Đảm bảo tuyệt đối an toàn các kỳ thi trong bối cảnh dịch Covid-19 rất phức tạp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội, Trưởng đoàn công tác số 15 của Thành ủy nhấn mạnh yêu cầu trên với Huyện ủy, UBND huyện Mê Linh, trong buổi kiểm tra, làm việc chiều 10/6...

Đồng chí Đỗ Đình Hồng, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy cùng lãnh đạo các phòng, ban chức năng của huyện Mê Linh tiếp đoàn.

Đảm bảo nhiều mục tiêu “kép” trong mùa dịch Covid-19

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, đại diện lãnh đạo huyện Mê Linh đã thông tin về tình hình công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phục vụ thi tuyển sinh vào lớp 10, kỳ thi THPT Quốc gia năm học 2021-2022 trên địa bàn.

Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các cấp, ngành của huyện tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch vừa duy trì phát triển kinh tế, xã hội, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Quyết liệt chỉ đạo, điều hành các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất phù hợp với tình hình, diễn biến của dịch Covid-19; chỉ đạo các ngành chức năng của huyện tăng cường phối hợp, đối thoại bằng nhiều hình thức phù hợp, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh, nông dân; đặc biệt chú ý đến các hoạt động sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn, không để xảy ra tồn đọng, khó tiêu thụ. Thường trực Huyện ủy tổ chức làm việc với các xã, thị trấn để giúp những địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra số 15 của Thành ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra số 15 của Thành ủy phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra

Huyện ủy và UBND huyện Mê Linh cũng đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19; điều tra, khoanh vùng, xử lý đặc biệt là nhận định và đánh giá đúng, sát nguy cơ để có biện pháp giải quyết, xử lý.

Bên cạnh đó, tập trung thực hiện nghiêm những chỉ đạo của Trung ương, thành phố về phòng, chống dịch Covid-19; chủ động nâng mức cảnh báo dịch cao hơn một mức so với yêu cầu của thành phố, đồng thời nhanh chóng kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch của huyện, nhất là các tổ phòng, chống dịch Covid cộng đồng; trên cơ sở đó chuẩn bị sẵn sàng và ở trên một mức các phương án, kịch bản phòng, chống dịch có nguy cơ lây lan trên diện rộng.

Quyết liệt công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp doanh nghiệp trên địa bàn. Yêu cầu các chủ doanh nghiệp thành lập những tổ phòng, chống dịch Covid-19 trong doanh nghiệp và duy trì hoạt động thường xuyên, hiệu quả. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch.

Công tác xây dựng kế hoạch, kịch bản, phương án đáp ứng phòng, chống dịch ở mọi cấp độ. Cùng với đó, công tác tổ chức cách ly và triển khai thực hiện cách ly được đảm bảo an toàn. Huyện ủy tiếp tục rà soát, xây dựng phương án tổ chức đáp ứng khả năng cách ly lên 1.000 người tại huyện Mê Linh. Công tác hậu cần, đảm bảo trang thiết bị vật tư, thiết bị y tế cũng như ổn định thị trường… được Huyện ủy, UBND huyện Mê Linh thực hiện đúng, đảm bảo các yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Đồng chí Đỗ Đình Hồng, Bí thư Huyện ủy Mê Linh trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo và đoàn kiểm tra

Đồng chí Đỗ Đình Hồng, Bí thư Huyện ủy Mê Linh trân trọng cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo và đoàn kiểm tra

Đối với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022, hiện trên địa bàn huyện có 6 điểm thi, với 2.879 thí sinh đăng ký dự thi (có cả thí sinh huyện Đông Anh, Sóc Sơn dự thi tại địa điểm thi của huyện) với 123 phòng thi và 12 phòng thi dự phòng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm học 2021 - 2022, trên địa bàn huyện có 6 điểm thi, với 2.871 thí sinh đăng ký dự thi, 111 phòng thi và 12 phòng thi dự phòng. Qua rà soát, chưa có thí sinh thuộc các trường hợp F0, F1, F2, các trường hợp liên quan phải cách ly y tế.

