Dấu hiệu cảnh báo tim không khỏe

ANTD.VN - Các vấn đề liên quan đến tim mạch có thể âm thầm, bất ngờ. “Đặc biệt là đối với phụ nữ, các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh tim không rõ ràng”, chuyên gia y tế Kerry Hildreth, Đại học Colorado (Mỹ) cho biết. 

Dấu hiệu cảnh báo tim không khỏe ảnh 1

Sưng tấy

Khi chân và tay bỗng nhiên bị sưng bất thường bạn nên đi kiểm tra các bệnh liên quan đến tim mạch. Sưng chân tay có thể do tim hoạt động chậm, lưu lượng máu bị hạn chế và tích tụ trong tĩnh mạch.

Đau ngực 

Đau tức ngực có thể là dấu hiệu bệnh tim mạch. Cơn đau tỏa ra vai, cánh tay, cổ hoặc hàm. Đau ngực sau khi tập luyện có thể báo hiệu vấn đề về mạch máu và tim. Cơn đau xảy ra vào ban đêm hoặc ngay sau khi thức dậy. Vì vậy, khi xuất hiện cơn đau này, tốt nhất nên thực hiện điện tâm đồ để xác định nguy cơ mắc bệnh tim.

Khó thở

Khó thở khi nằm xuống cũng là vấn đề liên quan đến van tim. Khó thở bởi vì tim không bơm máu hiệu quả. Máu trong các tĩnh mạch có thể rò rỉ vào phổi gây khó thở và mệt mỏi.

Các triệu chứng giống như cúm

Cảm thấy buồn nôn, mệt mỏi hoặc ớn lạnh, đổ mồ hôi có thể là dấu hiệu không đủ lượng máu. Triệu chứng dạ dày nặng, khó chịu cũng không nên bỏ qua. Nghiên cứu cho thấy một số phụ nữ bị chứng khó tiêu trong những ngày trước khi xuất hiện một cơn đau tim. 

Chóng mặt

Cảm thấy đau đầu hoặc chóng mặt có thể là dấu hiệu của tắc nghẽn hoặc vấn đề liên quan đến van tim, đặc biệt là nếu nó đi kèm với cảm giác tim rung (đánh trống ngực). Cảm thấy đầu óc quay cuồng bất cứ khi nào bạn đứng lên cũng là dấu hiệu sắp xảy ra vấn đề về tim, theo nghiên cứu của Đại học Bắc Carolina. Nếu cảm thấy chóng mặt mà không rõ lý do thì nên kiểm tra tim mạch, bởi có thể tim hoạt động không tốt.

Mệt mỏi hoặc mất ngủ

Nhiều người bị đau tim cảm thấy mệt mỏi trong suốt 1 tuần trước khi một cơn đau tim xảy ra. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi cả ngày dù không có áp lực nào thì đã đến lúc nên đi kiểm tra tim. Mệt mỏi là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn có thể gặp các vấn đề về bệnh tim mạch. Khi mồ hôi túa ra quá nhiều đó là dấu hiệu cho thấy trái tim đang mệt mỏi và uể oải.

Khó tiêu

Chứng khó tiêu liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác. Nếu như loại trừ vấn đề khác đó mà chứng khó tiêu vẫn tiếp tục thì nên thực hiện điện tâm đồ. Các chuyên gia nói rằng, khi tim không bơm đủ máu, dạ dày và hệ tiêu hóa không thể hoạt động hiệu quả được.

Nhịp tim bất thường

Bạn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức, ngay cả đi bộ chỉ 5-10 phút. Nếu tình trạng này đi kèm với chuột rút ở chân thì đó là một dấu hiệu của bệnh động mạch ngoại biên. Ngoài ra, nhịp đập bất thường có thể do van tim có vấn đề. Đừng bỏ qua dấu hiệu này và nên kiểm tra bởi tim có thể không khỏe.