Đảm bảo ATGT vì sự bình yên của người dân

ANTD.VN - Hôm qua 2-2, ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết Đinh Dậu 2017, tình hình giao thông trên toàn thành phố khá thông thoáng. Tại cổng các bến xe lớn, các tuyến đường huyết mạch, cửa ngõ ra vào thành phố, lực lượng CSGT vẫn ứng trực với quyết tâm và tinh thần phục vụ cao nhất.

Không có khái niệm nghỉ Tết

Tại Bến xe Mỹ Đình vào sáng sớm 2-2, phóng viên ANTĐ ghi nhận  các phương tiện xuất và nhập bến với tần suất rất cao. Mặc dù vậy, tuyệt nhiên không có cảnh tượng ùn tắc hay lái xe cố tình nấn ná, dừng đỗ đón thêm khách phía ngoài cổng. Ngay tại ngã tư phố Tôn Thất Thuyết - Phạm Hùng, một tổ công tác của Đội CSGT số 6 được bố trí ứng trực phân luồng đảm bảo ATGT. Trung úy Nguyễn Mạnh Cường, cán bộ Đội CSGT số 6 thông tin nhanh: “Tổ công tác có mặt tại chốt làm nhiệm vụ từ 6h sáng. Cùng với việc đảm bảo ATGT tại các tuyến đường thì chúng tôi còn có trách nhiệm phân luồng không để xảy ra tình trạng ùn tắc tại khu vực ra vào cổng bến xe, giúp cho người dân đi lại an toàn”.

Ở khu vực đầu Pháp Vân - Giải Phóng, chúng tôi gặp Trung tá Lê Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 14 đang trực tiếp chỉ đạo CBCS trong đơn vị phân luồng từ xa hướng dẫn phương tiện đi lại an toàn. Theo chỉ huy Đội CSGT số 14, trong các ngày mùng 4 và 5 Tết Đinh Dậu, lưu lượng phương tiện từ các địa phương về Hà Nội tại cửa ngõ phía Nam thành phố gia tăng mạnh. Tuy nhiên, với sự chủ động trong các phương án phân luồng, hướng dẫn giao thông nên không có tình trạng ùn tắc, nhất là trên đường vành đai 3 trên cao hay cả quốc lộ 1A, đường cao tốc đoạn từ Hà Nam về Hà Nội. “Xác định ngày đầu tiên người dân đi làm sau kỳ nghỉ Tết, mật độ phương tiện tham gia giao thông sẽ đông nên CBCS phải nâng cao ý thức trách nhiệm trong khi làm nhiệm vụ” - Trung tá Lê Văn Tiến cho hay.

CSGT Hà Nội tăng cường chống ùn tắc nơi của ngõ Thủ đô trong ngày đầu năm mới

Dù không phải chịu áp lực lớn như trong nội đô, hay các cửa ngõ phía Nam, phía Tây, tại tuyến Quốc lộ 5 dẫn lên cầu Chương Dương, trong những ngày qua CBCS Đội CSGT số 5 vẫn thực hiện nghiêm các yêu cầu nhiệm vụ, đảm bảo cho nhân dân đi lại an toàn. Ở hai đầu cầu Chương Dương và Vĩnh Tuy, đều có CBCS của đơn vị ứng trực, sẵn sàng phân luồng hoặc xử lý các vấn đề khi có sự cố phát sinh.

Nhân rộng những việc làm ý nghĩa

Vất vả không kém các đội CSGT làm nhiệm vụ trong nội đô phục vụ nhân dân trong ngày đầu tiên đi làm, đó là Đội CSGT số 10 phụ trách tuyến Quốc lộ 21b dẫn vào chùa Hương. Trước khi khai mạc lễ hội chùa Hương, hàng vạn du khách trên cả nước đã tấp nập qua lại trên tuyến đường này để vào tham quan, vãn cảnh. Áp lực về giao thông trên tuyến quốc lộ đi qua 3 huyện nhưng lại có mặt đường nhỏ hẹp này là rất lớn. Đây được coi là thách thức không nhỏ đối với tất cả những CBCS của đơn vị. “Lễ hội chùa Hương kéo dài đến tháng 3 Âm lịch, chính vì vậy công tác đảm bảo ATGT trên tuyến Quốc lộ 21b càng được chúng tôi coi là trọng tâm trong Quý I. Đảm bảo an toàn trong suốt mùa lễ hội sẽ tạo đà cho những kết quả, thành tích tiếp theo của năm công tác 2017” - Trung tá Bùi Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 10 bày tỏ quyết tâm.

Tinh thần chủ động này không những chỉ có ở Đội CSGT số 5, 6, 14 hay 10..., mà còn được lan tỏa rộng khắp đến tất cả từng CBCS ở tất cả các đơn vị. Mục tiêu hướng tới của CSGT Thủ đô đó không chỉ đơn thuần là làm giảm ùn tắc, kiềm chế, giảm sâu TNGT, mà còn nâng cao ý thức, phục vụ nhân dân. Kim chỉ nam cho mọi hành động của lực lượng CSGT đã được Chủ tịch nước, Chủ tịch TP Hà Nội trong các cuộc đến thăm, kiểm tra, chúc Tết, phát động lễ ra quân đảm bảo ATGT chỉ rõ, nhấn mạnh, yêu cầu đơn vị thực hiện nghiêm, hiệu quả trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Cụ thể hóa những chỉ đạo này của lãnh đạo các cấp, trong những ngày qua nhiều tấm gương người tốt, việc tốt đã xuất hiện trong lực lượng CSGT Thủ đô. Cũng trong sáng 2-2, dù đã rất cố gắng song chúng tôi chẳng thể nào gặp được hết những CBCS được người dân ghi nhận biết ơn, được lãnh đạo các cấp khen thưởng đột xuất về thành tích chiến đấu, phục vụ nhân dân. Lý do đơn giản, bởi từ trước, trong và những ngày sau Tết này, bóng dáng của họ đang phải tỏa ra khắp mọi nẻo đường để đảm bảo sự bình yên, an toàn cho mỗi người dân, mỗi phương tiện trong đầu năm mới.