Huyện đã tổ chức họp với các trường có địa điểm thi, chỉ đạo, hướng dẫn xây dựng và triển khai thực hiện phương án đảm bảo y tế, phòng, chống dịch, phương án đảm bảo an ninh, trật tự tại các địa điểm thi; yêu cầu các trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và thực hiện nghiêm hướng dẫn của Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo về phòng chống dịch trong kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi THPT quốc gia.

Huyện Mê Linh thành lập 2 đội đáp ứng nhanh của Bệnh viện đa khoa và Trung tâm Y tế trực 24/24h tại đơn vị, sẵn sàng đảm bảo y tế, phòng chống dịch; bố trí tối thiểu tại mỗi điểm thi ít nhất 5 cán bộ y tế có mặt trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi để thực hiện nhiệm vụ và xử lý các tình huống phát sinh. Tổ chức vệ sinh, khử khuẩn điểm thi trước khi kỳ thi và sau mỗi buổi thi.

Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác, mỗi địa điểm thi bố trí tối thiểu 1 phòng cách ly tạm thời, 1 phòng thi để cho các thí sinh có biểu hiện ho sốt và các triệu chứng bất thường, 1 địa điểm thi dự phòng các tình huống bất ngờ... bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho thí sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi.

Kẻ vạch, phân luồng học sinh khi vào và khi ra trường thi, chỉ đạo các đơn vị phân luồng không để để phụ huynh đón, chờ thí sinh trong thời gian tổ chức Kỳ thi bảo đảm không để xảy ra ùn tắc giao thông.

Chuẩn bị nước sạch, xà phòng, khăn giấy sạch, nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, thùng rác có nắp lật, cơ số thuốc thiết yếu..., tổ chức đo thân nhiệt, khai báo y tế cho các thí sinh tham gia dự thi.

Có phương án bố trí lực lượng đảm bảo an ninh, giải tỏa các trường hợp tụ tập đông người, hướng dẫn phân luồng giao thông tại các khu vực và các tuyến đường trọng điểm, các tuyến đường gần điểm thi.

Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 trên địa bàn huyện đã cơ bản hoàn tất, sẵn sàng tổ chức phục vụ kỳ thi diễn ra đảm bảo an toàn, đúng quy định theo tinh thần chỉ đạo của thành phố.

Chủ động, chặt chẽ, hiệu quả trên nhiều mặt công tác

Tại buổi kiểm tra, các thành viên trong Đoàn công tác cũng đánh giá, góp ý với Huyện ủy, UBND huyện Mê Linh về công tác phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn kỳ thi lớp 10, THPT Quốc gia trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn rất phức tạp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhấn mạnh: "Mê Linh có nhiều kinh nghiệm phòng, chống dịch, tuy nhiên không thể chủ quan bởi tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp".

Đồng chí Giám đốc CATP Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra cũng lưu ý, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và THPT Quốc gia đặt trong bối cảnh đặc biệt khi dịch Covid-19 rất căng thẳng. Chính vì vậy, Mê Linh phải đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, thực hiện thành công các biện pháp, sẵn sàng ứng phó với những tình huống xấu nhất và đặc biệt là không để xảy ra các sự cố liên quan.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung cùng đoàn công tác đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại trường THPT Tiến Thịnh, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh

Trung tướng Nguyễn Hải Trung cùng đoàn công tác đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại trường THPT Tiến Thịnh, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh

Qua kiểm tra thực tế tại các trường học chuẩn bị cho kỳ thi tại các xã Tiền Phong, Tiến Thịnh, Tự Lập, đồng chí Giám đốc CATP Hà Nội tin tưởng với kinh nghiệm, sự chuẩn bị chu đáo của huyện Mê Linh, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và THPT Quốc gia trên địa bàn sẽ đạt được kết quả cao.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung cũng lưu ý Huyện ủy, UBND huyện Mê Linh quan tâm tới hoạt động của các chợ dân sinh trên địa bàn. Tình hình giao thương, giao lưu rất đông, rộng của nhân dân trên địa bàn, do đó phải làm tốt công tác quản lý, khai báo y tế, phòng, chống dịch Covid-19. Tăng cường phối hợp giữa các lực lượng, trong đó có tổ công tác phòng, chống Covid-19 cộng đồng.

