Đẹp mãi tuổi 20 người lính cứu hỏa Đỗ Đức Việt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cơn mưa cuối hạ sáng nay (7-8), đã đón Liệt sỹ Thượng úy Đỗ Đức Việt về đất mẹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ thành phố Hà Nội. Hòa cùng gần 2.200 Anh hùng Liệt sỹ ở địa danh ngàn hoa Tây Tựu này, hôm nay có thêm người chiến sỹ Cảnh sát PCCC - CAQ Cầu Giấy - Thượng úy Đỗ Đức Việt, đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giữ gìn bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.
Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội; Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc CATP đưa hài cốt Liệt sỹ Thượng úy Đỗ Đức Việt về đất mẹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Thành phố, ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội; Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc CATP đưa hài cốt Liệt sỹ Thượng úy Đỗ Đức Việt về đất mẹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Thành phố, ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm

Tô thắm lá cờ truyền thống vẻ vang của Công an Thủ đô

Sáng 7-8, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội do Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội, Trưởng Bạn tặng lễ; Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc CATP cùng đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ CATP, Công an các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, gia đình... đã tổ chức trọng thể lễ an táng hài cốt liệt sỹ Thượng úy Đỗ Đức Việt về đất mẹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Thành phố, ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm.

Cơn mưa dày hạt càng làm trĩu bông những cánh hoa tường vi trong khuôn trang đất mẹ - Làng hoa Tây Tựu. Hạt mưa rơi nặng hơn, như trĩu nặng lá cờ Tổ quốc buông trên cột Đài tưởng niệm Tổ quốc ghi công. Khi dòng người hai bên đường đổ xuôi Tây Tựu đều hướng về Nghĩa trang Liệt sỹ Thành phố Hà Nội, thì đoàn xe chở linh cữu Liệt sỹ Đỗ Đức Việt cũng chầm chậm rẽ vào cổng nghĩa trang, nơi có hàng quân hai bên nghiêm trang đón chào người đồng chí, đồng đội.

Nghi thức trang trọng đón Liệt sỹ về đất mẹ do người đứng đầu Công an Thủ đô thực hiện. Cùng với nhiều lãnh đạo, những những người đồng chí, đồng đội, người thân và nhân dân khắp nơi. Ngay từ sớm, những nhánh hoa rực rỡ của người dân làng hoa Tây Tựu đã được người dân đặt lên bày tỏ lòng thương nhớ và trân trọng, biết ơn sự anh dũng hy sinh của các đồng chí đã quên mình lao vào 'biển' lửa cứu người trong vụ cháy vừa qua.

Cụ Nguyễn Văn Ơn (76 tuổi, trú tại phường Tây Tựu), trong chiếc áo mưa mỏng, trên tay cầm hoa bó hoa huệ trắng muốt, khóe mắt cụ đỏ bởi thao thức nhiều đêm không ngủ, vì tiếc thương và cảm động trước sự hy sinh anh dũng của người lính cứu hỏa Công an Thủ đô.

Cụ Ơn bày tỏ: “Tôi muốn tri ân bằng cả tấm lòng đến các anh bằng nhành hoa trắng do làng hoa Tây Tựu trồng. Cảm ơn sự hy sinh anh dũng của người chiến sỹ Công an nhân dân. Các anh đổ máu, hy sinh để đổi lại sự bình yên cho nhân dân, đó là điều cao quý mà chúng tôi luôn biết ơn về những chiến sỹ công an”.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội; Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc CATP cùng đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ trong CATP, Công an các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm... đã tổ chức trọng thể lễ an táng hài cốt liệt sỹ Thượng úy Đỗ Đức Việt về đất mẹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Thành phố, ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội; Đại tá Dương Đức Hải, Phó Giám đốc CATP cùng đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ trong CATP, Công an các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm... đã tổ chức trọng thể lễ an táng hài cốt liệt sỹ Thượng úy Đỗ Đức Việt về đất mẹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Thành phố, ở phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm

