Để không còn máu đổ giữa thời bình

ANTD.VN - Hơn 1.000 CBCS Công an bị thương, hy sinh trong khi làm nhiệm vụ từ năm 1986 đến nay là con số mới được Bộ Công an công bố. 

Những con số nhói lòng ấy có lẽ chỉ phản ánh được phần nào sự khốc liệt, nguy hiểm mà CBCS Công an đang phải đối mặt để đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân. 

Cùng với thời gian, tội phạm cũng hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt và cả manh động hơn. Từ tội phạm hình sự cho đến ma túy; từ tội phạm kinh tế cho đến môi trường…, tất cả sẵn sàng sử dụng mọi thủ đoạn để gây án, đồng thời trốn tránh, xóa bỏ dấu vết phạm tội. Ngay cả trên lĩnh vực xử phạt hành chính đơn thuần như vi phạm Luật Giao thông, cũng không ít CBCS đã hi sinh vì hành vi côn đồ, coi thường pháp luật của nhiều đối tượng vi phạm. 

Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục CSGT đường bộ - đường sắt, Bộ Công an đã phải thốt lên đầy bức xúc về tình trạng chống người thi hành công vụ đối với lực lượng CSGT trên toàn quốc. Chỉ vì trốn tránh việc xử lý của CSGT, không ít lái xe vi phạm đã nhẫn tâm, điên cuồng và manh động lao thẳng xe vào người CBCS làm nhiệm vụ. Đáng buồn hơn, những thiệt hại về người xảy đến không chỉ do đối tượng vi phạm, mà từ chính sự thờ ơ của người dân.

Để không còn máu đổ giữa thời bình  ảnh 1

Vụ việc khiến 1 CSGT hy sinh ở Đồng Nai

Có trường hợp CSGT bắt cướp bị đối tượng chống đối lại trên đường, một số người chỉ thờ ơ đứng nhìn, hoặc sử dụng điện thoại để quay lại chứ không giúp đỡ lực lượng thực thi nhiệm vụ. Một thái độ vô cảm không thể chấp nhận được của một số người dân đối với chính những người CBCS đang hàng ngày phải đối mặt với hiểm nguy để giữ gìn bình yên, hạnh phúc cho họ.

Trái ngược với đó, lại cũng có những người dân vì bức xúc với hành vi chống người thi hành công vụ mà trở nên quá khích, bênh vực CSGT nhưng vô hình trung lại đi quá phạm vi cho phép. Hỗ trợ, đứng về phía CSGT để lên án, cùng ngăn chặn hành vi vi phạm là cần thiết, nhưng việc hỗ trợ này cũng phải đúng khuôn khổ pháp luật, như vậy mới là bảo vệ một cách đúng đắn cho lực lượng thi hành công vụ, cũng như cho chính bản thân mình.  

Chỉ mới hôm qua, lại thêm một cán bộ CSGT hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.  Phẫn nộ trước hành vi của lái xe, những lời chia buồn, những dòng bình luận thương cảm và cả lên án gay gắt việc làm của lái xe tải trên báo mạng cho thấy còn rất nhiều người dân  đồng cảm với những nỗi vất vả, những nguy hiểm của lực lượng CAND cũng như CSGT trong khi làm nhiệm vụ.

Sau mỗi sự việc đau lòng như vậy, chỉ mong rằng sẽ có thêm nhiều tiếng nói, nhiều bàn tay cùng chung sức với lực lượng công an để chặn đứng những sai phạm trên đường mà không gây tổn thất. CSGT sẽ khó hoàn thành nhiệm vụ nếu không được sự ủng hộ của người dân.