Về công tác chuẩn bị thi, Giám đốc CATP Hà Nội đánh giá cao sự chuẩn bị của Huyện ủy, UBND huyện Mê Linh.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung cũng lưu ý huyện Mê Linh cần tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND huyện, Sở Y tế, Sở GDĐT đối với công tác phòng, chống dịch và thi cử.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung đề nghị huyện cần tạo môi trường thi an toàn, tư tưởng thoải mái cho các thí sinh để các em đạt được kết quả cao nhất trong kỳ thi. Việc đảm bảo an toàn không chỉ cho thí sinh, trong khu vực thi, mà cả bên ngoài, cho người thân, gia đình các thí sinh. “Cần đặc biệt lưu ý tới khẩu trang và khử khuẩn phòng, khu vực thi”- Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhấn mạnh.

Đồng chí Giám đốc CATP, Trưởng đoàn kiểm tra yêu cầu tất cả các điểm thi cũng như khu vực xung quanh phải đảm bảo tuyệt đối an toàn phục vụ cho thí sinh thi cử

Đồng chí Giám đốc CATP, Trưởng đoàn kiểm tra yêu cầu tất cả các điểm thi cũng như khu vực xung quanh phải đảm bảo tuyệt đối an toàn phục vụ cho thí sinh thi cử

Đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra cũng yêu cầu Huyện ủy, UBND huyện Mê Linh tiếp tục chuẩn bị chu đáo các điều kiện để tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi THPT quốc gia năm học 2021 - 2022 trên địa bàn huyện đảm bảo an toàn, đúng quy chế, quy định; Rà soát, chuẩn bị kỹ lưỡng và hoàn thiện các phương án, kịch bản tổng thể và kịch bản tổ chức cụ thể đối với từng điểm thi, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; rà soát, sàng lọc đối tượng học sinh; thường xuyên cập nhật, điều chỉnh, xử lý kịp thời khi có các tình huống phát sinh.

Tiếp tục tập trung cao độ sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia chống dịch, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp thiết hàng đầu; siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong công tác phòng, chống dịch; bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, Huyện ủy tiếp tục triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Huyện ủy và UBND huyện, các ban, ngành chức năng của huyện Mê Linh cần tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống, ngăn ngừa lây lan; triển khai các phương án xử lý dập dịch kịp thời, hiệu quả trong mọi tình huống. Cần thiết, tổ chức phương án diễn tập phòng, chống dịch tại địa phương, trong Khu Công nghiệp, từng nhà máy, cơ sở sản xuất theo chỉ đạo, hướng dẫn của Sở Y tế.

Cho đến thời điểm này, công tác chuẩn bị phục vụ cho kỳ thi đã được các đơn vị chuẩn bị khá kỹ lưỡng

Cho đến thời điểm này, công tác chuẩn bị phục vụ cho kỳ thi đã được các đơn vị chuẩn bị khá kỹ lưỡng

Tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp Quang Minh: Chỉ đạo các doanh nghiệp giám sát chặt chẽ di biến động của người lao động về từ các tỉnh có số ca mắc gia tăng như Bắc Giang, Bắc Ninh, TP. HCM và tại các khu vực có nguy cơ cao; tiếp tục xét nghiệm sàng lọc kịp thời phát hiện nguy cơ lây nhiễm...

"Quyết liệt chỉ đạo thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội ở tất cả các lĩnh vực; chú trọng giải pháp để ổn định, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu thụ, cung cấp hàng hóa trên địa bàn huyện; đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu, chi ngân sách theo kế hoạch..."- Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhấn mạnh.