Trong không khí trang nghiêm, trầm mặc, uy nghi biểu tượng Tổ quốc ghi công giữa nghĩa trang Liệt sỹ Thành phố, lá cờ Tổ quốc treo trên cao và hàng nghìn lá cờ đỏ sao vàng trên mỗi phần mộ của những Liệt sỹ thế hệ ông, cha đang an nghỉ ở đây, hôm nay đón thêm các Anh hùng Liệt sỹ là những người lính cứu hỏa ở thời bình nằm xuống. Các anh hy sinh thanh xuân để lấy trọn niềm vui, hạnh phúc vì sự bình yên cho nhân dân. Đó là niềm tự hào không chỉ đối với gia đình, đồng chí, đồng đội của Liệt sỹ mà còn mãi là niềm tự hào của thế hệ trẻ. Mãi mãi tuổi hai mươi, Liệt sỹ Đỗ Đức Việt đã hy sinh anh dũng, tô thắm thêm lá cờ truyền thống Anh hùng của lực lượng Công an Thủ đô.

“Đồng đội ơi, hãy yên nghỉ nhé”

Những hàng quân vẫn đứng trang nghiêm vây quanh nơi Liệt sỹ Đỗ Đức Việt an nghỉ. Bên cạnh đó là Liệt sỹ Nguyễn Đình Phúc cũng anh dũng hy sinh trong ngày 1-8 vừa qua, khi làm nhiệm vụ cứu người trong vụ cháy tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy. Và còn có cả Liệt sỹ Phạm Công Huy, người đồng chí, đồng đội của các anh đã hy sinh anh dũng trong đợt làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức cũng yên nghỉ trong nghĩa trang này.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung đã thả những nắm đất đầu tiên để tiển biệt người lính, người đồng chí, đồng đội của mình lần cuối. Và tiếp nối những đoàn người ai cũng muốn bày tỏ lòng tri ân, đưa tiễn Liệt sỹ Đỗ Đức Việt quãng đường ngắn còn lại. Giờ phút chia biệt, chỉ còn chung một giọng nghèn nghẹn và nơi khóe mắt tuôn trào: “Đồng đội ơi, hãy yên nghỉ nhé”.

“Đồng đội ơi, hãy an nghỉ nhé”

“Đồng đội ơi, hãy an nghỉ nhé”

Tuổi 20, được rèn luyện trong môi trường quân phong, quân kỷ, lại sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống Công an nhân dân, bố là đồng chí Đỗ Văn Tư, sỹ quan Công an nhân dân. Truyền thống gia đình cách mạng nên từ khi còn nhỏ, đồng chí Đỗ Đức Việt đã ước mơ trở thành người chiến sĩ Công an nhân dân để tiếp nối và kề vai sát cánh cùng người cha rất đỗi tự hào của mình. Từ tháng 10-2016 đến tháng 9-2018, đồng chí trúng tuyển và được đào tạo trung cấp Phòng cháy, chữa cháy.

Với sự nỗ lực, phấn đấu của mình trong học tập, rèn luyện, tháng 10-2018, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, tốt nghiệp loại Giỏi ra trường, được phong cấp bậc hàm Thượng sĩ.

Từ tháng 10-2018 đến nay, được điều động công tác tại Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội. Quá trình học tập, công tác, Thượng úy Đỗ Đức Việt luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, gương mẫu trong học tập, nhiệt huyết với công việc, luôn khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được cấp trên, đồng đội và nhân dân tin yêu, quý mến.

Khoảng 13h11 ngày 1-8-2022, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại địa chỉ số 231 phố Quan Hoa, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, 3 cán bộ chiến sĩ thuộc Đội Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an quận Cầu Giấy gồm Thượng tá Đặng Anh Quân - Đội trưởng Đội PCCC, Thượng úy Đỗ Đức Việt - cán bộ PCCC và Hạ sỹ Nguyễn Đình Phúc - chiến sĩ nghĩa vụ đã anh dũng hy sinh.

