Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế: Không chỉ dừng ở lý thuyết

  • 20/04/2015 08:33
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ -Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cùng các bộ, ngành liên quan phải tiếp tục rà soát, cắt giảm ngay những thủ tục hành chính không còn phù hợp, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế, phấn đấu năm 2015 số doanh nghiệp nộp thuế điện tử đạt tối thiểu 90%.

Để người nộp thuế thực sự được thụ hưởng 

Triển khai Nghị quyết 19/NQ-CP năm 2014, Bộ Tài chính đã thực hiện hàng loạt giải pháp, qua đó cắt giảm được 370 giờ nộp thuế cho doanh nghiệp, 97% các doanh nghiệp đã kê khai thuế qua mạng... Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn vào thực tế, Bộ trưởng Bộ Tài chính  Đinh Tiến Dũng cho rằng: “Việc giảm số giờ nộp thuế mới chỉ là những tính toán trên giấy tờ, thực tế để người nộp thuế được thụ hưởng các chính sách cải cách hành chính thuế, thì còn phải thực hiện cả một bước dài”.

“Mặc dù rất cố gắng, nhưng ngành thuế mới giảm được 53 thủ tục hành chính và đơn giản được 262 thủ tục. Hiện tại, số lượng thủ tục hành chính thuế vẫn còn quá nhiều (432 thủ tục). Bên cạnh đó, nhiều quy trình quản lý thuế như đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế, hoàn thuế, thanh tra… chưa được sửa đổi, bổ sung một cách tổng thể”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chỉ rõ. 

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế: Không chỉ dừng ở lý thuyết ảnh 1

Chỉ bằng vài thao tác trên máy tính, doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế

Theo yêu cầu tại Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 12-3-2015 của Chính phủ, hạn chót là ngày 30-9-2015, ngành thuế phải giảm được 43 thủ tục và đơn giản hóa 87 thủ tục hành chính thuế. Tiếp tục cắt giảm thời gian làm thủ tục thêm 45,5 giờ. Ít nhất 90% hồ sơ hoàn thuế và ít nhất 90% đơn khiếu nại của người nộp thuế phải giải quyết đúng thời gian quy định. Đặc biệt, phải có 95% số doanh nghiệp khai thuế điện tử và 90% số doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử.

Quyết tâm triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử

Từ góc độ doanh nghiệp, nhiều ý kiến đánh giá cao những cải cách khi thực hiện nộp thuế điện tử. Bà Nguyễn Thị Lan Anh - Phó trưởng phòng Tài chính kế toán Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long cho biết, quá trình nộp thuế điện tử cho thấy đây là dịch vụ hết sức tiện ích, phù hợp với xu thế phát triển. “Trước đây, để nộp thuế kế toán phải lập ủy nhiệm chi rồi trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, sau đó kế toán phải tận tay mang đến ngân hàng để chuyển vào kho bạc. Còn nay, kế toán chỉ cần lập ủy nhiệm chi trên phần mềm rồi chuyển cho các cấp ký duyệt bằng chữ ký số, sau đó chỉ cần nhập lệnh chuyển tiền, toàn bộ quy trình chỉ mất từ 5 - 10 phút, không mất thời gian chờ đợi, chi phí xăng xe. Từ khi thực hiện nộp thuế điện tử chưa thấy có tình trạng nghẽn mạng, tuy nhiên tôi cũng lo ngại vấn đề này sẽ xảy ra khi dịch vụ nộp thuế điện tử được triển khai trên diện rộng”, bà Lan Anh chia sẻ. 

Hơn 15.000 doanh nghiệp  đăng ký nộp thuế điện tử

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, đến 31-3-2015, đã có 107.661 doanh nghiệp thực hiện kê khai qua mạng, đạt 96,5% số doanh nghiệp đang hoạt động. Đối với nộp thuế điện tử, đã có 15.386 doanh nghiệp đăng ký. Lũy kế năm 2015 có 2.539 giao dịch với số thuế đã nộp là 817 tỷ đồng. 

Năm 2015, Cục Thuế TP Hà Nội phấn đấu giảm tối thiểu 10% số thủ tục, đơn giản hóa tối thiểu 20% số thủ tục, giảm 45,5 giờ nộp thuế, tỷ lệ doanh nghiệp nộp thuế điện tử đạt tối thiểu 90%... Để đạt được các mục tiêu đã đề ra, Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội - Hà Minh Hải đã trực tiếp chỉ đạo các phòng và các Chi cục Thuế nghiêm túc quán triệt đầy đủ, kịp thời tinh thần, nhiệm vụ cải cách thủ tục hành chính theo Nghị quyết 19.                                                               Anh Tú

Ông Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Thuế) cho biết, qua làm việc với doanh nghiệp đã ghi nhận một số băn khoăn như số lượng ngân hàng tham gia hiện nay vẫn chưa  nhiều. Đặc biệt là vấn đề bảo mật, độ an toàn khi giao dịch… “Về vấn đề này, chúng tôi cũng đã có những giải đáp cho doanh nghiệp. Cụ thể, tất cả các khoản tiền nộp vào ngân sách thì tài khoản đích chỉ là tài khoản của Kho bạc Nhà nước mở tại ngân hàng thương mại, không luân chuyển sang tài khoản khác, không thể xảy ra thất thoát nên doanh nghiệp có thể yên tâm. Trong thời gian tới, cơ quan thuế sẽ xem xét phối hợp với 30 - 40 ngân hàng, đảm bảo tới tháng 7-2015 hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam có thể tham gia phối hợp nộp thuế điện tử” - ông Toàn khẳng định. 

Mặc dù được doanh nghiệp đánh giá cao, song số liệu thống kê của Tổng cục Thuế cho thấy, tính đến ngày 1-4 mới có 41.800/488.000 doanh nghiệp (tương ứng 8,5%) tham gia nộp thuế điện tử. Như vậy, chỉ riêng với nhiệm vụ  hoàn thành chỉ tiêu 90% số doanh nghiệp nộp thuế điện tử trong năm 2015 đối với Bộ Tài chính cũng đã hết sức nặng nề. 

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, nếu nâng số doanh nghiệp nộp thuế điện tử lên 50 - 60% thì không phải vấn đề lớn, nhưng để nâng cao hơn nữa thì không đơn giản, bởi việc áp dụng công nghệ thông tin của doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp ở địa bàn khó khăn chưa đáp ứng được yêu cầu. Mặc dù vậy, ngành thuế vẫn quyết tâm thực hiện, không để các chính sách đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế chỉ là lý thuyết.

Tin cùng chuyên mục