Đâm người yêu cũ trọng thương ở Bùi Thị Xuân: "Giải mã" hành động ngông cuồng của kẻ thủ ác

  • 19/10/2018 10:26
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Năn nỉ nối lại tình cảm không được, chuyển sang đe dọa không xong, Phạm Văn Viên (SN 1994, ở tỉnh Hải Dương) đã đâm trọng thương người yêu cũ ở phố Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) với nhiều nhát dao chí mạng. Trước đó, đối tượng này từng “tuyên bố” sẵn sàng đền tiền, ngồi tù chung thân để “được” làm hại người mà y từng yêu suốt 5 năm. Tại sao kẻ thủ ác lại có suy nghĩ và hành động ngông cuồng như vậy?

Vụ án kẻ cuồng ghen đâm người yêu cũ trọng thương ở phố Bùi Thị Xuân (Hà Nội) đã khiến dư luận phẫn nộ. Dù đã có khoảng thời gian yêu nhau 5 năm, Phạm Văn Viên (SN 1994) vẫn quyết làm hại người yêu cũ, khi mối quan hệ tình cảm không như ý muốn.

Đâm người yêu cũ trọng thương ở Bùi Thị Xuân: "Giải mã" hành động ngông cuồng của kẻ thủ ác ảnh 1Đối tượng Phạm Văn Viên đã đầu thú sau 2 ngày gây ra tội ác

Trong những tin nhắn đe dọa mà Viên gửi tới người yêu cũ trước đây, đối tượng cuồng ghen tuyên bố sẽ “thông báo trước” cho bố mẹ và người thân của nạn nhân biết, rồi “chém chết”, “nếu không chém được thì cũng tạt axit xem mày lấy được ai”, sau khi bị tạt axit xong, nạn nhân “muốn lấy ai thì lấy, còn tôi ngồi tù”, chấp nhận “bị phạt 500 triệu và án chung thân”.

Những thông tin đó khiến nhiều người ngỡ ngàng, không thể lý giải tại sao một người trẻ tuổi, được học hành đầy đủ và có công việc "hiện đại" tại Hà Nội, lại có thể sẵn sàng đánh đổi tất cả để làm hại người yêu cũ.

PV Báo ANTĐ đã có cuộc trao đổi chi tiết với chuyên gia truyền thông và xã hội Nguyễn Ngọc Long, và từ đó “giải mã” được những điều khó hiểu nhất trong vụ án đau lòng nói trên.

Đâm người yêu cũ trọng thương ở Bùi Thị Xuân: "Giải mã" hành động ngông cuồng của kẻ thủ ác ảnh 2

Chuyên gia truyền thông và xã hội Nguyễn Ngọc Long

Yêu… văn minh, thì sẽ có chia tay văn minh

Sau khi tìm hiểu chi tiết về vụ án, ông Nguyễn Ngọc Long cho rằng, trong câu chuyện đã qua, không thể biện hộ bằng bất kỳ lý do gì nhân danh “tình yêu”.

“Khi đã nhẫn tâm cầm dao đâm người con gái, thì không thể gọi đó là hành xử của một người thất vọng khi tình yêu đổ vỡ. Dù đôi bên có giận nhau đến thế nào chăng nữa, nếu như trong người còn có tình yêu, thì ở thời điểm đó, người con trai không thể có hành vi làm hại người mình yêu, hoặc từng yêu, như vậy. Nguyên nhân của vụ án đau lòng không phải là tình yêu, mà là từ thứ tư duy sở hữu, gia trưởng của hung thủ”, ông Long bày tỏ.

Phân tích kỹ hơn, vị chuyên gia trên cho rằng, quan điểm “yêu cũng phải học” một lần nữa cho thấy sự cần thiết và đúng đắn như thế nào. Ở đây, Phạm Văn Viên đã có nhận thức hời hợt, sai trái về tình yêu, với ngộ nhận yêu là phải sở hữu. Và khi cảm thấy thứ “sở hữu” đó không còn trong tầm tay mình, thì người đàn ông cảm thấy như đó là một “nỗi sỉ nhục, phỉ báng”, dẫn tới hành động sai trái.

Đâm người yêu cũ trọng thương ở Bùi Thị Xuân: "Giải mã" hành động ngông cuồng của kẻ thủ ác ảnh 3

Hiện trường vụ đâm người yêu cũ dã man tại phố Bùi Thị Xuân

“Yêu cũng phải học, để có tư duy yêu một cách văn minh, chứ không phải là sự sở hữu. Một khi yêu kém văn minh thì lúc chia tay cũng sẽ thiếu văn minh, thể hiện qua những hành động đáng tiếc, nhẹ thì rêu rao bôi xấu, tiết lộ clip nhạy cảm của nhau, nặng thì như vụ việc đã qua. Do vậy, nguyên nhân vụ án vừa qua về sâu xa là quan điểm, khái niêm tình yêu sai trái của đối tượng”, ông Nguyễn Ngọc Long phân tích.

