Đánh chết “cẩu tặc”, người dân phạm tội

ANTĐ - Trong 2 tuần qua, liên tiếp xảy ra vụ các vụ trộm chó với tính chất ngày càng táo tợn, manh động, thậm chí có đối tượng sẵn sàng nhả đạn vào người dân khi bị truy đuổi. Hiện tượng này khiến dư luận vô cùng phẫn nộ, thế nhưng, việc người dân vây bắt, đánh hội đồng đối tượng “cẩu tặc” đến chết cũng đang chịu sự lên án của xã hội. 
Đánh chết “cẩu tặc”, người dân phạm tội ảnh 1
Hành hung gây thiệt mạng người với lý do nào đều là vi phạm pháp luật
(Ảnh: Hiện trường vụ đốt xe, đánh chết trộm chó tại Nghệ An hôm 10-6)


2 tuần, 2 vụ “cẩu tặc” bị đánh đến chết

Rạng sáng 10-6, người dân xóm 3, xã Tân Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) phát hiện 2 đối tượng nam thanh niên đi trên một xe máy mang theo đồ nghề cùng một con chó vừa bắt trộm trên địa bàn. Thấy vậy một số người liền hô hoán, ngay sau đó hàng trăm người dân hò nhau đuổi đánh khiến 2 đối tượng bất tỉnh. Bức xúc với việc liên tục bị trộm chó nên hàng nghìn người dân địa phương đã đổ dồn ra các ngả đường, quây, chặn không cho lực lượng công an đưa 2 đối tượng trộm chó đi cấp cứu. Do vết thương quá nặng, 1 trong 2 đối tượng đã tử vong tại bệnh viện.

9 ngày sau, tại Án Sơn, xã Thạch Bình, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) lại xảy ra vụ người dân vì quá bức xúc đã truy đuổi và đánh hội đồng làm một đối tượng trộm chó chết tại chỗ. Theo đó, khi bị người dân phát hiện trộm chó và tổ chức truy đuổi, 2 đối tượng “cẩu tặc” đã dùng súng hoa cải nhả đạn vào đám đông khiến 4 người bị thương phải nhập viện. Trước hành vi hung hãn của đối tượng, người dân quyết truy đuổi bắt được một đối tượng và đánh hội đồng tới chết.

Người dân phẫn nộ

Việc làm sai trái của các đối tượng trộm chó khiến dư luận không khỏi phẫn uất. “Đây là loại tội phạm nguy hiểm hiện nay. Khi bị chống cự, chúng liền vác mã tấu, súng cao su ra chém, bắn người dân”, bạn đọc ký danh Cù Xoáy lên tiếng. Cùng quan điểm đó, độc giả Hoàng Hùng còn cho biết: “Trước đây ở quê tôi cũng thỉnh thoảng bắt được bọn cẩu tặc này và giao lại cho cơ quan chức năng, nhưng ít ngày sau thì đã thấy chúng xuất hiện ở ngoài và tiếp tục hành nghề”.

Lý giải về phản ứng của dân làng nói trên, một độc giả giấu tên cho biết: “Đa số người dân Việt Nam nuôi chó trong nhà không phải để làm thịt, mà họ coi nó như một người bạn. Khi một người bạn bị bắt để giết thịt dã man hỏi rằng có ai chịu khoanh tay đứng nhìn không? Bởi vậy bao nhiêu vụ mất trộm tài sản rất lớn, có giá trị gấp hàng nghìn lần giá trị của con chó, vậy mà khi kẻ trộm tài sản này bị bắt ngay tại trận nhưng không có kẻ trộm nào bị đánh cho đến chết cả, chỉ có trộm chó mới bị đánh chết”. 

Độc giả Tấn Sài Gòn còn cho rằng: “Tội cướp chó đánh cho đau nhưng dùng súng bắn người mất chó truy đuổi lại là tội cố tình truy sát cướp mạng sống của người lương thiện, cần phải loại ra khỏi xã hội”.

Xã hội lên án

Thế nhưng hành động quá khích của người dân xóm 3 xã Tân Thành và người dân thôn Án Sơn dẫn đến cái chết của đối tượng trộm chó cũng vấp phải sự lên án. 

“Dù biết ăn trộm là phạm pháp nhưng đã có pháp luật trừng trị rồi, tại sao người dân còn phải ra tay mạnh mà còn không cho đi cấp cứu, lòng người và tình người là vậy sao, thật buồn và thất vọng quá...”, độc giả Thu Hiền không giấu nỗi thất vọng nói.

Độc giả Pino thảng thốt: “Trộm chó phải trả giá đắt đến mức này sao? Đành rằng người dân căm giận, nhưng đốt xe, đánh người ta đau đớn quá rồi chưa đủ thỏa mãn cơn giận sao? Tha cho người ta một con đường sống! Nếu kẻ trộm chó đáng chết thì những người “trộm” mạng người đáng gì đây?”. Và nếu cứ tự xử lý, tự dùng vũ lực để xử tội những đối tượng trộm cắp này thì “người dân sẽ còn đánh chết thêm nhiều kẻ trộm chó khác nữa”, độc giả Trần Đại Thắng lên tiếng. Độc giả Dration.Wise kiến nghị: “Phải xử lý nghiêm những hành vi đánh chết người như thế này”.