Cảnh sát hóa trang phòng chống tội phạm tại các điểm du xuân trên địa bàn quận Tây Hồ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Với mục đích cao nhất đảm bảo an toàn, tạo thuận lợi cho người dân du xuân, Ban chỉ huy CAQ Tây Hồ, Hà Nội đã xây dựng kế hoạch cụ thể, bố trí CBCS phân luồng từ xa, triển khai các tổ công tác hóa trang mật phục phòng ngừa tội phạm tại các điểm du khách tập trung vui xuân đầu năm mới 2023.
CAQ Tây Hồ triển khai các lực lượng hóa trang làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại chùa Trấn Quốc

CAQ Tây Hồ triển khai các lực lượng hóa trang làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại chùa Trấn Quốc

Chủ động các biện pháp đảm bảo ANTT điểm du xuân

Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh, Trưởng CAQ Tây Hồ cho biết: “Xác định địa bàn là nơi có nhiều điểm thờ tự, di tích thắng cảnh được du khách muôn phương lựa chọn đến du xuân đầu năm, BCH - CAQ đã yêu cầu các đội nghiệp vụ triển khai nhiều biện pháp đảm bảo ANTT, an toàn PCCC để người dân du xuân an vui. Ngoài kế hoạch bảo đảm theo sự chỉ đạo của CATP, đơn vị còn xây dựng chi tiết, cụ thể các phương án đảm bảo ANTT từng điểm di tích, du xuân theo đặc thù địa bàn, để kịp thời xử lý sự cố phát sinh, tạo thuận lời cho người dân du xuân an vui”.

Hơn 100 cán bộ chiến sĩ, dân phòng, bảo vệ dân phố, triển khai tuần tra công khai và bí mật tại các điểm quan trọng dọc các nơi thờ tự trên địa bàn. Cùng với đó là hàng loạt hệ thống camera an ninh hoạt động 24/24h tại các điểm công cộng để giám sát các hoạt động, phòng ngừa tội phạm.

Với sự quyết liệt và tinh thần trách nhiệm cao của CBCS, vì mục tiêu đón xuân an vui, ngay từ trước đêm Giao thừa cho đến ngày mùng 1 Tết Quý Mão 2023 đến nay, các kế hoạch bảo vệ vẫn được CAQ duy trì, hoạt động hiệu quả. Điển hình, trong đêm Giao thừa, ngay sau khi làm nhiệm vụ tại các trận địa bắn pháo hoa trên địa bàn thành công, an toàn, CBCS - CAQ lại trắng đêm bắt tay vào nhiệm vụ tại các nơi tập trung đông du khách du xuân tại Phủ Tây Hồ. Ngoài việc đảm bảo an ninh, an toàn, phòng ngừa tội phạm, các lực lượng đã kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức cảnh giác phòng chống tội phạm, phòng ngừa cháy nổ tại nơi thờ tự và trong gia đình.

Với tinh thần kiên quyết, tiệt nọc tội phạm dù chỉ là trộm cắp vặt, CAQ Tây Hồ đã chủ động phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng trà trộn vào đám đông để trộm cắp tài sản tại các địa điểm công cộng.

16h00 ngày 23-1, tổ công tác của Công an phường Yên Phụ, Công an phường Quảng An, CAQ Tây Hồ đã phát hiện và bắt giữ Chu Văn Dũng (SN 1993), trú tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội về hành vi trộm cắp tài sản. Đối tượng đã móc túi trộm cắp 1 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu iPhone 14 Pro Max, trị giá khoảng 37.000.000 đồng của người dân khi đi lễ tại chùa Trấn Quốc.

Đối tượng Dũng và tang vật vụ án

Đối tượng Dũng và tang vật vụ án

Quá trình mở rộng, Dũng khai nhận đã trộm cắp trót lọt nhiều vụ trước đó, với 9 chiếc điện thoại di động tang vật được cất giấu trong túi da màu đen.

Tiếp tục thực hiện nhiệm vụ ngay sau Tết

Với tinh thần, trách nhiệm “vui xuân mới không quên nhiệm vụ”, toàn thể CBCS - CAQ Tây Hồ đã không ngừng làm việc ngay cả trong những ngày Tết. Đây là đòi hỏi do tính chất địa bàn với hàng chục điểm du xuân, danh thắng được du khách tìm đến trong dịp Tết.

