Để ngọn lửa yêu nước mãi mãi nồng nàn

  • 17/05/2014 16:28
  • 0 bình luận
  • Theo Kim Tuấn
  • In bài
ANTĐ - “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước”- việc tự hát Quốc ca khi đứng trước lá cờ Tổ quốc sẽ hun đúc, nuôi dưỡng lòng yêu nước cháy bỏng nồng nàn ấy, để mỗi người Việt Nam cảm thấy gắn bó với hàng chục triệu đồng bào cùng chung chí hướng trước vận mệnh đất nước.
Để ngọn lửa yêu nước mãi mãi nồng nàn ảnh 1
Ảnh minh họa.

Mới đây, Bộ GDDT yêu cầu tất cả giáo viên, học sinh hát Quốc ca trong lễ chào cờ Tổ quốc và quyết định này đã được đông đảo dư luận cùng tất cả học sinh, giáo viên hưởng ứng nhiệt liệt.

Trước đó, chia sẻ với các đại biểu dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, triển khai nhiệm vụ học kỳ 2 năm học 2013-2014 diễn ra tháng 2 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nêu lên tình trạng rất nhiều trường không thực hiện nghiêm túc việc hát Quốc ca, hầu hết các trường cho học sinh chào cờ và hát quốc ca đều bật nhạc hát thay học sinh, giáo viên.

Yêu cầu xem xét lại việc này, Phó Thủ tướng nhớ lại: “Ngày xưa, mỗi khi chào cờ là học sinh đều hát Quốc ca, qua đó dạy cho học sinh điều đầu tiên là yêu Tổ quốc, yêu đồng bào”.

Nghị quyết Trung ương 8 về đổi mới toàn diện giáo dục và đào tạo đã nhận định trong thời gian qua, ngành Giáo dục chưa chú trọng đúng mức việc giáo dục đạo đức, lối sống. Nói cách khác, chúng ta đang thiên về dạy chữ mà chưa quan tâm đúng mức tới dạy người.

Nhấn mạnh tới yêu cầu phải ý thức đúng tầm quan trọng của việc dạy người, Phó Thủ tướng chia sẻ rằng chính những việc nhỏ như hát Quốc ca, phân công trực nhật… sẽ góp phần hình thành nhân cách cho từng học sinh. Đây cũng là những việc mà các nhà trường, ngành Giáo dục hoàn toàn có thể thực hiện ngay được, không cần kinh phí, hay chờ đợi đổi mới về chương trình sách giáo khoa, phương pháp giảng dạy, thi cử…

Nhưng hát Quốc ca và rộng hơn là việc giáo dục lòng yêu nước rõ ràng không phải  là chuyện của riêng ngành Giáo dục. Bời có nhiều thành tố tạo nên nhân cách của mỗi con người và cũng có nhiều tiêu chuẩn đạo đức, nhân cách khác nhau, nhưng với người Việt Nam, tình yêu Tổ quốc, tình yêu quê hương đất nước chắc chắn là một yếu tố hàng đầu, quan trọng nhất, không thể thiếu, như một nhà thơ đã nói rằng nếu không có tình yêu ấy thì “sẽ không lớn nổi thành người”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng tổng kết, “dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta”. Trong những ngày Cách mạng Tháng Tám lịch sử, đích thân Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn bài Tiến quân ca làm Quốc ca của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Và điều đầu tiên trong 5 điều mà Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy thiếu niên, nhi đồng cũng là “Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào”. Cũng chính Người đã nhắn nhủ, “các vua Hùng đã có công dựng nước, bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Lịch sử dân tộc Việt Nam đã có biết bao ví dụ về tình yêu Tổ quốc của thế hệ trẻ Việt Nam, mỗi khi đất nước gọi tên họ. Từ cậu bé Thánh Gióng trong truyền thuyết cho tới chàng trai Trần Quốc Toản “bóp nát quả cam”, đến những Kim Đồng, những thanh niên “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” trong hai cuộc kháng chiến thần thánh. Tuổi trẻ là mùa xuân, là tương lai của đất nước. Thanh niên là rường cột của đất nước. Hành trang của tuổi trẻ, của thanh niên dù trong thời đại nào cũng không thể thiếu tình yêu đất nước.

Khi hát lên bài Quốc ca đi cùng với những năm tháng đau thương nhưng oanh liệt, hào hùng của đất nước, cũng là lúc mỗi người dân Việt Nam xúc động cất lên tiếng hát của lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc. Cũng là lúc mà mỗi người Việt Nam cảm thấy rõ ràng sức mạnh của tình đồng bào, đồng chí, lúc hàng chục triệu trái tim yêu nước cùng hòa chung nhịp đập, lúc mà mỗi người tự cảm thấy rõ ràng cá nhân là một phần không thể tách rời của toàn dân tộc, lúc mà mỗi người như lớn thêm lên cùng Tổ quốc.

Trong thiên bút ký nổi tiếng “Lòng yêu nước”, nhà văn Nga Ilya Ehrenburg đã viết, giữa những ngày mà Tổ quốc của ông đang trải qua những thử thách khốc liệt nhất dưới súng đạn của quân thù: “Lòng yêu nước ban đầu là yêu những vật tầm thường nhất… Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc”. Tự hát Quốc ca, việc làm giản dị mà thiêng liêng ấy sẽ nuôi dưỡng và hun đúc tình yêu Tổ quốc của chúng ta.

Chinhphu.vn

Tin cùng chuyên mục