Đi con đường của riêng mình

  • 01/02/2016 06:43
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài

ANTĐ - Muhamad làm nghề buôn bán nhỏ, anh buôn bán tất cả hàng hóa để có thể kiếm tiền nuôi sống gia đình, tuy nhiên việc này cũng vô cùng chật vật vì buôn bán ế ẩm, dân chúng trong vùng cũng phần đông là dân nghèo, lại còn nhiều người buôn bán nữa nên lại càng khó khăn hơn. Một ngày nọ, Muhamad nghĩ mình nên đi sang vùng khác để buôn bán thử xem, biết đâu lại có thể đỡ khó khăn hơn ở quê nhà.

Nghĩ là làm, Muhamad khăn gói lên đường, đúng lúc củ tỏi được mùa giá rẻ nên Muhamad mang theo 2 bao tải tỏi khô đi bán. Đi hơn 2 ngày mới tới một thị trấn nằm ở ven một con sông màu mỡ, dân chúng ở đây có vẻ giàu có và no đủ, nhà cửa khang trang, đặc biệt ở đây họ chưa biết củ tỏi là gì.

Muhamad vừa giới thiệu bán tỏi vừa hướng dẫn người dân cách dùng tỏi làm gia vị cho món ăn và công dụng chữa bệnh. Người dân ở đây vô cùng thích thú với loại củ làm các món ăn của họ thơm ngon hơn lại có công dụng chữa bệnh nên mua hết 2 bao tỏi của Muhamad và anh thu được một túi tiền vàng lớn. Muhamad vô cùng vui sướng trở về nhà.

Một người hàng xóm cũng làm nghề buôn bán như Muhamad nghe anh kể chuyện xong thì rất ghen tị, anh ta cũng muốn có nhiều tiền như vậy. Người hàng xóm nghĩ dân ở đó chưa biết củ tỏi là gì chắc cũng chả biết củ hành tây thế nào, nên anh ta đi mua 2 bao tải hành tây và sáng sớm hôm sau lên đường tới thị trấn ven sông kia.

Khi người hàng xóm tới nơi, đổ hành ra bán, quả đúng là người dân ở đây chưa biết củ hành tây bao giờ nên khi được giới thiệu thì họ vô cùng thích thú với mùi vị của củ hành tây. Họ muốn mua hết cả 2 bao hành tây của người hàng xóm nhưng họ băn khoăn không biết loại củ quý như thế này thì nếu trả bằng tiền vàng thông thường thì người bán hàng chẳng đồng ý nên họ nghĩ ra thứ mà họ quý hơn cả vàng, mang nó ra để trả chắc người bán hàng sẽ đồng ý thôi. Thế là người dân bảo nhau mang 2 bao tải tỏi mua của Muhamad ra để đổi lấy 2 bao tải hành.

Người hàng xóm sung sướng vác 2 bao tải tỏi ra về, hí hửng nghĩ phen này sẽ giàu hơn Muhamad, nhưng đi giữa đường mở bao ra thì đớ người, bên trong toàn là tỏi.

Nếu bạn muốn đi đến đích hãy đi con đường của riêng mình. Mỗi người có một thế mạnh và đôi khi là may mắn riêng, nếu cứ bắt chước và đi theo lối mòn của người khác đã đi, không những bạn chẳng bao giờ có được thành công mà có khi còn thất bại ê chề.

Theo Accademictips

Tin cùng chuyên mục