Đặc biệt, vị chuyên gia truyền thông và xã hội cho rằng, chính lối mòn suy nghĩ của xã hội hiện nay, cùng cách truyền thông không đúng cũng góp phần khiến mọi người xa rời tư duy yêu văn minh. Chẳng hạn, ở những câu chuyện tình cảm đổ vỡ của các cặp đôi nổi tiếng như Thảo Vân – Công Lý, Hồ Ngọc Hà – Cường “đô la”, người trong cuộc cư xử hòa nhã, thân thiện với nhau dù tình yêu không còn, thì “truyền thông lại đưa lên rầm rộ như một trường hợp đặc biệt, văn minh, tuyệt vời…”, dẫn tới lệch lạc khái niệm, lệch chuẩn. Theo ông Long, cần phải coi đó là một điều hết sức bình thường của tình yêu văn minh, thì tư duy chung mới có thể cải thiện được.

Làm sao để ngăn chặn những “Phạm Văn Viên” tương lai?

Khi xem những tin nhắn mà kẻ cuồng ghen gửi cho người yêu cũ, chuyên gia truyền thông và xã hội Nguyễn Ngọc Long cho rằng, nếu không có hướng xử lý gốc rễ, sẽ khó có thể ngăn chặn những “Phạm Văn Viên” liều lĩnh, yêu kém văn minh.

Đâm người yêu cũ trọng thương ở Bùi Thị Xuân: "Giải mã" hành động ngông cuồng của kẻ thủ ác ảnh 4

Một phần tin nhắn mà đối tượng Viên gửi cho người yêu cũ

Vị chuyên gia phân tích: Trong trường hợp của Viên, rõ ràng đối tượng này có nhận thức rất đầy đủ về hậu quả sẽ phải nhận, một khi xuống tay làm hại người yêu cũ. Viên từng khẳng định, khi sát hại hay tạt axit vào người yêu cũ, y chấp nhận đền tiền, ngồi tù chung thân, chấp nhận để bố mẹ chịu điều tiếng…

“Đây rõ ràng là một sự chấp nhận đánh đổi đáng sợ. Viên biết hậu quả, nhưng vẫn cố tình vi phạm. Anh ta cho rằng hành vi trả thù tương xứng với cái giá phải trả. Vậy nên nếu có đưa ra một cái giá nào chăng nữa – là hình phạt của pháp luật và dư luận xã hội, thì Viên vẫn hành động. Anh ta không coi trọng sự tự do, sinh mạng của bản thân, vốn là thứ cực kỳ quý giá, mà chỉ nghĩ tới mục đích rất đê hèn của mình”, chuyên gia Long nhận định.

Vị chuyên gia trên phân tích thêm: Một khi không thiết tự do, sinh mạng, thì mọi hình phạt dù đáng sợ thế nào, cũng trở nên vô nghĩa đối với người như Viên. Nên gốc rễ giải quyết vấn đề, để hạn chế những “Phạm Văn Viên” tương lai, chính là sự giáo dục để rèn luyện nhân cách, để mỗi người đạt tới giá trị văn minh (trung thực, liêm chính, vị tha, bao dung, chính trực, đồng cảm…).

“Khi được giáo dục nhân cách tốt, con người ta sẽ biết yêu bản thân, yêu tự do, từ đó có cách hành xử văn minh, và cùng tạo ra xã hội an toàn hơn. Còn nếu dễ dàng đánh đổi tự do cho khoái cảm làm hại người khác, thì khi đó, hậu quả sẽ rất đáng sợ”, ông Nguyễn Ngọc Long khẳng định.

Đâm người yêu cũ trọng thương ở Bùi Thị Xuân: "Giải mã" hành động ngông cuồng của kẻ thủ ác ảnh 5

Lời đe dọa của kẻ cuồng ghen trước ngày gây án

Đối với sự việc cụ thể đã qua, vị chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên rằng, một khi nhận được những tin nhắn đe dọa như vậy, người trong cuộc cần tỉnh táo, phản ứng một cách mềm mỏng và khôn ngoan để làm dịu tình hình.

“Tại sao khi chia sẻ cho người nhà, nạn nhân lại nghe theo lời khuyên là lưu lại tin nhắn làm bằng chứng? Khi sự đã rồi thì có bằng chứng cũng là quá muộn. Cần phải báo ngay cho cơ quan chức năng về kẻ đe dọa làm hại mình, để có biện pháp ngăn chặn. Có thể phương án lúc đó không phải là bắt giữ kẻ cuồng ghen (khi hắn chưa có hành vi cụ thể), nhưng sự tư vấn tâm lý, răn đe dành cho Viên… có thể khiến y nghĩ lại”, chuyên gia Nguyễn Ngọc Long bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục