Đang xác minh thông tin "hối lộ 1 tỷ đồng để thay đổi kết quả kiểm nghiệm nước giải khát C2, Rồng đỏ"

  • 13/05/2016 16:00
  • 1 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ -Chiều nay, 13-5, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quốc gia đã chính thức lên tiếng về kết quả kiểm nghiệm nước giải khát C2, Rồng Đỏ và thông tin lan truyền trên mạng về nghi án “hối lộ 1 tỷ đồng để làm thay đổi kết quả kiểm nghiệm" loại nước giải khát này.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện một email (thư điện tử) có đuôi là @.urc.com.vn được cho là gửi đi từ Công ty TNHH URC Việt Nam (Công ty sản xuất nước giải khát C2, Rồng Đỏ). Nội dung email có nói đến việc đề nghị mang 1 tỷ đồng cho 2 cá nhân ở Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia nhằm làm sai lệch kết quả kiểm nghiệm mẫu nguyên liệu và thành phẩm C2, Rồng đỏ.

Đang xác minh thông tin "hối lộ 1 tỷ đồng để thay đổi kết quả kiểm nghiệm nước giải khát C2, Rồng đỏ" ảnh 1

 Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia khẳng định việc lấy mẫu kiểm nghiệm, trả kết quả kiểm nghiệm nước C2, Rồng Đỏ là đúng quy định

Cũng theo thông tin được rò rỉ và lan truyền trên mạng xã hội,  khác với các kết quả xét nghiệm được tung trên mạng xã hội trước đó cho thấy các mẫu nước trà C2, Rồng đỏ chứa hàm lượng chì vượt mức (0.087 và 0.085mg/l), kết quả kiểm nghiệm 2 sản phẩm này mới nhất của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc giai lại cho thấy hàm lượng chì trong sản phẩm không vượt mức cho phép.

Về vấn đề này, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia khẳng định, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã thực hiện nhận mẫu, kiểm nghiệm mẫu và trả kết quả kiểm nghiệm nước trà C2, Rồng Đỏ cho khách hàng đúng quy trình và bảo mật thông tin theo Tiêu chuẩn Việt Nam ISO/IEC 17025:2007.

Về thông tin Công ty TNHH URC Việt Nam mang 1 tỷ đồng đến cho 2 cá nhân của Viện để các mẫu nước C2, nước Rồng đỏ được đưa tới kiểm nghiệm cho kết quả như mong muốn, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia cho biết, đơn vị này đã tổ chức họp để yêu cầu các cá nhân giải trình vấn đề này bằng văn bản. Các cá nhân có liên quan đều khẳng định: Không nhận bất kỳ khoản tiền hoặc quà nào từ Công ty TNHH URC Việt Nam.

Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã kiến nghị lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với lực lượng an ninh giải quyết dứt điểm sự việc trên. Viện sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng để tìm hiểu rõ động cơ, mục tiêu của các thông tin đăng tải vừa qua với mục tiêu bảo đảm chất lượng ATVSTP phục vụ người tiêu dùng, bảo vệ uy tín cá nhân của cán bộ Viện nói riêng và tập thể Viện nói chung. Bất kỳ cán bộ nào sai phạm đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ngày 13-5, ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, chiều 13-5, thanh tra Bộ Y tế có buổi làm việc với phía công an, cũng như Viện kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia về những thông tin liên quan đến việc “hối lộ” 1 tỷ đồng để cho kết quả kiểm nghiệm như mong muốn. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã chỉ đạo đoàn khảo sát đẩy nhanh, sớm thành lập đoàn thanh tra về Công ty URC, đồng thời phối hợp với phía công an để xác minh thông tin hối lộ.

Được biết, về chuyện biếu quà 1 tỷ đồng nói trên, quan điểm của Bộ Y tế là một khi có thông tin cần xác minh làm rõ. Nếu đúng có cá nhân, tổ chức vi phạm thì xử lý nghiêm, không có thì cũng phải có thông báo rõ ràng. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đã chỉ đạo làm cương quyết, khẩn cấp xác minh thông tin.

Tin cùng chuyên mục