Đi làm ngày giỗ tổ Hùng Vương, tiền lương của người lao động thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Người lao động nếu làm thêm giờ, làm việc ban đêm vào nghỉ lễ, Tết hưởng lương ít nhất bằng 300% so với ngày làm việc bình thường.

Người lao động sắp được nghỉ 5 ngày liên tục do Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) và ngày lễ Chiến thắng 30/4, quốc tế lao động 1/5 liền kề nhau.

Theo lịch nghỉ lễ, Tết năm 2023, đây cũng là kỳ nghỉ dài thứ hai trong năm với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 kéo dài 7 ngày trong tháng 1 vừa qua.

Mặc dù vậy, nếu người lao động đi làm vào những ngày này thì được trả lương ít nhất bằng 300% lương ngày thường (chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày).

Theo điều 55, Nghị định 145/2020 của Chính phủ, đối với người lao động hưởng lương theo thời gian, được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường mà người sử dụng lao động quy định.

Cụ thể, tiền lương làm thêm giờ = tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% x số giờ làm thêm (tùy trường hợp).

Trường hợp làm thêm giờ vào ngày nghỉ bù khi ngày lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần.