Phương hướng dẫn hoạt động “3 tại chỗ” và 5K trong nhà máy THP.
Phó Tổng Giám đốc Trần Uyên Phương hướng dẫn hoạt động “3 tại chỗ” và 5K trong nhà máy THP.

Từ đó, ông Trần Quí Thanh chỉ ra: “có 3 dòng vốn mà doanh nghiệp có thể tiếp cận để tái hoạt động khi chung sống với dịch Covid-19: Một là, Nhà nước chi gói hỗ trợ cho doanh nghiệp. Năm trước có gói 62.000 tỉ đồng, nhưng triển khai không tốt, nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được. Năm nay, hy vọng sẽ rút kinh nghiệm để thực hiện chính sách này hiệu quả hơn, đồng tiền đến với doanh nghiệp phải đạt hai yếu tố: đúng đối tượng, kịp thời”

Hai là, sự hỗ trợ từ các khoản miễn giảm, trong đó có các loại thuế, phí, thuê đất, giảm lãi suất ngân hàng, hoàn trả tiền chi phí cho phòng chống dịch, trong đó chủ yếu là chi phí xét nghiệm.

Ba là, sự nỗ lực tự thân của các doanh nghiệp để tạo ra dòng tiền và tiết kiệm tiền. “Xin lưu ý là đừng chỉ ngồi chờ vào sự hỗ trợ từ bên ngoài mà quên mất nguồn lực từ chính bản thân”, Tổng Giám đốc sáng lập của Tập đoàn Tân Hiệp Phát đặc biệt lưu ý.

Ngoài ra, Dr. Thanh cũng nêu rõ những cách làm không chỉ cho hiện tại mà cả chặng đường dài hơi phía sau. Doanh nghiệp cần tiếp tục tinh gọn bộ máy, đây không chỉ là giải pháp về tiết kiệm mà còn là cải cách về nhân sự. Chuyển đổi số để cắt giảm các khoản chi tiêu chi phí cho hoạt động thủ công như trước…

Chúng ta sống sót qua đại dịch toàn cầu không chỉ là sự sống sót của riêng mình, mà là đóng góp một phần nhỏ cho đất nước

Tiến sĩ TRẦN QUÍ THANH - Người sáng lập, Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát

Ông Trần Quí Thanh chia sẻ rằng, năm nay, Tân Hiệp Phát kỷ niệm sinh nhật trong niềm vui thực sự, nếu muốn nói trong niềm tự hào cũng là lẽ đương nhiên”.

Bởi theo ông, không tự hào sao được khi Tân Hiệp Phát đứng vững qua nguy nan. Với tinh thần “không gì là không thể”, chúng ta bảo đảm an toàn dịch bệnh và sản xuất kinh doanh, đào tạo nhân viên, đổi mới quản trị, tiếp cận công nghệ mới, đảm bảo tiến độ các dự án. Không bản lĩnh sao được khi gần 100.000 doanh nghiệp phải dừng hoạt động, còn Tân Hiệp Phát vẫn giữ vững đội hình, người lao động vẫn có việc làm.

“Có thể mỗi người chấp nhận một chút khó khăn, giảm bớt một ít thu nhập, nhưng mục đích là chúng ta tồn tại, vượt qua thảm họa để phát triển. Chúng ta sống sót qua đại dịch toàn cầu không chỉ là sự sống sót của riêng mình, mà là đóng góp một phần nhỏ cho đất nước”- Dr Thanh chia sẻ trên trang cá nhân của mình.

Phó Tổng Giám đốc Trần Ngọc Bích kiểm tra điều kiện sinh hoạt của công nhân “3 tại chỗ” trong THP
Phó Tổng Giám đốc Trần Ngọc Bích kiểm tra điều kiện sinh hoạt của công nhân “3 tại chỗ” trong THP

Đây quả là những chia sẻ thật ý nghĩa của người đứng đầu một doanh nghiệp nội địa đang từng bước khẳng định vị trí, thương hiệu với những hướng đi đúng đắn và cũng là niềm tự hào khẳng định sức khỏe và sự vươn lên của doanh nghiệp Việt Nam giữa “phong ba bão táp” dịch bệnh toàn cầu vẫn giữ trọn khát vọng vươn mình ra biển lớn…

Covid-19 là phép thử lớn với tất cả doanh nghiệp, Tân Hiệp Phát đặt ra bài toán cho cả chặng đường dài.

Phó Tổng Giám đốc TRẦN UYÊN PHƯƠNG