Đảm bảo an toàn tại các khu du lịch, vui chơi

  • 06/02/2017 16:50
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Những ngày đầu năm mới Đinh Dậu, du khách thập phương tập trung về các khu vui chơi, du lịch... rất lớn. Nằm trong kế hoạch đảm bảo TTATGT chung của thành phố, lực lượng CSGT Thủ đô đang tập trung tuần tra, cắm chốt, hướng dẫn phân luồng giúp người dân đi lại an toàn, thông suốt.

Dù không chịu áp lực về giao thông so với những ngày áp Tết, song đầu năm lại là khoảng thời gian ùn tắc cục bộ rất dễ xảy ra tại một số điểm vui chơi như lễ hội, đình, chùa. Những nguy cơ gây mất ATGT ở các khu vực này là nỗi trăn trở của không chỉ CSGT mà còn các cơ quan chức năng.

Phân luồng linh hoạt ở nội đô

Được xem là một trong những điểm đến không thể bỏ qua của người dân Thủ đô, cả nước cũng như khách du lịch quốc tế, chùa Quán Sứ trong những ngày đầu xuân luôn tấp nập người ra vào tham quan, chiêm bái. Trong những khung giờ như buổi trưa, chiều, tối và đặc biệt là ngày nghỉ, cuối tuần, lượng du khách, người dân đến đây càng lớn.

Vị trí ngôi chùa nằm ngay gần ngã tư Quán Sứ - Lý Thường Kiệt, nơi tập trung khá nhiều phương tiện. Để đảm bảo ATGT, phòng ngừa ùn tắc, tại ngã tư này luôn có một tổ công tác của Đội CSGT số 1, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt CATP Hà Nội ứng trực, hướng dẫn phân luồng giao thông cho người dân đi lại an toàn.

Đảm bảo an toàn tại các khu du lịch, vui chơi ảnh 1

Lực lượng CSGT được tăng cường phân luồng tại các tuyến đường huyết mạch trong nội đô để đảm bảo cho người dân đi lại an toàn

Thông tin với PV ANTĐ, Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội CSGT số 1, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cho biết: “Nhằm phục vụ cho người dân đi lại thuận tiện, an toàn, không chỉ ở những tuyến đường huyết mạch, trục đường chính, đơn vị còn tập trung triển khai lực lượng phân luồng giao thông từ xa xung quanh các điểm vui chơi, khu di tích, đền chùa.

Trước Tết, đơn vị cũng phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền sở tại nghiên cứu, bố trí cũng như hướng dẫn nơi trông giữ phương tiện cho du khách, người dân đến thăm quan, chiêm bái cảnh chùa. Việc bố trí hợp lý chỗ trông giữ phương tiện trên đường Lý Thường Kiệt, xung quanh khu vực phố Quán Sứ và đặc biệt là bãi trông giữ xe ở Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô gần đó, đã giảm tải rất lớn cho ngã tư Lý Thường Kiệt - Quán Sứ; đồng thời không để xảy ra tình trạng lộn xộn, mất ANTT, TTATGT tại khu vực cổng chùa”.

Đảm bảo an toàn tại các khu du lịch, vui chơi ảnh 2

Ở những tuyến đường, ngã tư nơi gần các điểm vui chơi, đình chùa lớn, CSGT cũng được cắm chốt làm nhiệm vụ không để xảy ra ùn tắc cục bộ

Khảo sát tại các khu di tích, đình chùa nổi tiếng như chùa Hà, tổ đình Phúc Khánh, phủ Tây Hồ... trong những ngày đầu xuân này, lượng du khách thập phương đến tham quan, đi lễ cũng nhiều. Dù áp lực giao thông không kéo dài trong ngày, song nếu như thiếu vắng lực lượng chức năng sẽ rất dễ phát sinh ùn tắc cục bộ, liên hoàn ở các tuyến đường lân cận.

Trung tá Lê Tú, Đội trưởng Đội CSGT số 3, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt  CATP Hà Nội cho biết: “Tổ đình Phúc Khánh ở gần cầu vượt Ngã Tư Sở  và trong những ngày qua tập trung nhiều người dân đến vãn cảnh chùa. Mỗi khi đông người, phật tử đứng tràn, chật kín cả ra đường Tây Sơn. Lực lượng CSGT và CAQ Đống Đa đã tăng cường chỉ huy, hướng dẫn đảm bảo ATGT phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của người dân”.

Đẩy mạnh tuyên truyền

Nói đến công tác đảm bảo TTATGT ở khu vực có đình, chùa, nơi danh lam thắng cảnh nổi tiếng, không thể không nhắc tới Đội CSGT số 10, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt CATP Hà Nội. Tuyến Quốc lộ 21b mặt đường khá hẹp, xuyên qua 3 huyện với rất nhiều thị trấn, điểm họp chợ..., cộng với thời gian lễ hội chùa Hương kéo dài 3 tháng, là áp lực không nhỏ đối với lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tại đây.

Mặc dù vậy, thông tin với PV, Trung tá Bùi Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 10 cho biết: “Trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu cho đến nay, tình hình TTATGT trên tuyến Quốc lộ 21b dẫn vào chùa Hương được đảm bảo an toàn, không để xảy ra ùn tắc. Đơn vị đang nỗ lực cả về phương diện tăng cường lực lượng cũng như chủ động trong các kế hoạch, biện pháp để giữ kết quả này không chỉ sau 3 tháng lễ hội mà còn kéo dài đến cuối năm”.

Đảm bảo an toàn tại các khu du lịch, vui chơi ảnh 3

Ngoài CSGT, lực lượng CSTT, CAP trên toàn thành phố cũng được tăng cường đảm bảo ANTT tại khu vực các điểm vui chơi, lễ hội, đình chùa cho nhân dân, du khách

Có thể thấy, công tác đảm bảo TTATGT hiện nay của lực lượng CSGT không chỉ rộng khắp mà còn đang đi vào chiều sâu. Điều này hoàn toàn phù hợp trong bối cảnh tình hình giao thông thực tế đang diễn ra tại các tuyến đường, khu vực, nhất là những nơi có diễn biến phức tạp. Thiếu tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra tai nạn giao thông, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội chia sẻ: “Trong tất cả các kế hoạch, biện pháp được đơn vị đưa ra đều dựa trên cơ sở thực tiễn. Khi triển khai về từng địa bàn, các đơn vị căn cứ vào tình hình thực tế nơi địa bàn quản lý để xây dựng tiếp phương án, kế hoạch cho phù hợp, trên cơ sở kế hoạch chung”.

“Mục tiêu của chúng tôi trong năm 2017, ngoài việc kéo giảm ùn tắc và tai nạn giao thông thì còn tập trung đổi mới công tác tuyên truyền mang tính chiều sâu. Ngoài hệ thống loa ở các ngã tư, nút giao thông trọng điểm, lực lượng CSGT còn triển khai lắp đặt ở ngoại thành, các cửa ngõ, đặc biệt là điểm giao cắt giữa đường sắt và đường ngang dân sinh. Những biện pháp hành chính liên quan đến xử phạt nguội, đăng ký quản lý phương tiện, tổ chức giao thông... vẫn sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, nâng lên một bước mới vừa phục vụ hiệu quả nhân dân, vừa đảm bảo tốt cho công tác chống ùn tắc, phòng ngừa tai nạn giao thông” - Thiếu tá Vũ Văn Hoài thông tin.

Tin cùng chuyên mục