Với thông lệ từ nhiều năm qua, mỗi dịp ra Giêng điểm đến “du xuân Tây Hồ” đặc biệt là Phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc, chùa Tảo Sách, chùa Thiên Niên, chùa Vạn Niên đã thành tục lệ. Tết năm nào Phủ Tây Hồ cũng rất đông du khách tới đi lễ từ ngày 1 đến ngày mùng 3 Tết với đa số là người dân Hà Nội; từ mùng 4 Tết, khách thập phương các tỉnh, thành đổ về khiến đường đông hơn. Phải đến hết tháng Giêng, lượng khách thập phương mới giảm bớt.

CAQ Tây Hồ làm nhiệm vụ tại khu vực Phủ Tây Hồ

CAQ Tây Hồ làm nhiệm vụ tại khu vực Phủ Tây Hồ

Vì lượng du khách về lễ Phủ Tây Hồ quá đôn g và nhằm tạo thuận lợi cho người dân hành lễ, Công an quận Tây Hồ đã triển khai phối hợp nhiều phương án bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân du xuân hành lễ.

Do chủ động phương án phân luồng, chốt chặn từ xa, phân công lực lượng ứng trực 24/24h, nên địa bàn quận không xảy ra sự cố cũng như tình trạng ùn tắc phương tiện...

“Ngoài đội nghiệp vụ và CAP làm nhiệm vụ vòng ngoài, đơn vị đã tăng cường nhiều tổ công tác đặc biệt, vừa công khai mặc sắc phục, vừa bí mật tại các điểm du khách du xuân. Chỉ cần xuất hiện nghi vất, các trinh sát xử lý ngay lập tức”- chỉ huy CAQ Tây Hồ cho biết.

Đại uý Đoàn Hiếu, Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông - trật tự, Công an quận Tây Hồ cho biết: “Bên cạnh việc đảm bảo không xảy ra ùn tắc giao thông, công tác xử lý hoạt động trông giữ xe cũng được chú trọng. Với tinh thần kiên quyết, đảm bảo ANTT, TTĐT, đơn vị đã thường xuyên tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm dừng đỗ lấn chiếm lòng, lề đường, cũng như các trường hợp trông giữ xe trái phép”.

Trong dịp nghỉ Tết vừa qua, lực lượng Cảnh sát GT-TT trực tiếp xử lý 21 trường hợp. Trong đó xử phạt 2,5 triệu đồng/trường hợp vi phạm chiếm dụng lòng đường, hè phố; 3 trường hợp phối hợp với lực lượng kinh tế xử phạt lỗi không có bảng niêm yết giá dịch vụ trông giữ phương tiện. Tổng số tiền xử phạt là 57 triệu đồng”.

Trung tá Lê Văn Tân, Phó trưởng Công an phường Quảng An cho biết: "Ban Chỉ đạo 197 phường đã tổ chức tuyên truyền cho bà con đi lễ Phủ Tây Hồ tuân thủ các quy định về ANTT ngay từ trước khi mùa lễ hội chính thức bắt đầu. Để tạo văn minh trong việc du xuân, hành lễ, đảm bảo trật tự đô thị khu vực Phủ Tây Hồ, đơn vị đã xử lý cắt mái che, mái vẩy, kẻ vạch vôi để bà con kinh doanh trong khu vực. 100% hộ kinh doanh đều được họp, phổ biến cách sử dụng điện, thắp hương đảm bảo an toàn PCCC. Việc duy trì lực lượng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Công an quận được triển khai liên tục, theo đúng phương án đã định, tránh đột xuất, bất ngờ, tạo điểm đến văn minh, an toàn cho du khách thập phương".

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn an toàn PCCC tại Phủ Tây Hồ

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn an toàn PCCC tại Phủ Tây Hồ

Tính đến thời điểm này, ghi nhận của các cơ quan chức năng và báo chí, hoạt động đảm bảo ANTT tại các khu di tích, điểm thờ tự trên địa bàn quận được thực hiện nghiêm, đảm bảo an toàn. Thời gian tới, dự báo người đi hành lễ vẫn sẽ rất đông, do đó đơn vị tiếp tục triển khai nghiêm túc các phương án, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”.

Để đảm bảo an toàn trong dịp lễ đầu năm, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Tây Hồ đã triển khai các biện pháp phòng, chống cháy, nổ; chủ động phối hợp với Ban Quản lý di tích trên địa bàn kiểm tra phương tiện, thiết bị PCCC.

Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân không đốt vàng mã kích thước lớn và không thắp hương trong nơi thờ tự.