Đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn chùa Quán Sứ, phục vụ nhân dân du xuân lễ Phật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hàng chục nghìn du khách thập phương, nhân dân và Phật tử về chùa Quán Sứ làm lễ cầu an dịp Rằm tháng Giêng xuân Quý Mão 2023, do vậy, quận Hoàn Kiếm đã huy động toàn bộ các lực lượng chức năng phối hợp với UBND phường Trần Hưng Đạo, Công an phường cùng với nhà chùa đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn phục vụ bà con.

Đảm bảo an toàn PCCC

Chùa Quán Sứ không chỉ là cơ quan Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, mà còn là nơi được biết đến bởi sự linh thiêng, vì vậy hàng năm, cứ dịp Xuân về Tết đến, người dân Thủ đô cũng như du khách thập phương và các Phật tử về thắp hương lễ Phật rất đông.

Ghi nhận của phóng viên An ninh Thủ đô trong đêm Giao thừa và những ngày đầu năm mới, người dân đến chùa chiêm bái tăng đột biến. Ước tính, có hàng chục nghìn lượt người dân và Phật tử đến chùa Quán Sứ trong dịp này. Còn đối với dịp lễ rằm tháng Giêng, số người đổ về đây cũng vào khoảng hơn 10.000 lượt.

Chính vì lẽ đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự được chính quyền quận Hoàn Kiếm và đặc biệt là phường Trần Hưng Đạo đặt lên hàng đầu. Bà Phùng Phương Thảo, Chủ tịch UBND phường cho biết: “Chùa Quán Sứ cũng là cơ quan Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chính vì vậy, Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể phường Trần Hưng Đạo xác định, việc quản lý, đảm bảo nhân dân đến chiêm bái an toàn, không xảy ra bất cứ vấn đề gì là nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn đầu năm. Ngay từ trước Tết, UBND phường cũng đã có kế hoạch, họp triển khai tới tất cả các lực lượng”.

Đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn chùa Quán Sứ, phục vụ nhân dân du xuân lễ Phật ảnh 1

Người dân đến lễ tại chùa Quán Sứ từ rất sớm

Theo đó, ngay từ sáng 14 tháng Giêng, tức ngày 4-2-2023, UBND phường cùng với lực lượng Công an phối hợp với Đội PCCC của Công an quận Hoàn Kiếm đã kiểm tra tất cả các điều kiện an toàn PCCC tại chùa như: đảm bảo các bình bọt hoat động hiệu quả; các phương tiện cứu cháy tại chỗ.

Ngoài ra, các thành viên trong ban bảo vệ dân phố, dân phòng của tổ dân phố và các lực lượng của nhà chùa cũng được hướng dẫn, tập huấn các ứng phó, xử lý khi có tình huống cháy xảy ra, các phương án cứu cháy ra sao để đảm bảo nếu xảy cháy sẽ không phát sinh nguy cơ cháy lớn, cháy lan.

“Bên cạnh đó, cùng với nhà chùa, UBND phường cũng tuyên truyền, vận động PCCC đối với tất cả các hộ dân ở xung quanh khu vực liền kề, đảm bảo làm sao trong những ngày này không có hiện tượng lên hương nhiều quá, hoặc hóa vàng dẫn đến cháy. Chúng tôi xác định, chỉ có làm tốt công tác phòng ngừa mới hạn chế tối đa hỏa hoạn xảy ra” - Bà Phùng Phương Thảo nhấn mạnh.

Đảm bảo bình yên những ngày đầu xuân mới

Không chỉ công tác PCCC, trên các mặt công tác đảm bảo an ninh trật tự quanh khu vực chùa Quán Sứ cũng được chính quyền và Công an phường Trần Hưng Đạo chú trọng triển khai. Theo Trung tá Phan An - Phó trưởng Công an phường, hàng năm, Công an quận Hoàn Kiếm đều ra một kế hoạch chung về đảm bảo ANTT các cơ sở thờ tự những ngày đầu năm mới, trong đó có chùa Quán Sứ.

Trên cơ sở đó, Công an phường Trần Hưng Đạo cũng có kế hoạch riêng, tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường huy động toàn thể các ban, ngành, đoàn thể phối hợp cùng với nhà chùa và lực lượng công an làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT sao cho an toàn nhất.

Đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn chùa Quán Sứ, phục vụ nhân dân du xuân lễ Phật ảnh 2

Công an phường tăng cường kiểm tra việc trông giữ phương tiện quanh khu vực chùa Quán Sứ

Trong đó, Công an phường chủ động phối hợp với lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH - Công an quận Hoàn Kiếm kiểm tra lưu trú của các Phật tử, du khách thập phương; Huy động lực lượng an ninh tăng cường phòng ngừa hoạt động tuyên truyền mê tín dị đoan, đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch hay truyền đạo trái phép trong chùa;

Lực lượng Cảnh sát hình sự tuần tra, mật phục, phòng ngừa tội phạm hoạt động trộm cắp tiền lễ tại các hòm công đức, hoặc móc túi của du khách cũng như Phật tử đến với chùa Quán Sứ;

Đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn chùa Quán Sứ, phục vụ nhân dân du xuân lễ Phật ảnh 3

Đảm bảo không xảy ra tình trạng đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch

Cảnh sát trật tự giải quyết số lang thang ăn xin, bán hàng rong, gây xấu xí, mất mỹ quan môi trường đô thị, hoặc xử lý các điểm bán hàng “chặt chém”; Ban bảo vệ dân phố sẽ phối hợp với nhà chùa nhắc nhở bà con thắp hương đúng nơi quy định, hàng quán xung quanh đảm bảo tuyệt đối vấn đề vệ sinh môi trường…

“Chúng tôi huy động 100% quân số của Công an phường cùng lực lượng tự quản chuyên trách TTĐT. Ngoài ra, Công an phường cũng xin tăng cường từ các đội Cảnh sát hình sự, An ninh, Cảnh sát PCCC, Cảnh sát GT-TT, Công an phường Cửa Nam, Hàng Bài phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông quận và Đội CSGT số 1 - CATP Hà Nội phân làn, phân luồng từ xa, chống ùn tắc nếu lượng phương tiện di chuyển vào các tuyến phố đông” - Trung tá Phan An thông tin thêm.

Liên quan đến việc trông giữ phương tiện vi phạm quanh các lễ hội, cơ sở thờ tự là chủ đề “nóng” trong những ngày qua, bà Phùng Phương Thảo cho hay, lãnh đạo phường đã lường trước được tình huống có thể phát sinh trông xe trái phép, tự phát hoặc sai phép, do vậy từ trước Tết, UBND phường cũng đã chỉ đạo BCĐ 197 cùng với lực lượng Công an phường là cơ quan thường trực mời tất cả các chủ cơ sở trông giữ xe, đại diện công ty trông giữ phương tiện quanh khu vực chùa Quán Sứ lên ký cam kết, đảm bảo thu đúng giá quy định. Ngoài ra, BCĐ 197 phường cũng thường xuyên tuần tra, kiểm soát, không để phát sinh bất kỳ điểm trông giữ xe tự phát nào.

“Lường trước được việc du khách cũng như Phật tử về chùa Quán Sứ đông, chúng tôi cũng đã báo cáo UBND quận cấp phép tạm thời cho các công ty có thể mở rộng thêm diện tích trông giữ xe, vừa đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân, vừa giúp UBND phường, Công an phường quản lý tốt hơn.

Cho đến giờ phút này chúng tôi khẳng định, tại phường Trần Hưng Đạo không có điểm trông giữ xe tự phát nào diễn ra xung quanh khu vực chùa Quán Sứ, nhất là ngày Mùng 1 Tết dù rất đông” - Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo nói.

Đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn chùa Quán Sứ, phục vụ nhân dân du xuân lễ Phật ảnh 4

Công tác phân luồng, đảm bảo ANTT khu vực chùa Quán Sứ được Công an phường Trần Hưng Đạo cũng như Công an quận Hoàn Kiếm chú trọng

Trung tá Phan An cũng cho biết thêm, ngay từ đêm Giao thừa cho đến nay, Công an phường liên tục kiểm tra các điểm trông giữ phương tiện, một mặt để các cơ sở này biết “sợ” mà làm đúng, chấp hành các quy định của Nhà nước, mặt khác cũng để bà con đi lễ được yên tâm.

Có thể nói, những ngày đầu xuân Quý Mão 2023, người dân Thủ đô, du khách thập phương cũng như Phật tử đi lễ tại chùa Quán Sứ luôn cảm nhận được sự an toàn. Để làm được điều này, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và đặc biệt là Công an phường Trần Hưng Đạo đã rất nỗ lực, cố gắng. Dù là ngày lễ Tết họ vẫn làm việc như những ngày thường, góp phần vào việc đảm bảo sự bình yên cho nhân dân đón xuân mới.