Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: "Tội phạm tín dụng đen đã được kiềm chế"

  • 09/11/2020 17:20
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTD.VN -  "Tội phạm tín dụng đen đã bị kiềm chế và nhiều nơi, đối tượng không dám hoạt động, tạm dừng hoặc hoạt động cầm chừng”, Đại tướng Tô Lâm - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, chiều 9-11-2020.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: "Tội phạm tín dụng đen đã được kiềm chế" ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn trước Quốc hội, chiều 9-11

Trước chất vấn của một số đại biểu Quốc hội về tội phạm tín dụng đen, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết trong năm 2018, 2019, ngành Công an đã trấn áp rất mạnh loại tội phạm này và đạt nhiều kết quả quan trọng.

“Hiện nay theo đánh giá, tội phạm tín dụng đen đã được kiềm chế và nhiều nơi, đối tượng không dám hoạt động, tạm dừng hoặc hoạt động cầm chừng”, Bộ trưởng Tô Lâm nói, song cũng đánh giá đây là loạt tội phạm tiềm ẩn, nhất là loại hình cho vay tiền qua internet khi nhu cầu còn rất lớn.

Về giải pháp, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết cần tiếp tục duy trì khí thế trấn áp mạnh tội phạm tín dụng đen, khẩn trương có hướng dẫn giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến xử lý tội phạm tín dụng đen; ngân hàng cần đa dạng hoá các hình thức cho vay tiêu dùng, tạo điều kiện cho nhân dân; xây dựng hành lang pháp lý để quản lý các hoạt động tín dụng cho vay qua mạng internet.

Trước chất vấn của đại biểu Quốc hội về tội phạm ma tuý, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết trong năm 2020 mặc dù gặp nhiều khó khăn về cách ly xã hội do dịch bệnh song tội phạm ma tuý hoạt động rất mạnh. Theo thống kê, số lượng phát hiện và xử lý tội phạm này tăng 30% so với năm 2019, thu giữ 700kg heroin, 2 triệu viên ma tuý tổng hợp…

Người đầu ngành Công an chỉ ra ba thách thức về tội phạm ma tuý. Thứ nhất, áp lực nguồn cung ma tuý từ nước ngoài rất lớn, chưa thể ngăn chặn. Thứ hai, nhu cầu trong nước lớn. Thống kê số người nghiện hiện là 235.000 người có hồ sơ, song trong thực tế con số này lớn hơn rất nhiều. Thứ ba, vương mắc về pháp luật hiện đang được Quốc hội xem xét, sửa đổi.

Trả lời chất vấn về tình trạng mua bán giấy tờ, chứng chỉ giả, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết hiện tình trạng giả mạo các trang web, quảng cáo dịch vụ làm giấy tờ giả, chứng chỉ giả diễn ra công khai trên mạng internet.

Vừa qua, Bộ Công an đã tổ chức triệt phá nhiều băng nhóm, có vụ thu tới 1.500 mẫu con dấu, cùng nhiều công cụ máy móc.

Qua đấu tranh các đối tượng khai nhận có thể tự thực hiện hầu hết các công đoạn, sẵn sàng nhận làm giả tất cả các giấy tờ, chứng chỉ. Tội phạm này có hai nhóm, một là lừa đảo, hai là phục vụ cho tuyển dụng, đánh giá năng lực cán bộ.

“Ngay trong đội ngũ cán bộ có nhiều người đã sử dụng giấy tờ giả”, Bộ trưởng Tô Lâm nói và cho biết đang đề xuất các cơ quan tiến hành rà soát, phát hiện các trường hợp sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả để xử lý nghiêm, đề nghị có thể xem xét xử lý hình sự.

Ngoài tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo cho người dân các phương thức hoạt động, thủ đoạn loại tội phạm này, Đại tướng Tô Lâm cho biết ngành sẽ tiếp tục tập trung đấu tranh, bóc gỡ các đường dây sản xuất, cung cấp giấy tờ, chứng chỉ giả.

Tin cùng chuyên mục