Trước những hành động dũng cảm, không quản ngại hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ nguy hiểm, cấp bách phục vụ quốc phòng an ninh, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định truy tặng Huân chương chiến công Hạng Nhất, Thủ Tướng Chính phủ cấp Bằng “Tổ quốc ghi công”, Bộ trưởng Bộ Công an quyết định thăng cấp bậc hàm vượt cấp đối với 3 đồng chí.

Đông đảo người dân đội mưa đến Nghĩa trang Liệt sỹ Thành phố Hà Nội tiễn đưa lần cuối Liệt sỹ Đỗ Đức Việt

Đông đảo người dân đội mưa đến Nghĩa trang Liệt sỹ Thành phố Hà Nội tiễn đưa lần cuối Liệt sỹ Đỗ Đức Việt

Sự hy sinh anh dũng của các anh đã hòa vào niềm tự hào chung của toàn dân tộc nói chung và lực lượng CAND nói riêng.

Ông Nguyễn Ngọc Phú, người quản lý Nghĩa trang Liệt sỹ thành phố Hà Nội và đã làm việc ở đây nhiều năm bày tỏ: “Những ngày qua, cứ nhớ lại vụ cháy là tôi càng thấy thương các chiến sỹ cứu hỏa. Nhiệm vụ gian nan vất vả, nguy hiểm nhưng không chút sờn lòng, trong 'biển' lửa ngùn ngụt, các anh dũng cảm xông vào để tìm kiếm sự sống cho người dân trong giây phút hiểm nguy nhất. Sự hy sinh anh dũng của những người lính cứu hỏa không thể nói hết được”.

Ông Phú cho biết thêm, hôm qua khi chiều muộn vẫn còn có nhiều người đến thắp hương tri ân Liệt sỹ Nguyễn Đình Phúc an nghỉ trước đó. Hôm nay, từ sớm đã có nhiều người dân làng hoa Tây Tựu gác lại công việc để đến đây tiễn biệt Liệt sỹ Đỗ Đức Việt.

Bày tỏ tiếc thương Liệt sỹ Đỗ Đức Việt, bà Nguyễn Thị Chuyên (63 tuổi, quê ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đứng bên di ảnh của của Liệt sỹ chờ đến lượt tiễn biệt lần cuối. Bà Chuyên nghẹn ngào nói: “Tôi chỉ muốn gặp cháu Việt lần cuối…” rồi bà xúc động để hàng nước mắt rơi vào im lặng.

Lòng đau xót, nhưng với sự can trường của người chiến sỹ CAND, ông Đỗ Văn Tư, bố của Liệt sỹ Đỗ Đức Việt đã nén thương đau, mất mát bày tỏ: “Vì nhiệm vụ giữ bình yên cho nhân dân, người chiến sỹ công an luôn phải đối mặt với bất cứ nguy hiểm nào. Con trai tôi tuổi còn trẻ, nhưng được rèn luyện nên đã quyết tâm vượt qua hiểm nguy với tinh thần cao nhất để cứu người, giữ bình yên cho nhân nhân. Tôi và gia đình coi đây là niềm tự hào và sẽ cố gắng vượt qua nỗi đau thương, bởi phía trước vẫn luôn có đồng đội, đồng chí kề vai sát cánh, tiếp tục nhiệm vụ giữ gìn bình yên cho nhân dân”.

Liệt sỹ Đỗ Đức Việt đã trở về với đất mẹ, ở bên các Anh hùng Liệt sỹ và trong đó có nhiều người khi ngã xuống ở lứa tuổi 20 như Liệt sỹ Nguyễn Văn Thạc và Liệt sỹ Đặng Thùy Trâm cũng đang được đất mẹ của làng hoa Tây Tựu bao bọc, che chở trong Nghĩa trang Liệt sỹ Thành phố Hà Nội.